Pasta có gì khác Spaghetti ? Tại sao lại có đến hàng trăm loại Pasta trong ẩm thực Ý ?

Linh Ngọc Đăng lúc: Thứ bảy, 03/07/2021 14:47 (GMT +7)
Pasta và spaghetti đều là những cái tên quen thuộc với người Việt và người yêu ẩm thực Ý. Nhưng Pasta có gì khác Spaghetti thế nào?
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực thế giới #Ẩm thực Ý #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Pasta và spaghetti đều là các loại lương thực chính của người Ý. Pasta và spaghetti đều được chế biến từ lúa mì nhưng tất nhiên chúng có nhiều điểm khác biệt. Vậy pasta và spaghetti khác nhau thế nào?

Có vô vàn loại pasta trong ẩm thực Ý
Có vô vàn loại pasta trong ẩm thực Ý

Pasta là gì?

Pasta một loại thực phẩm thường được làm từ bột nhào lúa mì không lên men trộn với nước hoặc trứng và tạo thành các hình dạng khác nhau, sau đó được nấu chín bằng cách luộc hoặc nướng. 

Pasta có rất nhiều hình dạng, nào dạng xoắn, sợi dẹt, sợi dài, dạng ống, dạng bản to... mỗi loại sẽ có một cái tên khác nhau. Theo đó có tới 310 loại pasta.

Pasta có rất nhiều hình dạng.
Pasta có rất nhiều hình dạng.

Pasta được chia thành hai dạng là khô (pasta secca) và tươi (pasta freshca). Pasta dạng khô là loại truyền thống nhất và đã được sản xuất ở Ý từ lâu. Ở thời đấy, pasta được coi là một món ăn thượng hạng mà không phải ai cũng có thể thưởng thức.

Tranh minh họa việc quá trình làm pasta ở thế kỉ 15.
Tranh minh họa việc quá trình làm pasta ở thế kỉ 15.

Những người nghèo ở khu vực miền nam nước Ý đã sáng tạo ra pasta tươi bằng cách nhào bột mì semolina với nước và tạo hình mì bằng tay. Trong khi đó, ở miền Bắc. Nước được thay thế bằng trứng, sau đó bột được cán mỏng và cắt nhỏ. Theo dòng lịch sử, pasta đã trở thành món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới của ẩm thực Ý và tiếp cận thực khách ở mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

Vậy spaghetti là gì?

Spaghetti rất nổi tiếng, nhưng thực chất nó chỉ là một loại pasta mà thôi - loại pasta phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Spaghetti là cái tên để chỉ loại pasta dạng sợi dài. Spaghetti là thành phần không thể thiếu được của  món mì spaghetti - một món ăn nổi tiếng nhất nhì của nước Ý trên thế giới. Đây cũng là lý do những người nhầm tưởng spaghetti là một món độc lập, không liên quan đến pasta.

Spaghetti là loại pasta phổ biến nhất, chỉ những sợi mì dài.
Spaghetti là loại pasta phổ biến nhất, chỉ những sợi mì dài.

Vì là một nhánh quán trọng nên spaghetti cũng có rất nhiều loại với sự khác biệt về kích thước, hình dáng. Trên thực tế, bạn thế có loại spaghetti hình ống với nhiều kích cỡ khác nhau, có loại spaghetti sợi dẹt, có loại spaghetti cong hay lượn sóng. Chúng được phục vụ cho các mục đích nấu ăn khác nhau.

Tranh minh họa việc quá trình làm pasta ở thế kỉ 15
Tranh minh họa việc quá trình làm pasta ở thế kỉ 15

Càng tìm hiểu về pasta, bạn sẽ càng thấy thế giới của loại lương thực này vô cùng đa dạng và thú vị. Không chỉ hương vị, hình thức của pasta cũng là một yếu tố giúp chúng trở thành một phần tất yếu của nước Ý cũng như được thực khách quốc tế đón nhận.

Val d'Orcia, điểm đến đẹp như truyện cổ tích của miền Trung nước Ý Panna cotta - Món tráng miệng mùa hè lừng danh của nước Ý Parma Ham - Món giăm bông thịt sống trứ danh nước Ý
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp