Khi hàng loạt thức uống giải nhiệt mới ra đời những năm gần đây từ trà sữa, trà chanh,... thì món chè truyền thống thơm ngon mát lạnh vẫn được nhiều người dân Hà Nội ưu chuộng và chọn lựa nhất là trong tiết trời nắng nóng của mùa hè.
Trong con phố Trần Hưng Đạo tồn tại một quán chè nổi tiếng và lâu năm bậc nhất Hà Nội, đó chính là "chè thập cẩm cũ 1976" - hay vẫn được nhiều sành ăn truyền tai nhau là "quán chè 1976". Trải qua 45 năm quán chè 1976 vẫn là quán chè lâu năm và đắt khách nổi tiếng giữa hàng ngàn quán chè ở Hà Nội. Chủ nhân của quán chè 41 tuổi này là cụ Mai, người gốc Khánh Hòa mở sau khi cùng chồng ra Bắc. Hiện tại, công việc của quán chè này đã do con gái cụ tiếp quản, nhưng hương vị vẫn như xưa, khi cụ bắt đầu khởi nghiệp.
Nằm trong ngõ nhỏ nhưng quán chè 1976 khá dễ tìm tấm biển tên to vàng bắt mắt của căn nhà 5 tầng. Quán chè là vốn là một ngôi nhà ống nên không gian khá nhỏ, bù lại bàn ghế chỉn chu, không gian khá sạch sẽ. Chè 1976 có đến hơn 70 loại chè, sinh tố các loại nhưng món tủ được ưa thích nhất vẫn là chè thập cẩm. Dù rằng chè thập cẩm ở đây theo như nhận xét của nhiều người thì đắt thuộc hàng nhất Hà Nội. Có người ví von, bát phở giá bao nhiêu thì chè ở đấy giá như thế.
Món tủ của quán chè 1976 chính là chè thập cẩm độc quyền được tạo ra từ 16 loại nguyên liệu gồm cốm xào ngọt dịu, mềm, dẻo, một lớp đỗ xanh mịn màng, đậu đỏ nguyên hạt ăn vào tan ngay nơi đầu lưỡi, vài cục khoai deo dẻo, cùi nhãn ngọt thanh, lớp nước cốt dừa thơm ngậy trên cùng,... do chính chủ quán sáng tạo ra.
Ngoài ra trong cốc chè cũng có đến 3 loại trân châu là trắng, hồng, xanh viên lớn, bên cạnh là nhân chocolate, nho, dừa... độc đáo. Chè ở đây luôn được phục vụ kèm nước trà thơm để khi ăn xong tráng miệng. Âu cũng là một sự tinh tế của gia chủ.
Với menu phong phú bên cạnh như sương sa hạt lựu, chè thốt nốt trân châu, chè thốt nốt cốt dừa, sen cốt dừa,... thực khách có vô vàng sự lựa chọn để đổi gió. Ngoài chè thập cẩm, một món khác cũng rất được ưa chuộng đó chính là cốm xào. Cốm ở đây, thơm, mềm dẻo, ít ngọt phục vụ cùng cốt dừa đặc nên ăn béo và rất nịnh miệng.
Với giá ngang một bát phở (từ 45.000 - 60.000 đồng) cho một cốc chè, nhưng bởi hương vị đặt biệt, cùng với sự hiếu khách, niềm nở của quán chè 1976 mà mọi người đều cảm thấy mức giá là xứng đáng.
Bình luận