5 nguyên tắc nhất định phải biết khi đi máy bay trong dịch Covid-19

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ sáu, 05/02/2021 08:45 (GMT +7)
Sử dụng phương tiện công cộng trong mùa dịch Covid-19 là nỗi lo của nhiều người. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn cần biết khi đi máy bay trong thời điểm này.
Hashtag #Kinh nghiệm đi máy bay #Kinh nghiệm du lịch #LIFESTYLE #Du lịch và khám phá

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, các hãng hàng không buộc phải hủy hoặc giảm các chuyến bay. Người dân cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng phương tiện công cộng như: máy bay, tàu hỏa, xe bus... Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải đi máy bay thì bạn nên tuân thủ 5 nguyên tắc sau để giảm thiểu khả năng lây nhiễm.

Lựa chọn điểm đến không thuộc vùng dịch

Hiện nay, các tỉnh, thành có ca dương tính với Covid-19 ngày càng nhiều. Mặc dù Bộ Y tế đang triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình nhưng tốt nhất là bạn hãy tự bảo vệ bản thân mình, không nên lựa chọn điểm đến thuộc vùng dịch hoặc có nguy cơ bùng phát dịch, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán cận kề. 

Tránh những điểm đến đang thuộc vùng dịch.
Tránh những điểm đến đang thuộc vùng dịch.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước liệu điểm đến đó có mở cửa đón khách; các quán ăn, nhà hàng có hoạt động hay không? Hiện nay, một số nơi đã ra lệnh giới nghiêm và yêu cầu các điểm vui chơi giải trí tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19. Do đó, nếu không thực sự cần thiết, bạn nên ở nhà và tránh đi du lịch trong thời điểm này. 

Chọn chỗ ngồi gần cửa sổ 

Theo khuyến cáo của WHO, với những chuyến có thời gian bay dưới 3 tiếng, việc ngồi gần cửa sổ sẽ hạn chế sự lây nhiễm của Covid-19. So với vị trí gần lối đi thì chỗ ngồi gần cửa sổ sẽ tiếp xúc với hành khách trên máy bay ít hơn 5 lần. Nếu có thể, hãy hỏi tiếp viên hàng không và lựa chọn hàng ghế trống, không có người ngồi nhé. 

Ghế ngồi gần cửa sổ ít có khả năng lây nhiễm hơn so với ghế gần lối đi.
Ghế ngồi gần cửa sổ ít có khả năng lây nhiễm hơn so với ghế gần lối đi.

Đeo khẩu trang, kính mắt, mặc đồ bảo hộ

Khẩu trang là vật bất ly thân trong mùa dịch. Đây được coi là biện pháp đơn giản, an toàn nhất để ngăn sự lây nhiễm. Tốt nhất là bạn nên đeo khẩu trang đúng cách, che kín miệng và mũi, đeo kính mắt, mặc đồ bảo hộ và dùng găng tay sử dụng một lần để chắc chắn không tiếp xúc với nguồn lây bệnh nào trên máy bay nhé!

Luôn đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng.
Luôn đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng.

Bên cạnh đó, hãy hạn chế sờ tay vào mặt sau khi tiếp xúc với các bề mặt trên máy bay. Nếu có tiếp xúc, hãy rửa sạch tay với xà phòng trong vòng 20 giây. Trong điều kiện không cho phép, bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay có cồn để thay thế. 

Khử trùng quanh chỗ ngồi và nơi tiếp xúc

Covid-19 có khả năng tồn tại nhiều ngày trên bề mặt nên khả năng lây nhiễm khi sử dụng phương tiện công cộng là rất cao. Mặc dù các hãng hàng không đều xịt khử khuẩn để không gian máy bay luôn được làm sạch nhưng để đảm bảo an toàn, bạn nên làm sạch một lần nữa các vị trí như: tay vịn, ghế, chỗ tựa đầu, khóa an toàn, khay ăn, tạp chí... Một chai xịt khuẩn nho nhỏ có thể đựng trong túi xách sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh chỗ nào mà mình tiếp xúc. 

Khử khuẩn trên máy bay.
Khử khuẩn trên máy bay.

Thực hiện khai báo y tế

Cuối cùng, trong thời điểm dịch Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn, bạn hãy thực hiện khai báo đầy đủ với các nhân viên sân bay để phòng chống dịch một cách hiệu quả. Thông tin điền càng chính xác sẽ càng giảm thiểu nguy cơ lây lan cho cộng đồng (nếu trên chuyến bay có ca nhiễm). 

Thực hiện khai báo y tế khi đi máy bay.
Thực hiện khai báo y tế khi đi máy bay.

Đồng thời, thay vì đến quầy làm thủ tục trực tiếp, bạn có thể thực hiện check-in online ngay tại nhà. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian check-in và hạn chế tiếp xúc với nhân viên sân bay. Tuy nhiên, cách này áp dụng khi bạn chỉ đem theo hành lý xách tay thôi nhé. 

Để làm người thanh lịch, phải biết những điều không được làm trên máy bay Tiếp viên hàng không tiết lộ thứ họ không bao giờ uống trên máy bay Đi máy bay về quê đón Tết Nguyên đán trong dịch Covid-19 cần lưu ý gì?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp