Sai lầm của cha mẹ trong sinh hoạt khiến con kém thông minh

Sai lầm của cha mẹ trong sinh hoạt khiến con kém thông minh

Những sinh hoạt không khoa học của cha mẹ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất, đặc biệt là não bộ của trẻ.

Bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng mong muốn con mình khỏe mạnh, hạnh phúc, nhưng đôi khi trong sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ không có hiểu biết đầy đủ dẫn đến làm sai, vô tình gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của con.

Theo nghiên cứu từ Đại học Harvard, có 1 số sai lầm điển hình của cha mẹ trong sinh hoạt tác động tiêu cực tới trẻ:

Sai lầm của cha mẹ trong sinh hoạt khiến con kém thông minh - Ảnh 1
Tiếp xúc với các món đồ điện tử, công nghệ quá nhiều không tốt đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi.

Cho con tiếp xúc với các món đồ điện tử, công nghệ quá sớm

Tiếp xúc với các món đồ điện tử, công nghệ quá nhiều rất không tốt cho trẻ, đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi. Xem tivi thường xuyên không chỉ ảnh hưởng khả năng ngôn ngữ mà còn khiến trẻ kém giao tiếp và có xu hướng hung hăng, hay bắt nạt bạn học. 

Đặc biệt xem tivi nhiều cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ, dẫn đến việc đọc, học toán kém hơn hẳn. 

Cho trẻ thức khuya

Nhiều cha mẹ có thói quen đi ngủ muộn, nên con cái họ cũng chẳng chịu đi ngủ sớm bao giờ. Theo nghiên cứu, trẻ em ngủ đủ thời gian mới có thể nâng cao thể chất, tư duy, nhờ thế khả năng tập trung và hiệu quả học tập mới được nâng cao. Vậy nên các bậc làm cha mẹ nên làm gương cho con cái bằng cách rèn luyện cho con ăn, ngủ đúng giờ giấc và thiết lập một thời gian biểu hợp lý để trẻ đi ngủ sớm, dậy đúng giờ.

Hay quát mắng trẻ

Cha mẹ quát mắng con cái là việc thường thấy ở nhiều gia đình nhưng hậu quả của việc mắng mỏ con vô lối là điều ít cha mẹ nào nghĩ tới.

Việc mắng trẻ liên tục sẽ khiến đứa bé dần trở nên tự ti, mặc cảm, lớn lên trẻ có xu hướng né tránh, không đủ can đảm đối diện với vấn đề của chúng.

Cấm trẻ khóc mếu

Theo các chuyên gia thì khóc là một phản ứng cảm xúc rất bình thường của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ, do đó, khi trẻ khóc, đừng cấm đoán, mắng mỏ trẻ. Bởi cha mẹ nên biết vệc cấm trẻ khóc chính là sự kiềm hãm cảm xúc trẻ, điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển thể chất, tinh thần của đứa trẻ.

Quá độc đoán

Nhiều bậc cha mẹ có tính cách độc đoán thậm chí ép con phải làm theo mọi thứ mình mong muốn, đi theo con đường được định sẵn. Nhưng các bậc phụ huynh không biết rằng trẻ lớn lên trong gia đình như vậy thường bị áp lực và mệt mỏi vì luôn phải sống dưới cái bóng của bố mẹ. 

Và con sẽ dần bị phụ thuộc, không có chính kiến, cũng không dám nói lên nguyện vọng của mình. Đứa trẻ như vậy tất nhiên khó mà thành công sau này.