Phát hiện bất ngờ về hiệu quả của việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Moderna

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 08/12/2021 20:24 (GMT +7)
Kết quả nghiên cứu cho thấy phản ứng miễn dịch của tế bào T tạo ra mạnh nhất khi tiêm kết hợp một mũi vaccine AstraZeneca và một mũi Moderna sau đó.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #NEWS #Nóng trên MXH

Theo trang The Guardian (Anh), nghiên cứu mới đây của ác nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phát hiện ra rằng việc tiêm kết hợp mũi đầu tiên của vaccine AstraZeneca với mũi thứ 2 của vaccine Moderna hoặc Novavax sẽ tạo ra lượng kháng thể trung hòa và tế bào T cao hơn nhiều so với việc tiêm 2 mũi AstraZeneca.

Được biết, nghiên cứu Com-Cov của các nhà khoa học nhằm xác định việc tiêm kết hợp các loại vaccine COVID-19 sẽ tạo ra những lợi ích hay gây bất lợi gì cho phản ứng miễn dịch tổng thể. Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Lancet cho thấy khi tiêm kết hợp một mũi vaccine AstraZeneca và một mũi Novavax sau đó thì phản ứng miễn dịch của tế bào T tạo ra là mạnh nhất. Điều đáng nói, cả hai loại vaccine này đều có thể bảo quản được trong tủ lạnh thông thường.  

Phát hiện mới này của các nhà khoa học Đại học Oxford có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt là những nước vốn có nguồn cung vaccine không đồng đều và chưa hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vaccine cho người dân. Nghiên cứu này cũng được giới chuyên môn đánh giá là có khả năng mở ra cơ hội tiêm chủng nhanh chóng các loại vaccine khác nhau, từ đó sẽ giúp tăng cường phản ứng miễn dịch cho cơ thể con người trong bối cảnh nhiều nơi khó tiếp cận vaccine mRNA.

Phát hiện bất ngờ về hiệu quả của việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Moderna - Ảnh: Reuters
Phát hiện bất ngờ về hiệu quả của việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Moderna - Ảnh: Reuters

>>> Xem thêm: Căn bệnh tiểu đường mà nhạc sĩ Phú Quang mắc phải là bệnh gì, nguy hiểm ra sao?

Người đứng đầu nghiên cứu, Giáo sư Matthew Snape tại Đại học Oxford, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhiều khả năng linh hoạt trong các chương trình tiêm chủng. Nếu đã tiêm một mũi vaccine trước đó, một người không nhất thiết tiêm loại vaccine tương tự ở mũi thứ hai”. Nghiên cứu cũng củng cố niềm tin rằng để tiêm mũi tăng cường ở những người trước đó đã được tiêm vaccine AstraZeneca bằng việc sử dụng vaccine Moderna sẽ tạo ra mức độ cao kháng thể trung hòa và tế bào T cao.

Theo đó, trong số 1.070 người Anh tham gia thử nghiệm đã được tiêm mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên, sau 9 tuần những người này được tiêm mũi vaccine thứ 2 của hãng Moderna hoặc Novavax. Nhóm nghiên cứu cho biết khi tiêm kết hợp AstraZeneca - Moderna những người này có mức độ kháng thể trung hòa cao hơn 17 lần so với thông thường. Những người tiêm kết hợp  AstraZenaca - Novavax kết quả cho thấy có mức độ kháng thể cao hơn gấp 4 lần so với hai liều AstraZeneca thông thường.

Trường hợp tiêm mũi đầu tiên là vaccine Pfizer, mũi thứ hai tiêm của vaccine Moderna sẽ tạo ra mức độ kháng thể trung hòa so với tiêm hai liều Pfizer cao gấp 1,3 lần; trong khi tiêm mũi thứ 2 là vaccine Novavax thì kết quả cho thấy sẽ mang tới ít kháng thể hơn 20%.

Phát hiện bất ngờ về hiệu quả của việc tiêm trộn vaccine AstraZeneca và Moderna - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: Lưu ý khi dùng test nhanh Covid-19 tại nhà: Có một loại que luôn cho kết quả dương tính

Đối với biến chủng Delta hay Beta, khi xem xét tác động từ việc kết hợp vaccine nghiên cứu nhận ra mức độ sụt giảm của kháng thể trung hòa, nhưng rất ít các dấu hiệu tương tự trong phản ứng của tế bào T.

Về vaccine vector virus khác, nghiên cứu trước đây - chẳng hạn như vaccine Ebola - cũng từng cho biết, việc tiêm trộn và kết hợp các loại vaccine có thể sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch cao hơn. Liên quan đến vấn đề này, hiện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét sử dụng vaccine Novavax và dự kiến trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới sẽ công bố quyết định cụ thể của họ. Nếu được phê duyệt, trong thời gian tới vaccine này sẽ được WHO cho phép cung cấp thông qua sáng kiến COVAX.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội đính chính phát ngôn về việc hoàn trả 2 lô vaccine Hà Nội: Trả lại 2 lô vaccine Covid-19 được gia hạn sử dụng Vaccine Covid-19 mũi thứ 3 nên tiêm loại nào?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp