Hà Nội những ngày 38 độ nóng hầm hập, những món ăn ngồn ngộn thịt bỗng kém hấp dẫn thường lệ đôi chút. Thay vào đó, những món ăn bún riêu, bún ốc hay canh bún với nguyên liệu chủ đạo là cua, ốc, ăn kèm với nhiều rau rất được ưa chuộng.
So với bún ốc hay bún riêu, canh bún là món có phần ít phổ biến hơn, ít nơi bán hơn nhưng xét về độ phù hợp cho mùa hè, canh bún xứng đáng được 100/100 điểm. Ở Hà Nội, khi nhắc đến canh bún, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến quán canh bún Hòe Nhai, quán canh bún nếu cộng dồn số năm bán hàng tính ra đã 40 năm.
Bà Ngọc, chủ quán hay đúng hơn là gánh canh bún Hòe Nhai năm nay đã 70 tuổi, gắn bó với gánh canh bún từ thời son trẻ. Dù vậy quán bún của bà Ngọc đã từng phải nghỉ tới 10 năm để bà trông chồng ốm, tai biến. Đến khi tận tâm, tận lực nhưng ông không qua khỏi, sau này bà mới mở bán trở lại. Đây cũng là lý do khách quen của bà có một thời gian ngơ ngác đi tìm bà, dò hỏi nhau.
Hàng ngày gánh canh bún của bà Ngọc mở bán từ khoảng 11 giờ 30 đến 17 giờ hàng ngày, nhưng thực tế hết hàng nhanh hơn nhiều, do đó, nhiều khách nếu cứ xem giờ trên mạng rồi ỉ i vẫn trong giờ bán mà đến muộn, rất dễ ra với chiếc bụng đói. Chưa kể, có một số ngày bà còn nghỉ bán vì bận rộn việc riêng.
Nhưng bất chấp sự biến động về giờ bán do lượng khách ghé đến hàng ngày, canh bún Hòe Nhai của bà Ngọc vẫn rất đông khách. Bát canh bún ở đây vốn không hề cầu kỳ và đúng kiểu truyền thống, mỗi bát một nắm bún sợi to kiểu bún bò Huế, ít rau theo mùa như rau muống, rau rút cho mùa hè còn cần, cải cho mùa đông, thìa riêu cua vàng ươm, thêm thìa tóp mỡ hành phi, cuối cùng là chan nước dùng nấu từ cua xay xăm xắp mặt bún. Có thể thôi mà ngon không cưỡng nổi.
Nhưng tất nhiên nguyên liệu đơn giản thì cái ngon phải nằm ở sự kén chọn nguyên liệu và tinh tế của người nấu. Một trong những điều gây nghiện cho thực khách của quán canh bún này chính là tóp mỡ, vừa giòn, vừa thơm, chan nước cũng không bị nhũn, ăn ít ngán. Được biết, bà Hồng không mua mỡ thăn mà chọn phần mỡ dắt rọi nên vừa có thêm tí thịt nạc ở giữa mà rán lên ăn giòn, dài nên ăn không ngấy. Mua về, bà lại tự tay chế biến để thành phẩm được ưng ý.
Bưng bát canh bún lên thưởng thức, xì xụp, đầu lưỡi của bạn sẽ gặp vị ngọt thanh điểm thêm tí chua rất êm của nước lọc cua nấu với cà chua. Gạch của tuy ít nhưng là gạch xịn không pha phách, lại lọc kĩ nên khi tan trong khoang miệng tuyệt đối không bị sạn, xác. Rồi tóp mỡ béo, thơm, ăn sớm vẫn giòn, còn ngấm nước thì dai dai rất đưa đẩy. Lo ngán đã có rau. Hài hòa đến thế nên canh bún Hòe Nhai được lòng rất nhiều người sành ăn Hà Nội.
Trước đây, quán canh bún này chỉ mỗi rau, riêu và tóp mỡ - hành phi với mức giá 25 ngàn nhưng gần đây, để chiều lòng thực khách, quán có bán thêm giò - là loại giò cây gói như chiếc nem chua. Ngoài ra vì quán canh bún bà Ngọc nằm ngày cạnh quán thịt quay Hòe Nhai nổi tiếng nên nhiều người khi đến đây còn tranh thủ mua thêm đôi lạng thịt quay giòn bì để ăn kèm canh bún. Tất nhiên đó là câu chuyện của người "đạo thịt", còn nếu là người ưa hương vị cổ truyền, thích thanh cảnh, một bát canh bún nấu kiểu cổ truyền, thêm thìa dấm, ít ớt chưng của bà Ngọc đã là quán trọn vẹn.
Một ưu điểm nữa khiến quán canh bún Hòe Nhai 40 năm tuổi này được lòng thực khách đó là thái độ niềm nở của bà Ngọc. Cách nói chuyện nhẹ nhàng, thân tình, chiều khách của bà chính là một điểm khiến nhiều người dù phải tới mấy lần mới được ăn vẫn muốn quay lại để thưởng bát canh bún của bà.
Bình luận