Phổ cập ngay một kiến thức Địa lý mà rất nhiều người dù tốt nghiệp Đại học vẫn sai

Phổ cập ngay một kiến thức Địa lý mà rất nhiều người dù tốt nghiệp Đại học vẫn sai
Rất nhiều người đều cho rằng Tokyo là thủ đô của Nhật Bản, ngay cả những người có học vấn cao. Nhưng đây lại là đáp án hoàn toàn sai.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là trong chương trình Địa lý THPT, học sinh từng được học về đất nước Nhật Bản, điển hình như tìm hiểu về điều kiện tự nhiên, dân số và tình hình phát triển kinh tế, các ngành kinh tế và các vùng kinh tế... Thế nhưng có một kiến thức rất cơ bản, được nhắc đến thường xuyên nhưng hầu hết mọi người đều sai, ngay cả người lớn tuổi.

Cụ thể, khi hỏi rằng thủ đô Nhật Bản là ở đâu thì hầu hết mọi người đều đưa ra đáp án là Tokyo. Điều này cũng tương tự như việc nhiều người cho rằng New York là thủ đô của Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, thủ đô của Mỹ là Washington D.C, còn Tokyo cũng chẳng phải thủ đô của Nhật.

Phổ cập ngay một kiến thức Địa lý mà rất nhiều người dù tốt nghiệp Đại học vẫn sai - Ảnh 2

Nói chính xác là Nhật Bản không có thủ đô chính thức, Tokyo chỉ là thủ đô tạm thời. Theo truyền thống xứ hoa anh đào, nơi ở của Thiên hoàng được coi là thủ đô của Nhật Bản. Từ năm 794 tới năm 1868, nơi đây được đặt tên là Kyoto. Sau năm 1868, trụ sở của Chính phủ Nhật Bản và nơi ở của Thiên hoàng được đặt tại Tokyo.

Vào năm 1941, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã công bố "quy định về việc Tokyo là thủ đô". Đến năm 1950, chính phủ Nhật Bản cũng đã từng đưa ra quyết định đặt thủ đô tại Tokyo. Tuy nhiên, đến ngày 6/9/1956, Nhật Bản lại bãi bỏ việc Tokyo là thủ đô. Từ đó đến nay, Nhật Bản vẫn không có thủ đô chính thức, việc gọi Tokyo là thủ đô là do mọi người truyền tai nhau từ thời xưa đến tận bây giờ.

Phổ cập ngay một kiến thức Địa lý mà rất nhiều người dù tốt nghiệp Đại học vẫn sai - Ảnh 3

Được biết, vào những năm 1990, các nhà lập pháp Nhật cũng từng có cuộc tranh luận để đưa Nagoya trở thành thủ đô Nhật Bản. Tuy nhiên, cuộc tranh luận lại không đi đến hồi kết, cối cùng các chính trị gia Nhật đã không đạt được sự thống nhất. Như vậy, thủ đô cuối cùng được công nhận ở Nhật là Kyoto, tồn tại từ thế kỷ thứ 8 đến thời Thiên hoàng Minh trị vào thế kỷ 19. Hiện nay, ngoài Tokyo thì người Nhật vẫn coi Kyoto là thủ đô của nước mình.

Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran