Nữ sinh Việt trúng tuyển 9 trường đại học tại Mỹ, tổng gói học bổng lên tới 37 tỷ đồng, "con nhà người ta" trong truyền thuyết đây rồi!

Nữ sinh Việt trúng tuyển 9 trường đại học tại Mỹ, tổng gói học bổng lên tới 37 tỷ đồng,

Thành tích khủng trên thuộc về Nguyễn Hải Ly, nữ sinh lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2020 vừa qua.

Được biết, lý do ban đầu khiến Hải Ly quyết định nộp hồ sơ đăng ký tới cả chục trường đại học tại Mỹ bởi thiếu tự tin và lo rằng khả năng tài chính thấp sẽ khiến cô không được chọn. Nhưng kết quả là Hải Ly đã quá "lo xa" bởi cả 9 trường đều gửi thư mời nhập học cho cô với tổng giá trị học bổng lên tới 1,6 triệu USD (hơn 37,3 tỷ đồng).

Trong danh sách này,  đại học Amherst đưa ra mức hỗ trợ tài chính cao nhất với 321.500 USD (gần 7 tỷ đồng) cho 4 năm học, kế đó là đại học Dartmouth thuộc nhóm Ivy League (tên gọi của nhóm 08 trường đại học, viện đại học có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ) với học bổng 300.000 USD (Hơn 6,5 tỷ đồng). Cuối cùng, Hải Ly đã chọn Dartmouth.

Nữ sinh Việt trúng tuyển 9 trường đại học tại Mỹ, tổng gói học bổng lên tới 37 tỷ đồng,
Đại học Dartmouth thuộc nhóm Ivy League là nơi Hải Ly lựa chọn theo học.

Danh sách những trường đồng ý cấp học bổng của Hải Ly còn có những cái tên như ĐH Colby, Đại học Drexel, Temple hay Purdue. Hải Ly đồng thời là 10 ứng viên được chọn làm học giả Pulver (Pulver Scholar), được nghiên cứu tại các viện khoa học quốc gia hàng đầu của Mỹ.

Khi được hỏi về lý do lựa chọn ĐH Dartmouth là điểm đến cho chặng đường kế tiếp, cô nữ sinh bé nhỏ chia sẻ rằng Đại học Dartmouth thuộc top 10 trường "sinh viên hạnh phúc nhất nước Mỹ" nhờ việc cung cấp trải nghiệm sinh hoạt và học tập tuyệt vời ngay trong khuôn viên trường. Ngoài ra, các sinh viên người Việt khóa trên đang theo học tại đây cũng liên tục gửi thư chúc mừng và động viên cô, khiến cô cảm thấy vô cùng thân quen và gần gũi. Chính vì thế Hải Ly đã quyết định theo học tại ngôi trường này

Nữ sinh Việt trúng tuyển 9 trường đại học tại Mỹ, tổng gói học bổng lên tới 37 tỷ đồng,
Y Sinh là ngành học mà Hải Ly sẽ lựa chọn theo đuổi.

Hải Ly hiện đang "Gap year" (học dự bị) một năm trước khi chính thức nhập học vào tháng 8 năm nay. Ngành học dự kiến sẽ đăng ký của Ly là Biomedical Engineering (Kỹ thuật Y Sinh) - một ngành còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Ly cũng cho biết hi vọng sẽ học lên nghiên cứu sinh và trở về đóng góp cho nền y học nước nhà.

Trong những năm học cấp 3, điểm tổng kết của Hải Ly luôn đạt trung bình từ  9,7 đến 9,8 cùng nhiều thành tích hoạt động ngoại khóa, đây cũng là lý do cô gây được ấn tượng mạnh với các trường đại học trong bộ hồ sơ của mình. Ngoài ra, Hải Ly cũng hoàn thành bài luận một cách xuất sắc. Ở bài luận chính, Hải Ly lựa chọn chủ đề về chính bản thân khi ở trong phòng lab (phòng thí nghiệm), ở các hoạt động ngoại khóa, hay khi diễn thuyết ở các cuộc thi. Hải Ly tự ví bản thân như một con virus, nhỏ bé nhưng có sức ảnh hưởng to lớn và không ngừng tiến hóa.

Ở bài luận phụ, Ly viết về nữ giáo sư Jane Hill của Đại học Dartmouth (nữ giáo sư nổi tiếng trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh mà cô theo đuổi). Đồng thời Ly còn viết thêm một bài luận nữa nói về nữ quyền xã hội Việt Nam hiện đại để thể hiện tiếng nói của bản thân.

Nữ sinh Việt trúng tuyển 9 trường đại học tại Mỹ, tổng gói học bổng lên tới 37 tỷ đồng,
Những suy nghĩ mộc mạc nhưng vẫn rất khí phách của nữ sinh nhỏ bé Nguyễn Hải Ly.

Bằng tất cả những thành tích trên cộng với sự thể hiện xuất sắc trong quá trình đăng ký du học, Nguyễn Hải Ly đã hoàn thành tuyệt đối mục tiêu quan trọng của ngưỡng cửa đời mình và khiến nhiều người thán phục. Hải Ly tâm huyết chia sẻ: "Tại sao con gái không thể làm những điều to lớn? Tại sao những cô gái nhỏ bé như em luôn phải gặp những ánh nhìn thương cảm khi tham gia các cuộc thi khoa học? Em nghĩ mọi người cần thay đổi suy nghĩ đó. Chỉ cần yêu thích và theo đuổi mục tiêu tới cùng, ai cũng có thể đạt được mục đích mình mong muốn".