Hiệu quả của vaccine Covid mũi 3 giảm sau 4 tháng, có cần tiêm mũi 4 hay không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 14/02/2022 11:39 (GMT +7)
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, liều tăng cường vaccine Covid-19 giảm tác dụng sau khoảng 4 tháng.
Hashtag #COVID-19 #Vaccine Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Chia sẻ với Infonet, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, PGS Đỗ Văn Dũng cho biết, sau 4 tháng kháng thể của mũi thứ 3 ngừa Cobid-19 giảm. Nhưng điều này là hoàn toàn bình thường và cũng không phải vì vậy mà cứ 4 tháng mọi người sẽ phải tiêm lại vắc xin 1 lần. 

Sau 4 tháng, hiệu quả của mũi 3 giảm, vậy có cần tiêm mũi 4? - Ảnh minh họa
Sau 4 tháng, hiệu quả của mũi 3 giảm, vậy có cần tiêm mũi 4? - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Miền Bắc duy trì trạng thái mưa rét đến đầu tháng 3

Trước đây CDC Mỹ đã công bố dữ liệu cho thấy trong việc phòng chống biến chủng Omicron, liều vắc xin Covid-19 thứ hai và thứ ba của Pfizer, Moderna kém hiệu quả hơn. Trong nghiên cứu mới cũng cho thấy,  trong vòng hai tháng sau liều thứ hai, độ bảo vệ của vắc xin giảm từ 69% xuống còn 37%. Liều tăng cường nâng mức bảo vệ lên 87% nhưng 4 tháng sau, hiệu quả này sẽ giảm xuống còn 66%. Trong tháng thứ 5, tỷ lệ này tiếp tục giảm còn 31%.

Hiệu quả ngăn ngừa triệu chứng đối với nhóm được tiêm hai liều vắc xin AstraZeneca và một liều tăng cường vắc xin Moderna hoặc Pfizer, là 60% từ hai đến 4 tuần sau tiêm. Tuy nhiên, liều tăng cường Pfizer chỉ tác dụng 35% sau 10 tuần. Còn liều tăng cường Moderna trong 9 tuần hiệu quả tối đa là 45%.

Những người đã tiêm ba liều vắc xin Pfizer, sau 10 tuần hiệu quả giảm từ 70% xuống 45%. Người tiêm hai liều Pfizer và liều tăng cường Moderna có kết quả khả quan hơn đó là trong tối đa 9 tuần hiệu quả bảo vệ tới 75%.

Theo PGS Đỗ Văn Dũng bất cứ loại vắc xin nào thì hiệu quả khảng thể luôn giảm hiệu lực theo thời gian. Nhưng với vắc xin Covid-19, kháng thể của vắc xin này chỉ được vài tháng. Và kháng thể bền vững nhất vẫn là kháng thể nhiễm tự nhiên. Tuy nhiên không vì vậy mà người dân quá lo lắng. Bởi vì đến nay chỉ cần tiêm 3 mũi là đủ đối với nhóm người khoẻ mạnh, không có bệnh nền, tuổi dưới 50. Vì những người khoẻ khi kháng thể sụt giảm thì cơ thể còn có tế bào nhớ. Do đó khi đã tiêm vắc xin là đã đưa kháng nguyên vào cơ thể để cơ thể chống lại kháng nguyên đó. Khi chống lại kháng nguyên này cơ thể mới hiểu và có trí nhớ miễn dịch, do đó nếu bị virus xâm nhập thì trí nhớ miễn dịch tự sinh kháng thể để chống lại virus.

Hiệu quả của vaccine Covid mũi 3 giảm sau 4 tháng, có cần tiêm mũi 4 hay không? - Ảnh 2

Còn những người mắc bệnh lý nền suy giảm miễn dịch thì có thể tiêm mũi tăng cường thứ tư hoặc tiêm nhắc lại giống như vắc xin cúm.

PGS Đỗ Văn Dũng cho biết thêm, nói như vậy không có nghĩa, nếu có kháng thể không có nghĩa là cơ thể được bảo vệ hoàn toàn khỏi virus và ngược lại. Chính vì thế tiêm vắc xin sẽ đem lại hiệu lực bảo vệ. Hiệu lực bảo vệ ít hay nhiều tùy theo cơ địa từng người. Đồng thời PGS Dũng cũng khuyến cáo, mỗi người vẫn nên cố gắng xây dựng hệ miễn dịch cho mình tốt nhất từ việc thay đổi lối sống, sinh hoạt, ăn uống, thể dục... để tự tạo cho mình hàng rào miễn dịch tốt và bền vững nhất.

Lý do FDA Mỹ hoãn tiêm vaccine Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi Mỹ lên kế hoạch tiêm vaccine Pfizer cho trẻ dưới 5 tuổi Nhật Bản tích cực chuẩn bị tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp