Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê "như mũi khỉ"

Phạm Thị Mỹ Duyên sở hữu chiếc mũi không xương từng bị phụ huynh của bạn học miệt thị là mũi khỉ.
Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - thumbnail

Erin Van Vuren từng nói: "Tôi sẽ không trở thành một bông hoa khác, được nâng niu khi xinh đẹp và rồi bị để mặc cho tàn úa. Tôi sẽ là một bông hoa dại, khó tìm thấy nhưng chẳng thể nào quên."

Bất cứ ai trên đời đều có thể xinh đẹp hơn mỗi ngày, nhưng không phải ai vừa sinh ra cũng có quyền lựa chọn vẻ ngoài mà mình mong muốn. Phạm Thị Mỹ Duyên chào đời với chiếc mũi không xương kỳ lạ. Trải qua tuổi thơ đầy những tổn thương vì bị miệt thị ngoại hình, giờ đây, Mỹ Duyên đang ngày càng trưởng thành, mạnh mẽ. Cô không ngừng cố gắng để chứng minh vẻ đẹp riêng, cũng như không ngừng đấu tranh cho quyền được trở nên xinh đẹp hơn mỗi ngày mà mọi phụ nữ đều khao khát.

Phạm Thị Mỹ Duyên - sinh năm 2003. Hiện cô đang là sinh viên ngành Luật và người mẫu tự do. Cô gái 1m80 nổi tiếng với chiếc mũi không xương, từng là nạn nhân của vấn nạn 'body shaming'.
Phạm Thị Mỹ Duyên - sinh năm 2003. Hiện cô đang là sinh viên ngành Luật và người mẫu tự do. Cô gái 1m80 nổi tiếng với chiếc mũi không xương, từng là nạn nhân của vấn nạn "body shaming".

 

Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 2

Thời gian gần đây, các diễn đàn làm đẹp truyền tay hình ảnh một người mẫu trẻ sở hữu vẻ ngoài vô cùng đặc biệt. Cô tên là Mỹ Duyên - 19 tuổi, đến từ TP. Hồ Chí Minh. Mỹ Duyên cao 1m80, thân hình mảnh dẻ, mái tóc đen dài,... Có nhiều ưu điểm ngoại hình nhưng dấu ấn khiến cô trở nên khác biệt chính là chiếc mũi không xương, chỉ bao gồm mô mỡ.  

Bởi chiếc mũi của mình, Mỹ Duyên đã có nhiều kỷ niệm không vui trong quá khứ.

Với đa số mọi người, cấp 3 là khoảng thời gian đẹp nhất của đời học sinh, nhưng điều này ngoại lệ đối với Phạm Thị Mỹ Duyên. Theo lời kể của Mỹ Duyên, em từng bị một nhóm bạn học cùng trường chụp lén, in ảnh và khoanh tròn vùng mũi, sau đó gửi cho các bạn lớp khác. Không dừng lại ở đó, những học sinh này còn liên tục dùng những lời lẽ bỡn cợt đối với Mỹ Duyên: "Con này đi học mà đeo mặt nạ", "Tụi bây qua lột mặt nạ nó ra dùm tao". Thậm chí, họ còn miệt thị theo cách nặng nề hơn: "Con Duyên mũi xẹp", "Con Duyên mũi heo".

'Đã có thời gian em muốn biến mất khỏi thế giới', Mỹ Duyên chia sẻ.
"Đã có thời gian em muốn biến mất khỏi thế giới", Mỹ Duyên chia sẻ.

Nhưng sự miệt thị không chỉ xuất phát từ những người bạn "ăn chưa no lo chưa tới". Nó còn đến ngay từ những "người lớn" - những người đáng ra phải bao dung, thấu hiểu và che chở cho cô gái nhỏ thiệt thòi. Đó là khi Mỹ Duyên bị chỉ định tham gia cuộc thi học sinh thanh lịch của nhà trường, một giáo viên đã cầm bức ảnh của cô bé lên và nói trước nhiều người rằng cô không đủ tư cách tham gia cuộc thi, và rằng cuộc thi này chỉ dành cho những nữ sinh thực sự có nhan sắc. Một "người lớn" khác là phụ huynh của bạn học cũng từng ác ý tới mức sang tận nhà cô chỉ để chê bai: "Con này nó mũi khỉ thì tôi nói nó mũi khỉ".

Thời đi học, Duyên từng rất mặc cảm với ngoại hình của mình vì bị bạn bè và thầy cô liên tục xúc phạm, đem ra làm trò cười.
Thời đi học, Duyên từng rất mặc cảm với ngoại hình của mình vì bị bạn bè và thầy cô liên tục xúc phạm, đem ra làm trò cười.

Nhưng dẫu sao, cho dù khoảng thời gian đi học đã diễn ra rất khó khăn với Mỹ Duyên thì nó cũng chưa bao giờ khiến cô gục ngã. Như một sự bù đắp, Mỹ Duyên chia sẻ: "Dù có nhiều bạn không thích em nhưng vẫn có những người bạn tốt luôn bên cạnh, chia sẻ và động viên em".

Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 5
Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 6

Mỹ Duyên cảm thấy may mắn vì ngoài kia dù có bao nhiêu người chê bai ngoại hình của mình thì gia đình vẫn luôn là chỗ dựa tinh thần, giúp cô vượt qua mọi mặc cảm. Được biết, bố mẹ Duyên từng chi hơn 200 triệu đồng để Duyên được phẫu thuật mũi. Đó là ca mổ thu gọn mũi và cấy sụn tự thân. Mỹ Duyên kể rằng lúc đó hồi hộp mong chờ đến ngày lên bàn mổ, cảm xúc trong cô hào hứng hơn là lo lắng. Trên cả nỗi đau thể xác, có được hình hài mới xinh đẹp hơn mới là điều khiến Duyên hạnh phúc và chờ đợi thật nhiều.

Trước khi lên bàn mổ, điều mà Duyên nghĩ đến lại là: 'Wow, mình sắp có một diện mạo mới rồi.' Khi ấy, cô bé chỉ mới 9 tuổi nhưng trong em luôn tràn ngập sự lạc quan và tích cực. 
Trước khi lên bàn mổ, điều mà Duyên nghĩ đến lại là: "Wow, mình sắp có một diện mạo mới rồi." Khi ấy, cô bé chỉ mới 9 tuổi nhưng trong em luôn tràn ngập sự lạc quan và tích cực. 

Sau khi phẫu thuật, Duyên đã tự tin hơn và sẵn sàng hòa nhập xã hội. Không chỉ ngày càng yêu bản thân, Mỹ Duyên còn mạnh mẽ bày tỏ ước mơ theo đuổi nghề người mẫu. Vốn sở hữu chiều cao lý tưởng 1m80 cùng vóc dáng mảnh mai và thần thái lạnh lùng chuyên nghiệp, Mỹ Duyên đầy tiềm năng và tố chất để dấn thân vào thế giới thời trang - nơi mà những người mẫu lệch chuẩn đang ngày càng khẳng định vị thế riêng.

Em sinh đôi của Phạm Thị Mỹ Duyên, cả 2 rất thân thiết và em gái luôn bên cạnh động viên chị mỗi khi bị mọi người kì thị.
Em sinh đôi của Phạm Thị Mỹ Duyên, cả 2 rất thân thiết và em gái luôn bên cạnh động viên chị mỗi khi bị mọi người kì thị.

Một điều ít người biết là Mỹ Duyên còn có một người em sinh đôi. Người em này may mắn hơn chị gái khi có một chiếc mũi bình thường như bao người. Trong cuộc sống, hai chị em luôn thân cận, động viên và ủng hộ lẫn nhau..

Hình ảnh gia đình hạnh phúc của Mỹ Duyên.
Hình ảnh gia đình hạnh phúc của Mỹ Duyên.
Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 10

Có mấy ai đủ sự bao dung đối với người từng có lời lẽ xúc phạm mình, Mỹ Duyên không ngoại lệ. Ở tuổi 19, Mỹ Duyên có phần chững chạc khi khẳng định rằng dù là ai cũng có thể phải mắc sai lầm và không có sai lầm nào là không thể tha thứ. Vì lẽ đó, dù nhận định bản thân là người "thù dai nhớ lâu" nhưng Mỹ Duyên cho biết cô sẵn sàng bỏ qua, thậm chí làm bạn với những người từng miệt thị ngoại hình của mình, miễn là họ thành tâm xin lỗi. 

Duyên chia sẻ rằng hiện tại em có một người bạn thân cũng từng miệt thị ngoại hình em. Nhưng sau đó, khi bạn đã biết lỗi và xin lỗi, cả 2 đã cùng thân thiết đến hiện tại. 
Duyên chia sẻ rằng hiện tại em có một người bạn thân cũng từng miệt thị ngoại hình em. Nhưng sau đó, khi bạn đã biết lỗi và xin lỗi, cả 2 đã cùng thân thiết đến hiện tại. 

Ý thức về việc những người có ngoại hình đặc biệt luôn gặp trở ngại khi hòa nhập xã hội, Duyên ước mơ tương lai có thể thực hiện một dự án xã hội nhằm giúp đỡ những người bạn giống như mình, cũng như góp phần củng cố tiếng nói chống lại vấn nạn "body shaming". Đây cũng chính là lý do cô nhận lời tham gia vào bộ ảnh Chữa Lành của nhiếp ảnh gia Mỹ Điên.

