Ram đẻn biển, món ăn ngon xuất sắc làm từ nguyên liệu "nhìn dễ sợ" của Quảng Bình

Mặc dù đẻn biển vẻ ngoài khá “đáng sợ” nhưng khi được chế biến thành món ram đẻn biển, nó lại trở thành đặc sản hấp dẫn của Quảng Bình.
Ram đẻn biển, món ăn ngon xuất sắc làm từ nguyên liệu 'nhìn dễ sợ' của Quảng Bình - thumbnail

Nếu như ẩm thực Bình Định nổi tiếng với món ram tôm đất, Quảng Ngãi được biết đến với đặc sản ram bắp thì Quảng Bình cũng có một món ăn đặc biệt mang tên ram đẻn. Vì được làm từ một nguyên liệu có hình thức khá “đáng sợ”nên không phải ai cũng dám thử món ăn này khi đến Quảng Bình.

Ảnh: Thạch Nguyễn
Ảnh: Thạch Nguyễn

Đẻn biển còn được biết đến với nhiều cái tên như đẹn, hèo hay rắn biển. Thực tế, đây là một loại rắn biển có độc, thân thon, nhỏ và dài từ 1 đến 2 mét. Nhìn bề ngoài, bạn sẽ thấy đẻn biển có vẩy, phần đầu nhỏ, phần đuôi dẹt và phần mình vằn da nhám. Dù được biết đến với tên gọi là đẻn biển nhưng loài sinh vật này không thể thở được dưới nước và phải ngoi trên mặt nước để thở. Đây cũng là điều kiện giúp ngư dân dễ dàng bắt được chúng. 

Người ta còn sử dụng đẻn biển để làm món đẻn biển xào sả ớt. Ảnh: Thạch Nguyễn
Người ta còn sử dụng đẻn biển để làm món đẻn biển xào sả ớt. Ảnh: Thạch Nguyễn

Tuy là nguyên liệu khiến nhiều người “sợ hãi” nhưng đẻn biển lại khá ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu như thịt đẻn biển chắc, nhiều dinh dưỡng… nên ngon và bổ dưỡng thì rượu đẻn lại có tác dụng chữa những bệnh như đau xương khớp hiệu quả. Chính vì thế đây là một nguyên liệu được khá nhiều người ưa thích.

Đẻn biển cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như đẻn cá, đẻn bông, đẻn gai, đẻn sọc, đẻn kim… và mỗi loại đẻn biển lại có hương vị khác nhau. Từ nguyên liệu đặc biệt này, người ta cũng có thể trổ tài làm nhiều món ăn như đẻn hầm sả ớt, ram đẻn, cháo đẻn, rượu đển, đển xúc bánh đá, đẻn hầm thuốc bắc, đẻn nướng lá lốt… Theo nhiều người sành ăn thì ram đẻn là một trong những món ngon nhất từ nguyên liệu này.

Ram đẻn biển, món ăn ngon xuất sắc làm từ nguyên liệu 'nhìn dễ sợ' của Quảng Bình - Ảnh 3

Để làm được món ram đẻn, người ta sẽ phải chọn thật kĩ để có được những con đẻn biển phù hợp nhất. Sau đó, đẻn biển được mang đi cắt tiết bằng cách treo ngược trên cành cây rồi cắt phần đuôi cho tiết chảy ra. Thông thường, người ta sẽ đặt một cái chai có sẵn rượu trắng bên dưới để hứng phần tiết làm rượu tiết đẻn. Khi huyết chảy vào chai, rượu từ màu trong vắt sẽ chuyển dần sang màu tím rồi hồng đỏ. Món rượu tiết đẻn có vị hơi chát, nồng và được rất nhiều người yêu thích.

Ảnh: Ram đẻn QB
Ảnh: Ram đẻn QB

Tiếp đó, đẻn biển được nhúng trong nước sôi để cạo sạch vảy rồi mới mang đi mổ bụng và cắt bỏ phần đầu, ruột, da trên sống lưng… Sau khi đã sơ chế sạch sẽ, đẻn biển được băm nhuyễn cùng gia vị rồi để một lúc cho ngấm.

Để ram đẻn giòn và đẹp hơn khi chiên, người đầu bếp thường sử dụng loại vỏ rế rồi cuộn thành những chiếc ram nhỏ. Tuỳ vào khẩu vị và bí quyết, người chế biến có thể cuốn ram đẻn cùng lá lốt để món ăn thơm và ngon hơn. Sau khi chiên trong chảo ngập dầu, những chiếc ram đẻn chín tới không chỉ có mùi thơm hấp dẫn mà còn vàng ươm, giòn rụm.

Ảnh: Ram đẻn QB
Ảnh: Ram đẻn QB

Món ram đẻn thường được ăn nóng, cuốn cùng bánh tráng, rau sống và chấm trong nước mắm chua cay. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo của thịt đẻn kết hợp với lớp vỏ ram giòn giòn, bùi bùi. Nếu có dịp đến Quảng Bình, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ram đẻn tại nhiều nhà hàng ven biển Nhật Lệ.