NSND Bùi Bài Bình: Khổ trên phim sướng ngoài đời bên cựu minh tinh Hà Thành

Luôn vào vai khắc khổ trên màn ảnh, nhưng ngoài đời NSND Bùi Bài Bình lại có cuộc sống viên mãn, sung túc bên người vợ là giai nhân nổi tiếng.
NSND Bùi Bài Bình: Khổ trên phim sướng ngoài đời bên cựu minh tinh Hà Thành - thumbnail

NSND Bùi Bài Bình: "Ông bố tần tảo" của màn ảnh Việt

NSND Bùi Bài Bình sinh năm 1956, là gương mặt quen thuộc với nhiều khán giả xem truyền hình qua nhiều tác phẩm nổi tiếng như Gió Làng Kình, Mưa Dầm Ngõ Nhỏ, Hương Đất, Ma Làng, Lặng Yên Dưới Vực Sâu, Hương Vị Tình Thân...

NSND Bùi Bài Bình: 'Ông bố tần tảo' của màn ảnh Việt
NSND Bùi Bài Bình: "Ông bố tần tảo" của màn ảnh Việt

Sở hữu khuôn mặt hiền lành, chất phác, NSND Bùi Bài Bình thường được giao các vai diễn khắc khổ, chân chất trên màn ảnh.  Dù vậy, nam nghệ sĩ không đóng khung mình trong một kiểu vai diễn. Ông không ngại dấn thân vào đủ các dạng vai, từ vai chính diện đến những nhân vật đểu giả, phản diện. Chính những vai diễn phong phú đó đã giúp cho NSND Bùi Bài Bình trở nên tỏa sáng hơn và được nhận xét là một trong những diễn viên gạo cội của làng phim ảnh miền Bắc. 

Năm 2011, nghệ sĩ Bùi Bài Bình được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) nhờ những cống hiến và nỗ lực hết mình cho nghệ thuật nước nhà.

Gần đây, NSND Bùi Bài Bình tái xuất màn ảnh với bộ phim khung giờ vàng Lối Nhỏ Vào Đời. Trong phim, nam diễn viên vào vai ông Thành xe ôm khắc khổ, vai diễn có nhiều tâm tư về gia đình. Là người chuyên "trị" các vai diễn hiền lành, chân chất nên nghệ sĩ Bùi Bài Bình không gặp quá nhiều khó khăn trong bộ phim này. Ngay khi lên sóng, nam diễn viên đã nhanh chóng chinh phục người xem nhờ lối diễn xuất tự nhiên, chân thật của mình.

Gần đây, NSND Bùi Bài Bình tái xuất màn ảnh với bộ phim khung giờ vàng Lối Nhỏ Vào Đời.
Gần đây, NSND Bùi Bài Bình tái xuất màn ảnh với bộ phim khung giờ vàng Lối Nhỏ Vào Đời.

Chuyện tình kín tiếng, viên mãn kéo dài 40 năm với cựu minh tinh Hà thành

Cũng giống như trên phim, ngoài đời, nghệ sĩ Bùi Bài Bình được biết đến là kiểu người thích sống giản dị, chân tình, ít nói nhưng lại mang đến sự ấm áp cho những người xung quanh. Đó là lý do khiến ông được nhiều bạn bè, đồng nghiệp yêu mến và kính trọng.

Dù có số phận khá khắc khổ, bi thương trên màn ảnh, nhưng ngoài đời NSND Bùi Bài Bình lại khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi chuyện tình viên mãn kéo dài 40 năm với cựu diễn viên, NSƯT Ngọc Thu. Cả hai chớm nở tình yêu ngay từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường. Nhờ những lần cùng nhau ngồi tàu điện đến trường, cả hai đã mến nhau tự bao giờ.

Khi nhắc về bà xã, nghệ sĩ Bùi Bài Bình luôn dành cho nửa kia sự trân trọng, biết ơn
Khi nhắc về bà xã, nghệ sĩ Bùi Bài Bình luôn dành cho nửa kia sự trân trọng, biết ơn

Sau 4 năm làm bạn học, 2 năm làm đồng nghiệp, NSND Bùi Bài Bình và NSƯT Ngọc Thu chính thức về chung một nhà vào giữa năm 1981. Bà xã của NSND Bùi Bài Bình từng là nữ diễn viên nổi tiếng đóng phim Mẹ Vắng Nhà (1979). Sau khi kết hôn và sinh con, bà chấp nhận lui về hậu phương để chăm sóc tổ ấm và hỗ trợ cho chồng.

Chính vì thế, khi nhắc về bà xã, nghệ sĩ Bùi Bài Bình luôn dành cho nửa kia sự trân trọng, biết ơn: "Sau nhiều năm chung sống tôi không biết phải nói gì chỉ biết tặng bà ấy hai từ: biết ơn. Vợ tôi hy sinh nhiều lắm, khi phải gác lại giấc mơ diễn viên của mình để lui về hậu phương làm kinh doanh, chăm sóc cho gia đình nhỏ trong khi tôi đi biền biệt theo chân các đoàn phim...

...Tôi là một người đàn ông hạnh phúc theo cách của mình và biết tự làm mình hạnh phúc. Theo quan niệm của tôi, hạnh phúc đâu chỉ là sự hào nhoáng bề nổi như người đời lầm tưởng. Với tôi hạnh phúc là được chứng kiến sự trưởng thành của con cái, được chia sẻ cùng vợ niềm đam mê nghề nghiệp. Trong gia đình tôi là một 'vai phụ'. Nếu xem gia đình là một cuốn phim thì Ngọc Thu mới là vai chính".

Cuộc sống đời thường của NSND Bùi Bài Bình cũng vô cùng giản dị, bình yên. 
Cuộc sống đời thường của NSND Bùi Bài Bình cũng vô cùng giản dị, bình yên. 

Bên cạnh cống hiến cho nghệ thuật, vợ chồng Bùi Bài Bình còn kinh doanh thêm cafe suốt 20 năm, đến khi kinh tế khấm khá, con cái trưởng thành và ổn định, họ mới cho thuê quán để yên tâm tận hưởng tuổi già. Cho đến nay, vợ chồng nghệ sĩ Bùi Bài Bình đã chung sống hạnh phúc với nhau hơn 40 năm và có 2 người con trai.

Ở tuổi U70, cuộc sống đời thường của NSND Bùi Bài Bình cũng vô cùng giản dị, bình yên. Mỗi khi có thời gian rảnh, vợ chồng ông thường tụ họp cùng các nghệ sĩ thân thiết như NSƯT Thanh Quý, NSƯT Diệu Thuần, NSƯT Quế Hằng... để tỉ tê trò chuyện, hay đi du lịch chung.