Bộ ảnh khai thác vẻ đẹp riêng của những con người đặc biệt.
Bộ ảnh khai thác vẻ đẹp riêng của những con người đặc biệt.
Lần đầu trở thành mẫu ảnh chuyên nghiệp, Duyên không giấu nổi sự hào hứng cũng như đan xen chút lo lắng, sợ mình không thể hoàn thành tốt.
Lần đầu trở thành mẫu ảnh chuyên nghiệp, Duyên không giấu nổi sự hào hứng cũng như đan xen chút lo lắng, sợ mình không thể hoàn thành tốt.
Nhưng nhờ ekip chuyên nghiệp và luôn tạo bầu không khí thân thiện, em và các bạn đã có thể tự tin thể hiện thần thái riêng, biến khiếm khuyết trở thành nét đẹp đặc biệt của mình.
Nhưng nhờ ekip chuyên nghiệp và luôn tạo bầu không khí thân thiện, em và các bạn đã có thể tự tin thể hiện thần thái riêng, biến khiếm khuyết trở thành nét đẹp đặc biệt của mình.

Được biết, sau bộ ảnh, Mỹ Duyên đã nhận được rất nhiều tin nhắn động viên cũng như bày tỏ sự yêu thích đối với ngoại hình đặc biệt của cô.

Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 15

Trước khi thực hiện ca phẫu thuật mũi thứ 2, Mỹ Duyên từng được em gái rủ đi casting cho chương trình người mẫu của siêu mẫu Xuân Lan. Tại thời điểm đó, những người mẫu có vẻ đẹp lệch chuẩn chưa dễ dàng được chấp nhận nên cô không được chọn. Mãi đến khi tham gia bộ ảnh Chữa Lành, Mỹ Duyên mới thật sự nghiêm túc khi nghĩ về công việc này. Kể từ đó, cô mạnh dạn tham gia nhiều cuộc thi thời trang, trong đó có Người mẫu ảnh online Fashion Mod và lọt vào Top 3 chung cuộc.

Tiếp theo, Mỹ Duyên chính là cái tên ấn tượng tại The Face 2022. Sở hữu chiều cao 1m80 cùng vóc dáng thanh mảnh, cô được ban giám khảo dành nhiều lời khen ngợi, động viên, đồng thời tiếp thêm động lực để theo đuổi  ước mơ trở thành người mẫu. 

Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 16

Câu nói tâm đắc nhất mà Mỹ Duyên nhận được từ "host" Nam Trung của The Face 2022 đã được cô chọn làm "kim chỉ nam" trong cuộc sống: "Đừng nên quan tâm quá những lời người ta nói, hãy sống cho mình. Miệng gần tai, họ nói họ nghe trước, mình nghe sau thì biết sau, cứ mặc kệ mà sống cho mình".

Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 17

Trên khía cạnh làm nghề, tuy được biết đến bởi ngoại hình khác biệt, cụ thể là chiếc mũi không xương nhưng Mỹ Duyên chưa bao giờ nghĩ sẽ lợi dụng điều này để nổi tiếng hơn: "Em nghĩ chiếc mũi chỉ là một phần thôi, nếu muốn trở thành một người mẫu thành công, em cần phải hoàn thiện cả kỹ năng trong tương lai." Điều này cho thấy sự nghiêm túc của cô với công việc người mẫu.

Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 18

Được biết, hiện tại, Phạm Thị Mỹ Duyên đang là sinh viên ngành Luật của trường Đại học Công Nghiệp. Mặc dù đăng ký nguyện vọng theo ý nguyện của gia đình, nhưng sau quá trình học tập, Mỹ Duyên tỏ ra ngày càng yêu thích ngành học này hơn.

Bên cạnh đó, Duyên hiện cũng đang là người mẫu tự do. Hình tượng mà cô hướng đến mang màu sắc hiện đại, ma mị và có phần phá cách - rất giống như con người của Duyên ngoài đời:

Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 19
Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 20
Phạm Thị Mỹ Duyên - 10x có chiếc mũi không xương bị bố của bạn học đến tận nhà chê 'như mũi khỉ' - Ảnh 21

Nếu cả thế giới chỉ hướng về những bó hoa lộng lẫy, vậy thì những cành cỏ dại sẽ để cho ai xem?

Bạn chỉ thật sự xinh đẹp và ấn tượng khi bạn tin vào vẻ ngoài của bản thân mình, biến khuyết điểm trở thành nét riêng khiến ai cũng nhớ đến!

...

Những điều tưởng chừng chân lý này nghe qua thật đơn giản, nhưng để có thể tự tin sống như những cành cỏ dại mạnh mẽ kia, có lẽ, đã đòi hỏi từ Mỹ Duyên rất nhiều dũng khí, lẫn tình yêu thương, ủng hộ lớn lao của gia đình.