Phát hiện vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh trong ổ áp xe giáp

Thu Trần Đăng lúc: Thứ sáu, 15/01/2021 23:22 (GMT +7)
Một bệnh nhân đã được phát hiện vi khuẩn có khả năng kháng nhiều loại kháng sinh trong ổ áp xe giáp.
Hashtag #Bệnh lạ #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, theo VTV, một bệnh nhân nữ, 56 tuổi đã nhập viện khám với biểu hiện nuốt đau, sưng nề cùng cổ, sờ thấy khối cứng, không di động. Qua khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân có bệnh lý đái tháo đường nhưng không điều trị thường xuyên. Bệnh nhân không có tiền sử hóc xương, không có tiền sử bệnh lý tuyến giáp trước đó.

Tại Khoa Tai mũi họng - Mắt - Răng hàm mặt, bệnh nhân được bác sĩ tiến hành siêu âm vùng cổ, kết quả cho thấy: Vùng sau trên thùy giáp trái, trước thực quản có ổ tụ dịch nhiều hồi âm, giới hạn ít rõ, kích thước 23 x 30 x 51mm. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy ổ áp xe mô mềm lan rộng thành sau họng, kích thước 27 x 13mm, thâm nhiễm xung quanh.

Sau đó, bệnh nhân được tiến hành mổ cấp cứu dẫn lưu hai ổ áp xe nhằm tránh gây biến chứng chèn ép đường thở, đồng thời tránh được sự nhiễm trùng lan tỏa vào trung thất gây nguy hiểm đến tính mạng. Kết quả lấy dịch mủ nuôi cấy cho thấy: Bệnh nhân nhiễm khuẩn Klebsiella pneumoniae có ESBL dương tính (men beta lactamase phổ rộng). Đây cũng là loại vi khuẩn kháng lại rất nhiều các kháng sinh.

Hiện tại, tình trạng nhiễm trùng và áp xe của bệnh nhân đã cải thiện tốt hơn sau khi mở cạnh cổ dẫn lưu và điều trị phối hợp kháng sinh tích cực kèm súc rửa chăm sóc hố mổ hằng ngày.

Phát hiện vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh trong ổ áp xe giáp - Ảnh 1

Theo các bác sĩ, hiện tượng nhiễm trùng cổ sâu là bệnh lý nhiễm trùng các khoang sâu của vùng đầu mặt cổ, có khả năng lan tỏa theo các khoảng cân cơ. Dù đã có kháng sinh góp phần làm hạn chế tỷ lệ mắc bệnh, tuy nhiên việc điều trị vẫn còn là một việc rất khó khăn.

Bởi sự lan tỏa nhanh chóng từ khoang này sang khoang khác sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Đường vào của những ổ nhiễm trùng khoang sâu này thường từ răng miệng hoặc họng miệng. Những tổ chức mô hay khoang bị viêm này có thể tạo thành những ổ áp xe hoại tử hay sinh hơi. Loại vi khuẩn này thường phối hợp nhiều chủng loại và có khả năng kháng kháng sinh.

Một số yếu tố thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh bao gồm những bệnh nhân có bệnh lý nền như suy giảm miễn dịch, đái tháo đường, đang điều trị kháng viêm corticoid kéo dài.

Nhiều bệnh nhân khỏi Covid bị rối loạn tình dục Sức khỏe bệnh nhân 1465 đã ổn định, phổi khỏe hơn, có thể cai máy thở Phát hiện "siêu nấm" trên nhiều bệnh nhân Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp