Niacin hiện diện trong khá nhiều thực phẩm hàng ngày mà chúng ta vẫn thường đưa vào thực đơn. Nó còn được gọi là vitamin B3. Chất dinh dưỡng này hòa tan trong nước và được tìm thấy trong một số thực phẩm thông thường như thịt, cá ngừ, hạt, nấm... Nó là một phần của vitamin B-complex, bao gồm thiamine (vitamin B1), riboflavin (vitamin B2) và những loại khác.
Niacin có 3 dạng - axit nicotinic, niacinamide (còn gọi là nicotinamide) và inositol hexaniacinate. Nó là một loại vitamin quan trọng và có lợi theo một số cách như việc bảo vệ tim và cải thiện sự trao đổi chất đến tăng cường chức năng não và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Axit nicotinic hoạt động như một chất bổ sung và được sử dụng để điều trị cholesterol trong máu cao và bệnh tim. Niacinamide có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 1, một số bệnh về da và tâm thần phân liệt (tuy nhiên, nó không làm giảm cholesterol).
Nói một cách dễ hiểu, niacin giúp các enzym thực hiện công việc của chúng. Cụ thể, niacin là một thành phần chính của NAP và NADP, là hai coenzyme tham gia vào quá trình trao đổi chất của tế bào. Niacin cũng chuẩn bị và sửa chữa DNA và thậm chí hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Sự thiếu hụt này không chỉ xảy ra khi bạn không có đủ niacin mà còn khi cơ thể bạn không thể hấp thụ tryptophan, tiền chất axit amin của nó.
Sau đây là các triệu chứng của sự thiếu hụt niacin:
Sự thiếu hụt nghiêm trọng niacin (còn được gọi là pellagra) có thể dẫn đến các triệu chứng sau:
Hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta thường xuyên tiêu thụ đều chứa niacin. Các nguồn giàu niacin nhất bao gồm:
Bình luận