Philippines một lần nữa tan hoang vì bão số 13 Vamco quét qua

Thu Trần Đăng lúc: Thứ năm, 12/11/2020 08:58 (GMT +7)
Trước khi tiến vào Biển Đông, bão số 13 Vamco đã quét qua Philippines gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản.
Hashtag #Bão Vamco #Bão số 13 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo ghi nhận, một ngày trước khi bão Vamco đổ bộ, một số nơi tại Philippines xuất hiện mưa lớn gây lũ lụt. Vùng đầu tiên chịu ảnh hưởng đó là bán đảo Bicol gồm các tỉnh Catanduanes, Camarines Norte, Camarines Sur... Hầu hết khu vực thuộc Bicol đều đã bị mất điện hoàn toàn. 

Không những vậy, một vụ lở núi đã xảy ra tại con đường dẫn vào thị trấn Bato, tỉnh Catanduanes. Đây cũng là nơi trước đó đã phải hứng chịu siêu bão Goni - cơn bão được đánh giá là mạnh nhất thế giới năm 2020.

Philippines một lần nữa tan hoang vì bão số 13 Vamco quét qua - Ảnh 1

Riêng tại Hannah Ashley (ở tỉnh Camarines Sur), nhiều người đã ghi lại hình ảnh nước lũ tràn vào khu dân cư, rồi đăng lên mạng xã hội với lời kêu cứu: "Điện thoại của tôi sắp hết pin... hãy giúp chúng tôi".

Được biết, cơn bão Vamco được người Philippines gọi theo tên địa phương là Ulysses. Trên mạng xã hội của nước này có tới 25.000 tài khoản sử dụng hashtag #UlyssesPH để đề cập đến cơn bão này.

Philippines một lần nữa tan hoang vì bão số 13 Vamco quét qua - Ảnh 2

Ngày hôm qua 11/11, nước lũ đã chia cắt rất nhiều khu vực, các đội cứu hộ tại Camarines Sur đã phải điều động để giải cứu người dân khỏi những khu vực bị nước lũ đến nơi an toàn.

Trong điều kiện mưa ngập và gió mạnh như hiện tại, họ phải cho người dân bám vào sợi dây để di chuyển về phía xe ôtô đỗ trên đường lớn. 

Philippines một lần nữa tan hoang vì bão số 13 Vamco quét qua - Ảnh 3
Philippines một lần nữa tan hoang vì bão số 13 Vamco quét qua - Ảnh 4

Một nhà chức trách địa phương cho biết tính đến chiều tối qua 11/11, bão Vamco đã làm 1 người chết, 3 người mất tích và hơn 170.000 người ở Bicol phải rời bỏ nhà cửa. Hiện, tổng số người dân Philippines phải sơ tán trước cơn bão thứ 21 trong năm nay lên tới 400.000 người.

Philippines một lần nữa tan hoang vì bão số 13 Vamco quét qua - Ảnh 5

Theo cập nhật, khoảng 19h ngày 11/11 (giờ Việt Nam), tâm bão Vamco cách phía nam đảo Luzon 130 km. Lúc này, cơn bão đang ở giai đoạn mạnh nhất với sức gió cấp 13, giật cấp 16. Gió mạnh đã quật đổ nhiều cây xanh và cột điện tại tỉnh Camarines Norte. Dự kiến trong sáng nay 12/11, bão Vamco sẽ quét qua địa phận Philipines.

Sau khi quét qua Philippines, theo dự báo, bão Vamco sẽ đi vào Biển Đông cũng trong ngày 12/11 và sẽ trở trở thành cơn bão số 13 hướng vào Việt Nam trong năm nay.

Philippines một lần nữa tan hoang vì bão số 13 Vamco quét qua - Ảnh 6
Philippines một lần nữa tan hoang vì bão số 13 Vamco quét qua - Ảnh 7

Theo nhận định của các nhà chức trách thì đây là cơn bão mạnh với tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp và khả năng ảnh hưởng đến Trung Bộ vào sáng 15/11.

Bão Vamco mạnh cấp 15 đang di chuyển nhanh hướng vào Biển Đông Bạn có biết: Các cơn bão từng chỉ lấy tên phụ nữ, nhất là phụ nữ rắc rối Bão Vamco có khả năng mạnh thêm, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc Năm 2020, Đại Tây Dương đã ghi nhận 29 cơn bão lớn, phá vỡ mọi kỷ lục

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp