Ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết, 5 thủ tục người Việt phải thực hiện tại sân bay

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 10/01/2022 20:50 (GMT +7)
Theo quy định, hành khách khi nhập cảnh cần thực hiện đầy đủ 5 bước theo hướng dẫn đã ban hành của UBND TP.HCM.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Nhằm phục vụ nhu cầu về quê ăn Tết của người Việt đang ở nước ngoài trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, theo hướng dẫn đã ban hành của UBND TP.HCM, khi nhập cảnh, hành khách cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ. Đồng thời khi xuống sân bay, người nhập cảnh cần thực hiện đầy đủ 5 bước theo đúng hướng dẫn.

Cụ thể, theo Thanh Niên, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Nguyễn Hữu Hưng cho biết, Chính phủ cho phép thành phố tiếp nhận các chuyến bay thương mại, tiếp nhận công dân từ nước ngoài về Việt Nam ăn Tết từ ngày 1/1. Do đó, TP.HCM cũng đã ban hành quy định đối với người nước ngoài khi nhập cảnh.

Ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết 5 thủ tục người Việt phải thực hiện tại sân bay - Ảnh minh họa
Ở nước ngoài về TP.HCM ăn Tết 5 thủ tục người Việt phải thực hiện tại sân bay - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: CDC Mỹ chỉ ra giai đoạn F0 dễ lây nhất và giai đoạn ít nguy cơ lây nhất

Theo đó, khi chuẩn bị đến TP.HCM hành khách cần có xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR âm tính còn hiệu lực tức trong 72 giờ, do cơ quan thẩm quyền nước sở tại cấp. Ngoài ra, hành khách cần tiến hành khai báo y tế, có giấy xác nhận tiêm đủ hai mũi vắc-xin, nếu đã từng mắc COVID-19 thì hành khách cần có giấy xác nhận đã khỏi bệnh.

Khi nhập cảnh, hành khách phải thực hiện đầy đủ 5 bước, bao gồm:

Bước 1: Khi vừa xuống sân bay, để tạo "Mã QR cá nhân" hành khách phải cài đặt ứng dụng PC-Covid.

Bước 2: Ngay khi đến sân bay, hành khách được tầm soát SARS-CoV-2 và nhận kết quả test nhanh tại chỗ.

Nếu kết quả dương tính, hành khách sẽ phải lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đồng thời để cách ly, điều trị hành khách sẽ được chuyển về Bệnh viện dã chiến số 12. Ngược lại, nếu kết quả âm tính, hành khách sẽ được hướng dẫn thực hiện đầy đủ thủ tục để rời khỏi sân bay về nơi lưu trú như cá nhân đã đăng ký trước.

Bước 3: Người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm quy định 5K, trong suốt quá trình di chuyển về nơi lưu trú.

Bước 4: Người dân phải theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày, trong quá trình cách ly.

Ảnh Lao động
Ảnh Lao động

Bước 5: Nếu là trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin, thì khi về địa phương hành khách chỉ phải theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày. Nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc-xin Covid-19 thì theo quy định sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày, cơ quan chức năng tại địa phương sẽ làm xét nghiệm 2 lần, trong ngày thứ 3 và 7.

Trước nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập vào TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung, lãnh đạo TP yêu cầu tất cả người dân cũng như những người nhập cảnh cần phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác.

Đồng thời các hoạt động tập trung đông người cần được đảm bảo đầy đủ yêu cầu về phòng chống dịch. Trách nhiệm của người đứng đầu được đề cao, và có phương án để sẵn sàng ứng phó với dịch, tránh tình trạng bị động bất ngờ. 

Hải Phòng thành vùng đỏ, người dân về ăn Tết thế nào? Muốn di chuyển bằng máy bay từ TP HCM, trẻ em có cần xét nghiệm Covid-19? Vắc xin mới Corbevax hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa mắc COVID-19 có triệu chứng

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp