Thời điểm này mọi năm trước là cao điểm phục vụ và chạy hết công suất của ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhu cầu tụ tập cuối năm, ăn tất niên hay tổng kết của các cơ quan, đoàn thể và doanh nghiệp là rất lớn. Nhưng năm nay, dịch Covid-19 đã khiến cho rất nhiều loại hình dịch vụ bị ảnh hưởng. Tại Hà Nội, hàng loạt nhà hàng, quán nhậu đều rơi vào tình trạng vắng khách và treo biển nghỉ Tết sớm so với hàng năm cả tuần lễ.
Điểm qua một số con phố "ăn nhậu" nổi tiếng trên địa bàn Hà Nội, không khó để bắt gặp những tấm biến với nội dung thông báo ngừng hoạt động hoặc lịch nghỉ sớm vì Covid-10 tại các quán nhậu nổi tiếng trên các phố Láng Hạ, Cầu Giấy, Trần Thái Tông, Dương Đình Nghệ hay Hoàng Ngân... Mặc dù nhiều quán đã thực hiện giãn cách bàn ghế theo đúng quy định để phòng dịch nhưng vẫn khá thưa thớt khách đến dùng bữa, kể cả vào giờ cao điểm là trưa hoặc tối.
Anh T.T.H. quản lý một nhà hàng trên phố Trần Thái Tông ngán ngẩm: "Đa phần khách hàng chọn cách mua mang về hoặc đặt hàng online nhưng cũng không nhiều, còn lượng khách đến trực tiếp chưa được một nửa so với ngày thường"
Theo quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát thì tất cả cách quán cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà. Điều này đã hạn chế công suất phục vụ khá nhiều. Tuy nhiên, lý do chính cho tình trạng ế ẩm này của các nhà hàng, quán ăn có lẽ chủ yếu tới từ tâm lý e ngại và lo lắng việc tụ tập đông người sẽ làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng.
Bình luận