Rút chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo mới là đúng?

Rút chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo mới là đúng?

Một số chuyên gia cho rằng, việc tỉa chân hương cuối năm trước khi đón Tết Nguyên đán thích hợp nhất là sau lễ tiễn Táo quân chầu trời.

Với mỗi gia đình người Việt thì việc rút, tỉa chân hương cũng như hóa chân hương của năm cũ để tỏ lòng thành kính với Phật, tổ tiên và các vị thần là một trong những công việc quan trọng phải làm trong dịp cuối năm. Nhưng không ít người hiện vẫn còn băn khoăn rút chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo mới là đúng.

Theo người Việt thì việc rút, tỉa chân hương cũng là một cách để trừ bỏ những điều không tốt của năm cũ, cùng đón năm mới an vui, sung túc hơn.

Rút chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo mới là đúng? - Ảnh 1
Rút, tỉa chân hương là một trong những công việc quan trọng mà gia đình nào cũng phải làm trong dịp cuối năm.

Theo quan niệm của người Việt, bát hương là một vật "bất khả xâm phạm", do đó nếu bị động sẽ ảnh hưởng lớn đến công việc cũng như cuộc sống của cả gia đình. Vì vậy ít khi người ta đụng vào bát hương nếu không có việc gì.

Chính vì vậy, thay vì bê cả bát hương xuống để dọn dẹp, người Việt thường chỉ rút, tỉa chân hương và lau dọn 4 phía bên ngoài bát hương. 

Theo các chuyên gia thì thời điểm thích hợp nhất để tiến hành dọn dẹp bàn thờ, rút tỉa chân hương là vào ngày cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp. Bởi người ta cho rằng, vào thời điểm trên, ông Công ông Táo đi vắng do đó chúng ta cần dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương để khi Táo quân trở về, khu vực thờ cúng đã được sạch sẽ, thể hiện được lòng thành kính của gia chủ.

Được biết có không ít các gia đình sẽ mời thầy hoặc pháp sư về bái thỉnh tỉa chân hương, nhưng theo các chuyên gia thì việc tỉa chân hương, dọn dẹp tại gia tốt nhất nên để gia chủ thực hiện.

Theo các chuyên gia, trước khi lau dọn bàn thờ và tỉa chân hương, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và chuẩn bị hoa quả đặt lên ban thờ rồi thắp hương như một lời xin phép ông bà tổ tiên, thần Phật cho gia chủ được dọn dẹp bàn thờ.

Rút chân hương trước hay sau khi cúng ông Táo mới là đúng? - Ảnh 1

Và gia chủ cần chờ tuần nhang cháy hết thì mới bắt tay vào dọn dẹp bàn thờ.

Sau khi tỉa chân nhang xong, bạn nên dùng khăn sạch giặt trong nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế để giặt khăn lau lư hương và bàn thờ. Rồi tiến hành tỉa chân nhang, lúc này bạn hãy chọn một vài chân hương mới, đẹp nhất để cắm lại vào mỗi bát hương với số lượng nên là các số lẻ như 3, 5, 7, 9.

Cuối cùng, bạn sẽ thắp nén hương lên bàn thờ tổ tiên, thần linh như lời báo cáo về việc dọn dẹp đã hoàn tất - là công việc đã xong.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê