Nội dung chính
Chuối bị thâm, đen, mất thẩm mỹ là một hiện tượng do để quá lâu hoặc chuối đã bị chín đến mức quá nẫu. Ngoài ra bảo quản chuối trong tủ lạnh không đúng cách cũng khiến chuối bị thâm đen và món tráng miệng trông thật mất thẩm mĩ.
Nếu những quả chuối trong tủ lạnh nhà bạn đang ngả màu thâm đen mà bạn đang có việc gấp đến chuối như để đãi khách mà không tiện đi mua chuối mới, bạn có thể dùng mẹo dưới đấy để chữa cho quả chuối đã thâm đen trở nên đẹp mắt hơn. Lưu ý mẹo này chỉ áp dụng cho chuối tiêu thâm đen do bị bảo quản trong tủ lạnh thôi nhé!
- Đầu tiên, bạn hãy bỏ quả chuối bị tình trạng thâm, đen vào trong một chiếc túi với phần miệng kín. Nếu được thì tốt nhất là bạn hãy sử dụng loại túi zip nhé.
- Sau đó, bạn hãy cho vào trong túi thêm một vài nắm gạo khô nữa. Lượng gạo cho vào sao cho được phủ kín toàn bộ bề mặt của quả chuối là được.
- Bước thứ hai, bạn hãy cố gắng làm sao để đẩy toàn bộ không khí ở trong túi ra bên ngoài bằng cách miết vào phần túi. Khi bạn cảm thấy túi không còn bị phồng nữa thi hãy nhanh tay để kéo phần khóa và đóng kín miệng túi lại.
- Bước ba, bạn hãy để yên túi như vậy trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để gạo có thể hút được toàn bộ độ ẩm có ở trong quả chuối bị thâm, đen đi.
- Sau 1 tiếng, bạn hãy mở túi và lấy quả chuối ra. Lúc này, bạn sẽ thấy rằng, quả chuối có bề ngoài khô ráo và bớt nhũn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tình trạng thâm, đen của quả chuối lúc này vẫn còn.
- Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy lấy chiếc máy sấy của nhà mình ra, sấy nhẹ toàn bộ bề mặt quả chuối một lúc. Kết quả là bạn sẽ thấy, màu thâm đen của vỏ chuối sẽ nhanh chóng tan biến mất và quả chuối vàng đẹp hơn rất nhiều.
Mặc dù đây là cách để xử lý tình trạng chuối bị thâm đen nhưng dù sao bạn cũng nên biết cách để bảo quản chuối được lâu hơn và khi ăn sẽ ngon miệng hơn đúng không? Vậy để tránh tình trạng này, chúng ta hãy cùng bỏ túi một vài mẹo để bảo quản chuối nhé!
- Trước hết, bạn hãy cho chuối vào trong, túi zip rồi đặt vào trong tủ lạnh ngăn mát nhé. Bằng cách làm này, bạn có thể thưởng thức chuối trong khoảng 4 - 5 ngày mà chuối vẫn ngon và chất lượng nhé.
- Khi bạn thấy chuối bắt đầu xuất hiện những đốm đen thì hãy lấy màng bọc thực phẩm để quấn quanh ở phần đầu quả chuối, đây là cách sẽ giúp bạn bảo quản chuối được thêm 1 tuần nữa.
- Bên cạnh đó, còn một cách khác mà bạn có thể bảo quản chuối là bọc từng quả lại bằng giấy báo, bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho từng quả vào trong túi zip rồi đặt ở trong ngăn mát của tủ lạnh nhé. Cách này có thể giúp bạn bảo quản được chuối trong vòng 1 tuần đấy.
- Bạn có thể khiến chuối được tươi lâu hơn bằng cách đông lạnh. Tùy vào mục đích mà bạn có thể để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ nhé.
- Với chuối đã bóc vỏ, bạn hãy xếp chúng lần lượt ở cạnh nhau trên khay có lót giấy nến. Để tiện dụng sau khi đã trữ đông, bạn có thể cắt chuối thành từng miếng nhỏ để tiện xay, chế biến về sau.
- Hay đặt chuối trên khay có khoảng cách để chuối không dính vào nhau, sau đó cho chuối vào tủ lạnh cấp đông khoảng 2 giờ.
- Sau khi chuối đã đông, bạn lấy chuối cất vào túi zip bảo quản bình thường. Do đã đông cứng nên chuối không dính vào nhau, nên việc lấy chuối sử dụng khi cần sẽ rất cơ động.
- Với cách làm này, bạn có thể bảo quản chuối trong vòng 3 - 4 tháng.
- Còn đối với chuối vẫn còn nguyên vỏ, bạn chỉ cần cho chúng vào trong túi zip rồi đặt vào ngăn đá là được. Chuối khi được bảo quản như vậy có thể bảo quản chất lượng được trong vòng 2 tháng.
- Không nên đặt trực tiếp chuối đã chín vào trong tủ lạnh, chuối sẽ dễ bị thâm vỏ do nhiệt độ thấp.
- Không nên đặt chuối đang chín trong tủ lạnh vì sẽ khiến cho phần ruột thì chưa chín hẳn nhưng vỏ ngoài thì lại bị thâm, đen.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể giúp vỏ chuối tránh bị thâm đen bằng cách nhúng qua chuối vào trong nước cốt chanh nhé.
- Không nên đặt chuối ở cạnh rau củ đã chín. Điều này sẽ khiến cho khí ethylene sinh ra và chuối sẽ chín nhanh hơn.
Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ biết cách để xử lý tình trạng chuối bị thâm đen cũng như cách để bảo quản chuối để tránh tình trạng này nhé. Chúc các bạn thành công!
Bình luận