Người dân phải khai báo y tế thế nào khi quay trở lại Hà Nội làm việc

Hải Linh Đăng lúc: Chủ nhật, 14/02/2021 20:33 (GMT +7)
Tất cả người trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết đều phải khai báo y tế cho Trạm y tế phường, xã hoặc trên Bluzone, đặc biệt là người ở các địa phương đang có dịch
Hashtag #Covid ở Hà Nội #NEWS #Nóng trên MXH

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, người dân khi trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết cần đến Trạm Y tế phường nơi bản thân đang sinh sống, học tập, làm việc để khai báo y tế.

Trước đó ông Tuấn yêu cầu "Người dân nào quay trở lại Hà Nội, đặc biệt những người từ các tỉnh có dịch Covid-19 theo thông báo của Bộ Y tế như Hải Dương, Thái Bình, Bình Dương, TP. HCM, Gia Lai… bắt buộc phải đến các Trạm Y tế sở tại để khai báo y tế". Bên cạnh những người trở về từ tỉnh có dịch Covid-19, ông Tuấn cũng khuyến cáo tất cả người dân quay trở lại Hà Nội đều nên đến các Trạm Y tế để khai báo y tế. 

Sau Tết, người dân trở lại Hà Nội phải khai báo y tế
Sau Tết, người dân trở lại Hà Nội phải khai báo y tế

Ông Tuấn cho biết, sở dĩ việc khai báo y tế là cẩn thiết là bởi trong trường hợp có bệnh nhân dương tính thì cơ quan chức năng sẽ khoanh vùng, điều tra lịch trình được nhanh hơn nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch.

Về việc người dân trở lại Hà Nội sau Tết phải khai báo y tế, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, quy định trên để kiểm soát rõ nơi đến và nơi đi của người dân trong dịp Tết trước khi trở lại Hà Nội. Mặc dù dịch bệnh ở Hà Nội đã được kiểm soát tuy nhiên trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không để lây lan.

Khai báo y tế cho Trạm y tế phường, xã hoặc khai báo trên phần mềm Bluzone
Khai báo y tế cho Trạm y tế phường, xã hoặc khai báo trên phần mềm Bluzone

Theo ông Hạnh, việc người dân trở lại Hà Nội sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán được chia thành 2 loại. Với trường hợp thứ nhất là những người chỉ về quê ăn Tết, quê không phải là vùng dịch, không tiếp xúc với các trường hợp liên quan đến các ca bệnh thì chỉ cần khai báo y tế qua mạng, qua phần mềm Bluzone. Ngoài ra, những trường hợp này nếu cẩn thận hơn thì có thể đến trạm y tế phường/xã để khai báo y tế.

Với trường hợp thứ 2 là những người đã về vùng có dịch, nơi có các ca mắc Covid-19 thì phải chấp hành nghiêm việc khai báo y tế cho địa phương, nơi sinh sống tại Hà Nội, cụ thể là Trạm y tế phường/xã. Bởi theo ông Hạnh, hiện nay ở các tổ dân phố, dân cư đều có tổ giám sát cộng đồng. Lực lượng này cần nắm chắc nhân khẩu, yêu cầu khai báo y tế để rõ lịch trình và tình hình sức khỏe.

Người dân có thể khai báo qua Trạm Y tế phường, xã hoặc khai báo qua Bluzone
Người dân có thể khai báo qua Trạm Y tế phường, xã hoặc khai báo qua Bluzone

Cũng theo ông Hạnh, với những người đi về từ vùng dịch mà trốn khai báo y tế, gây hậu quả lây truyền, lây nhiễm dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của Thành phố.

Mùng 3 Tết, Hải Dương ghi nhận thêm 10 ca dương tính với Covid-19 Nguồn lây của 32 ca nhiễm Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh ở đâu? Hưng Yên giãn cách xã hội 2 huyện, phong tỏa xã 14.000 người khi có 3 ca mắc Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp