Quảng Bình: Quan tài treo 5 ngày không đi chôn được vì lũ

Quảng Bình: Quan tài treo 5 ngày không đi chôn được vì lũ
Mẹ già mất, gia đình đang lo đám tang thì nước lũ ào ạt đổ về. Mặc đồ đạc vật dụng cuốn theo con nước, 8 người con chỉ kịp cột dây kéo quan tài mẹ lên trần nhà.

Đó là hoàn cảnh của gia đình chị Lê Thị Trang (28 tuổi, ở đội 4, thôn Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Mẹ mất được 5 ngày, những đứa con phải treo quan tài người mẹ lên trần nhà vì nước lũ dâng cao không thể đem đi chôn cất.

Được biết, mẹ chồng chị Trang là cụ bà Nguyễn Thị Linh, năm nay 75 tuổi, qua đời hôm 17/10. Theo người nhà, gia đình gồm 7 anh chị em ở quây quần giữa một cánh đồng đang tất tả lo hậu sự thì nước lũ ập đến.

Chỉ trong vòng vài giờ, nước đã dâng cao 2m, mấy anh em chỉ kịp bàn nhau móc dây kéo quan tài mẹ treo lên trần nhà. Khi quan tài được kéo lên sát trần cũng là lúc nước ngoài đồng lẫn trong nhà mênh mông.

Ông Thạch (con trai cả cụ Linh) cho hay gia đình phải để quan tài trong nhà gần một tuần qua, do xung quanh nước mênh mông, không có đất khô để hạ thổ.

"Mấy anh em phải lót ván gỗ ngủ cạnh canh chừng, sợ lũ dâng nữa ngập luôn quan tài thì tội bà" - ông Thạch rưng rưng.

Quảng Bình: Quan tài treo 5 ngày không đi chôn được vì lũ - Ảnh 3
Ảnh: VnExpress

Theo thông tin tại địa phương, gia đình mấy anh em ông Thạch thuộc diện hộ nghèo ở xã, hằng năm làm nông kiếm được vài tạ thóc để kho dành bán sắm sửa tết. Năm nay trời không thương người, nước lên cao trong lúc mẹ già qua đời, tài sản cứ thế trôi sạch.

Khu vực này cũng thuộc diện ngập sâu nhất huyện Lệ Thủy - nơi ngập lụt nặng nhất ở Quảng Bình, lại nằm sâu trong đồng nên các thuyền ghe cứu trợ vào tiếp tế rất khó khăn. Lũ lớn ai cũng lo chạy, họ hàng thân thích không thế đến thắp nhang đưa tiễn.

Quảng Bình: Quan tài treo 5 ngày không đi chôn được vì lũ - Ảnh 2
Ảnh: VnExpress

Hiện tại, lãnh đạo địa phương cho hay đã huy động mọi lực lượng trên địa bàn, nhất là quân sự, biên phòng, công an... tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn; cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người dân các vùng bị nước lũ chia cắt. 

Mặc dù nước lũ đã xuống nhiều, tuy nhiên đến trưa hôm qua ( 21/10) vẫn còn 43.274 ngôi nhà trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngập trong nước lũ. Mưa lũ ở tỉnh này đã làm chết 9 người và làm bị thương 29 người.

Quảng Bình: Quan tài treo 5 ngày không đi chôn được vì lũ - Ảnh 4
Ảnh: VnExpress
Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần