Quảng Bình: Lũ vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1m

Quảng Bình: Lũ vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1m

So với đỉnh lũ năm 1979, lũ trên sông Kiến Giang đã vượt mức lịch sử gần 1 m. Chuyên gia cảnh báo trong 6 giờ tới, lũ trên sông này có thể đạt đỉnh mới là 5,2m.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lũ trên sông Kiến Giang - Quảng Bình hiện đã vượt mức lũ lịch sử năm 1979 gần 1 m. Dự báo trong 6 giờ tới, lũ trên sông này khả năng đạt kỷ lục mới là 5,2 m.

Theo ông Vũ Đức Long, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mực nước trên sông ở khu vực này lên rất nhanh trong đêm. 

Quảng Bình: Lũ vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1 m - Ảnh 1
Quảng Bình: Lũ vượt mức lịch sử năm 1979 gần 1 m.

Bên cạnh đó, lũ trên sông Ngàn Sâu ở mức báo động 2 là 9 m, sau đó tăng lên 9,5 m, trên báo động 2.

Theo Cơ quan khí tượng từ tối 18/10 đến rạng sáng nay ngày 19/10, Quảng Bình và Hà Tĩnh xuất hiện mưa lớn, có mưa đặc biệt lớn khi ghi nhận lượng mưa trên 200 mm chỉ trong 6h, gồm các huyện: Cẩm Xuyên, Kỳ Thượng (Hà Tĩnh) và Vạn Trạch, Trường Xuân (Quảng Bình).

Khu vực Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam cũng có mưa nhưng đã giảm hẳn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ, nên dự báo mưa lớn còn tiếp diễn ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đến hết ngày 21/10, do đó khu vực này có thể hứng chịu ngập lụt diện rộng, đồng thời nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.

Cảnh báo mưa mở rộng ra khu vực Nghệ An, tại Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, những ngày tới mưa lớn vẫn có khả năng xuất hiện.