Tìm hiểu về xu hướng Newtro: Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc

Tìm hiểu về xu hướng Newtro: Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc

Xu hướng Newtro là xu hướng đã nổi lên một vài năm nay trong nội bộ giới trẻ Hàn Quốc. Đây được coi là phong cách "có mới nhưng không nới cũ".

Nền văn hóa Hàn Quốc những năm gần đây không còn lạ lẫm với xu hướng Newtro. Xu hướng này trải dài sức ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực văn hóa khác nhau, từ điện ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử,... và đặc biệt là xu hướng thời trang.

Phong cách Newtro là gì? Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 1
VIXX’s Shangri La (2017) concept

Xu hướng Newtro là gì?

Xu hướng Newtro là một xu hướng văn hóa phổ biến trong phong cách sống của giới trẻ Hàn Quốc. Có thể hiểu nôm na đây là xu hướng "làm mới" lại những thứ đã cũ, và là phiên bản kết hợp giữa phong cách tân thời (new) và phong cách hoài cổ (retro) nên có tên gọi là phong cách tân cổ (Newtro).

Nguồn gốc của xu hướng Newtro

Phong cách tân cổ được khởi xướng bởi thế hệ Millennial và GenZ ở Hàn Quốc. Là khi những đôi giày hay trang phục từng tạo nên phong cách thời trang của thế hệ trung niên khi họ còn trẻ tuổi nay được tái xuất mang theo nét mới mẻ của thời hiện đại rất được giới trẻ yêu thích.

Khác với phong cách Retro mang hơi hướng tái hiện lại sự nhung nhớ về quá khứ hoài cổ, những nét đẹp xưa cũ thì Newtro hướng đến nhóm đối tượng là người trẻ tuổi tò mò, khao khát tìm hiểu về khoảng thời gian xưa cũ nhưng không có nhu cầu tái hiện lại khoảng thời gian đó. 

Phong cách Newtro là gì? Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 1
Nguồn: koalasplayground

Đây chính là cách mà người trẻ của thế hệ Hàn Quốc muốn khám phá quá khứ đồng thời tô điểm thêm những nét cá tính mang tính thời đại để thể hiện phong cách riêng của họ. Với ý tưởng tôn trọng và làm mới những gì của thế hệ trước, Newtro được nhiều người trẻ đón nhận và ủng hộ.

Lý do nào khiến xu hướng Newtro trở nên phổ biến

Newtro len lỏi vào nhiều lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt dễ thấy nhất là trong ngành thời trang. Qua điện ảnh và âm nhạc, thời trang Newtro càng được khắc họa rõ nét hơn. Đặc biệt, bộ phim "Quý ngài Ánh Dương" (2018) đã mang tới một cái nhìn hoàn toàn mới về văn hóa truyền thống của xứ sở kim chi. Bộ phim nổi bật với những trang phục cổ điển nhưng không kém phần sang trọng và lịch lãm. 

Phong cách Newtro là gì? Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 4

Trong âm nhạc, Newtro được thể hiện bằng trang phục của các ca sĩ thông qua các MV sản phẩm âm nhạc của họ. Năm 2019 nhóm nhạc nữ đình đám DIA Hàn Quốc đã phát hành album với tên gọi Newtro. Allbum này mang phong cách chủ đạo của xu hướng thời trang thập niên 80,90 nhưng được tô điểm thêm chút gu hiện đại được rất nhiều người yêu thích. 

Phong cách Newtro là gì? Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 2

Bạn cũng dễ dàng bắt gặp phong cách Newtro thông qua những bộ cánh của các nhóm nhạc nổi tiếng khác như Blackpink, BTS,...

Phong cách Newtro là gì? Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 3
Nhóm nhạc BTS với phong cách newtro
Phong cách Newtro là gì? Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 1
BLACKPINK’s How You Like That (2020) and A.C.E’s HJZM : The Butterfly Phantasy (2020) concept

Newtro không chỉ phổ biến tại đất nước Hàn Quốc mà còn được lan tỏa tới giới trẻ tại Việt Nam. Sự hoài niệm với quá khứ được khắc họa mới lạ hơn qua thời trang được Hoàng Thùy Linh thể hiện qua MV Kẻ cắp gặp bà già, Để mị nói cho mà nghe... hay Bích Phương trong Bùa yêu.

Phong cách Newtro là gì? Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 2
Hoàng Thùy Linh trong MV "Kẻ cắp gặp bà già". Cô mặc áo dài tứ thân cải biên màu sắc rực rỡ, nhuộm tóc bảy sắc cầu vồng. Nghĩa là vẫn mặc những items xưa cũ đấy, nhưng đã được "remake" để ấn tượng, độc đáo và thấm đẫm tính thời trang đương đại.
Phong cách Newtro là gì? Trào lưu mới của giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 1
Tạo hình của Bích Phương trong "Bùa yêu": Tương tự Hoàng Thùy Linh, trong thiết kế của Thủy Nguyễn, Bích Phương cũng mặc áo dài truyền thống theo phong cách đương đại trong một ca khúc không thể hiện đại hơn.
Chia sẻ facebook Copy URL
An Tê