Phi công bất tỉnh, hành khách tự lái máy bay tiếp đất thành công

Alice Pham Đăng lúc: Thứ ba, 28/06/2022 15:22 (GMT +7)
Một trong những hành khách đã phải thay thế phi công tự lái máy bay trong suốt chuyến bay đến bang Florida (Mỹ).

Câu chuyện về một hành khách tự hạ cánh an toàn một chiếc máy bay tại sân bay ở bang Florida (Mỹ) sau khi phi công bất tỉnh đã được nhiều người chia sẻ rôm rả trong thời gian gần đây.

Thông tin được chia sẻ từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Được biết, vào trưa ngày 10/5, khi đang điều khiển chiếc máy bay Cessna 208, khởi hành từ Marsh Harbour, Bahamas đến bang Florida, sau khoảng một tiếng cất cánh, phi công cho biết sức khỏe mình không tốt và bất ngờ ngồi sụp xuống trước buồng lái. Sự việc đột ngột khiến cả máy bay bắt đầu xoay vòng và lao xuống. FAA cũng cho biết, trên chuyến bay đó chỉ có duy nhất ba người, bao gồm một phi công và 2 hành khách.

Phi công bất tỉnh, hành khách tự lái máy bay tiếp đất thành công
Phi công bất tỉnh, hành khách tự lái máy bay tiếp đất thành công

Trước tình huống cấp bách đó, một hành khách nam tên là Darren Harrison, dù không có bất kỳ kinh nghiệm bay nào trước đó, đã rất nhanh thay thế phi công ổn định tay lái và liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu.

"Tôi đang gặp một tình huống nghiêm trọng. Phi công hiện không tỉnh táo, và tôi không biết làm thế nào để lái máy bay", vị khách này thông báo với nhân viên kiểm soát không lưu Christopher Flores tại trạm Fort Pierce (Florida).

"Tôi nhìn thấy bờ biển Florida trước mặt, và tôi không biết gì cả", Darren nói trong khi loay hoay bật hệ thống định vị.

Sau khi xác định chiếc máy bay đang ở vị trí cách Palm Beach ở Boca Raton khoảng 40 km về phía bắc, trong cuộc trao đổi kéo dài gần 10 phút, kiểm soát viên không lưu Flores đã hướng dẫn Darren giữ cánh máy bay thăng bằng, men theo đường bờ biển và cố gắng từ từ hạ xuống. Sau đó, trạm kiểm soát không lưu tại sân bay Palm Beach đã tiếp quản vụ việc.

Chuyến bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Palm Beach, bang Florida
Chuyến bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Palm Beach, bang Florida

Ông Robert Morgan - kiểm soát viên không lưu tại sân bay, người hỗ trợ hành khách này hạ cánh thành công máy bay ở sân bay Palm Beach, kể lại rằng: "Tôi chỉ biết mình phải giữ cho hành khách này bình tĩnh, hướng dẫn anh ta ra đường băng và nói với anh ta cách giảm lực để có thể hạ cánh xuống đất".

"Thật tuyệt vời khi giúp được người khác. Hành khách đã nói với tôi rằng anh muốn về nhà và ôm người vợ đang mang thai của mình ngay lập tức" - ông Morgan cho biết.

Cuối cùng, chuyến bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Palm Beach, bang Florida vào lúc khoảng 12h30 chiều ngày 10/5 (theo giờ địa phương). Rất may tình hình sức khỏe của phi công sau đó cũng đã ổn định.

Sự việc hi hữu này sau khi chia sẻ đã khiến nhiều người vô cùng bất ngờ. Chuyên gia hàng không John Nance cũng chia sẻ đây là lần đầu tiên anh được nghe chuyện hành khách không có kinh nghiệm bay có thể tự lái máy bay hạ cánh.

Ông Robert Morgan và vị khách tự điều khiển máy bay (bên phải)
Ông Robert Morgan và vị khách tự điều khiển máy bay (bên phải)

Một số bình luận từ cư dân mạng:

"Thật là kỳ tích và cũng là kỳ tài, vị hành khách này đã cứu sống nhiều người"

"Đúng là như phim hành động Mỹ!"

"Nghe thôi cũng thấy thót tim á, công nhận người Mỹ biết lái máy bay như lái xe hơi vậy"

"Mọi chuyện đều rất may mắn. Nhưng bình tâm nhận định, phần lớn người dân ở các nước phát triển có kĩ năng xử lý vấn đề rất phát sinh ngoài ý muốn khá hiệu quả. Kĩ năng này không tự nhiên mà có, mà phải được trang bị từ bé ở môi trường giáo dục, đào tạo. Đó là kĩ năng sinh tồn"

"Nhân viên không lưu quá chuyên nghiệp và chuyên môn cực kỳ cao. Hành khách thì quá bình tĩnh và thông minh"

Đình Tú là ai? Hot boy màn ảnh chuyên "lái máy bay" từ phim đến đời thực Cậu ấm kín tiếng nhà Bill Gates: Điển trai như tài tử, lái máy bay giỏi như phi công, không xài MXH Diện đồ đôi đẹp như cặp đôi "phi công trẻ lái máy bay bà già" Đình Tú - Hương Giang Tình trường toàn "lái máy bay" của Lâm Bảo Châu trước khi yêu Lệ Quyên
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp