Panna cotta là món tráng miệng nổi tiếng của Ý được phục vụ khắp các nhà hàng và khách sạn ở Ý. Từ Panna cotta có nghĩa là “kem tươi nấu chín”. Hiện nay Panna cotta là một trong những món tráng miệng phổ biến trên toàn cầu và là món tráng miệng yêu thích của nhiều người.
Món ăn này đơn giản như tên gọi của nó bao gồm kem tươi, chất tạo ngọt và sử dụng gelatin để làm đông. Sau đó hỗn hợp được đổ vào khuôn, đợi một khoảng thời gian cho hỗn hợp đông lại sau đó được phục vụ lạnh. Thông thường, Panna cotta có vị vani, cà phê và các hương vị khác.
Trên thực tế, trong món tráng miệng này vị béo ngậy của kem, vị thơm ngọt của vani và sự cám dỗ không thể cưỡng lại của các biến thể, hương vị luôn khác nhau và thực khách phải “wow” khi đưa một miếng kem mịn mượt vào miệng. Nào là vị chua nhẹ của quả mọng, vị caramel tinh tế, hương thơm của sô cô la hoặc cà phê, vị ngọt ngào hòa lẫn chút đăng đắng của cồn trong rượu mùi…
Nguồn gốc của Panna cotta
Nguồn gốc chính xác của món tráng miệng này vẫn chưa được tìm ra. Có những người nói rằng cha đẻ của Panna cotta chính là món tráng miệng Biancomangiare của người Sicily. Món tráng miệng này ra đời trong thời kỳ Ả Rập thống trị Sicily và nhanh chóng lan rộng khắp nước Ý. Yếu tố duy nhất làm nên sự khác biệt của Biancomangiare so với Panna cotta là sử dụng sữa hạnh nhân thay vì kem tươi từ sữa bò.
Một truyền thuyết khác kể rằng nó được phát minh ra ở Langhe, một khu vực của Piedmont, miền Bắc nước Ý, nằm rải rác với những ngôi làng đẹp như tranh vẽ, có truyền thống ẩm thực và rượu vang lâu đời. Ở đây, người ta nói rằng vào đầu thế kỷ XX, một phụ nữ gốc Hungary đã kết hợp kem tươi và vani để biến nó thành món tráng miệng tuyệt vời này.
Panna cotta được đưa vào danh sách các món ăn truyền thống của vùng Piedmont năm 2001. Công thức cơ bản cho Panna cotta bao gồm kem, sữa, đường, gelatin, rượu rum, vani và rượu mùi. Hỗn hợp đã chuẩn bị được đổ vào khuôn cùng với một ít caramen.
Vào những năm 1990, món tráng miệng đã thực sự trở nên nổi tiếng và thời thượng ở Mỹ. Từ đó, Panna cotta bắt đầu lan rộng khắp nơi. Ngày nay, món tráng miệng này đã nổi tiếng trên toàn cầu.
Làm Panna cotta thế nào?
Làm Panna cotta không hề khó khăn như nhiều người lầm tưởng. Nó thực sự còn dễ hơn làm một số loại thạch. Bạn không cần bất kỳ thiết bị hay nguyên liệu cầu kỳ nào để làm ra nó.
Có thể coi ưu điểm lớn nhất của món tráng miệng này chính là sự linh hoạt trong khâu sử dụng nguyên liệu chế biến. Thậm chí bạn có thể làm nó mà không cần sử dụng sữa tươi để phù hợp với nhu cầu ăn chay.
Có lẽ thử thách duy nhất khi làm Panna cotta là đảm bảo nó đông nhưng không quá cứng. Bạn phải điều chỉnh công thức tùy thuộc vào chất lượng của gelatin bạn đang sử dụng và chất lỏng như sữa tươi hay các loại sữa hạt… Yêu cầu thành phẩm phải có kết cấu thực sự mềm, mượt, đông lại nhưng không cứng.
Panna cotta có hương vị như thế nào?
Nhìn bề ngoài, Panna cotta là một loại bánh pudding rất cơ bản. Rốt cuộc, nó chỉ là một loại kem đặc với một ít gelatin. Đơn giản là vậy nhưng nó quả thực là một món tráng miệng hấp dẫn nhờ vị béo, mát, thơm mà lại siêu mềm.
Panna cotta này chỉ tan chảy trong miệng, không bị vón cục hay để lại hậu vị khó chịu. Thông thường, Panna cotta được phục vụ với nước sốt trái cây và hoa quả trang trí. Bạn cũng có thể thêm một ít loại hạt khô ở dạng vụn nếu bạn thích. Những trang trí bổ sung này tạo thêm chiều sâu cho hương vị của món tráng miệng.
Bình luận