Sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều: Đã được khuyến cáo nhưng quyết không sửa

Én Đăng lúc: Thứ ba, 13/10/2020 11:24 (GMT +7)
Sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều có những "hạt sạn" mà Hội đồng thẩm định từng đưa ra khuyến cáo nhưng nhóm tác giả bảo lưu ý kiến.
Hashtag #SGK TIẾNG VIỆT 1 #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Trả lời trên VOV, GS Mai Ngọc Chừ, Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, khẳng định, những "hạt sạn" mà phụ huynh, dư luận phản ánh những ngày qua về sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh diều đã được hội đồng thẩm định đưa ra khuyến cáo trước đây. Tuy nhiên, ông Mai Ngoc Chừ nói, nhóm tác giả đã bảo lưu ý kiến, quyết không sửa.

Cũng theo GS Mai Ngọc Chừ, đánh giá một quyển sách giáo khoa có nhiều mức độ: Phù hợp cao, phù hợp trung bình, không phù hợp và chỉ trường hợp không phù hợp, hội đồng thẩm định mới có quyền yêu cầu tác giả sách phải sửa.

"Hội đồng có thể chỉ ra những cái sai, chưa phù hợp để yêu cầu sửa. Những điểm không sai nhưng độ phù hợp chưa cao, hội đồng chỉ có thể khuyến cáo, sửa hay không là quyền của các tác giả. Khi nhóm tác giả không muốn sửa, Hội đồng thẩm định không có quyền ép hay sửa thay họ", Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định thông tin.

Sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều bị cho là có nhiều vấn đề bất cập trong quá trình giảng dạy thực tiễn. Ảnh: NXB ĐH Sư phạm TP.HCM
Sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều bị cho là có nhiều vấn đề bất cập trong quá trình giảng dạy thực tiễn. Ảnh: NXB ĐH Sư phạm TP.HCM

Ông Mai Ngọc Chừ dẫn chứng các chuyện Ví dụ, truyện Hai con ngựa; Cua, cò và đàn cá; Lừa, thỏ và cọp, hội đồng đều đã có khuyến cáo. Biên bản thẩm định sách cũng có ghi rõ rằng hội đồng khuyên nhóm tác giả nên thay những ngữ liệu này bằng các ngữ liệu khác phù hợp hơn.

Nói về chuyện dùng từ "nhá" thay cho từ "nhai", ông Mai Ngọc Chừ nói nhóm tác giả đã giải thích rằng trẻ chưa học tới vần "ai" nên không thể dùng từ "nhai", phải thay bằng từ "nhá". Chương trình Tiếng Việt lớp 1 lại ưu tiên cho việc dạy âm, vần. Do đó, khi nhóm tác giả bảo lưu quan điểm, ưu tiên dạy âm, vần thay vì chọn từ ngữ phổ biến, Hội đồng thẩm định phải tôn trọng, vì điều đó không sai.

GS Mai Ngọc Chừ cũng thừa nhận, quá trình thực nghiệm sách giáo khoa lớp 1 vội vàng. Quá trình này, nếu được Bộ GD&ĐT tổ chức, sẽ khách quan và tốt hơn.

"Khi thẩm định sách, một trong những tiêu chuẩn cứng là vấn đề thực nghiệm. Năm bộ sách đều được tổ chức thực nghiệm nhưng thời gian chỉ có vài tháng", GS Mai Ngọc Chừ nói.

Một mẩu truyện trong sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều, được cho là không phù hợp thực tế, thay đổi nhân vật so với nguyên tác.
Một mẩu truyện trong sách Tiếng Việt 1, bộ Cánh diều, được cho là không phù hợp thực tế, thay đổi nhân vật so với nguyên tác.

Ông cho biết khi dư luận và Bộ GD&ĐT đặt câu hỏi, yêu cầu rà soát, hội đồng sẽ làm việc với nhóm tác giả và cả nhà xuất bản.

"Không thể vì một vài 'hạt sạn' mà bỏ cả nồi cơm, phủ nhận tất cả công sức của nhóm tác giả. Chương trình và sách giáo khoa chỉ mới đi được hơn một tháng. Thời gian như vậy chưa thể nói lên vấn đề gì, ít nhất phải xong một năm học", GS Mai Ngọc Chừ nêu quan điểm.

Theo Phó chủ tịch Hội đồng thẩm định sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, việc chỉnh sửa một sản phẩm trong quá trình sử dụng là hết sức bình thường. Nhưng giáo dục là khoa học. Việc chỉnh sửa phải có cơ sở, xác đáng, không thể ai nói gì thì sửa nấy.

Bộ GD&ĐT đề nghị thẩm định lại sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1
avatar
Én

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp