Sau khi làm Căn cước công dân gắn chip, mất bao lâu người dân mới lấy được?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 03/05/2021 08:28 (GMT +7)
Hiện nay nhiều người đã đi làm Căn cước công dân gắn chip và đang thắc mắc bao lâu thì sẽ được nhận thẻ!
Hashtag #Căn cước công dân #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Đáp án của câu hỏi này đã được Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014 quy định rất cụ thể. Theo đó Luật đã quy định rõ tính từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý căn cước công dân (CCCD) sẽ phải tiến hành cấp, đổi, cấp lại thẻ cho công dân.

Sau khi làm Căn cước công dân gắn chip, mất bao lâu người dân mới lấy được? - Ảnh minh họa
Sau khi làm Căn cước công dân gắn chip, mất bao lâu người dân mới lấy được? - Ảnh minh họa

Thời hạn cụ thể đó là:

1. Đối với trường hợp cấp mới và đổi tại thành phố, thị xã thì thời gian người dân được nhận không quá 07 ngày làm việc, còn với những trường hợp cấp lại thì sẽ không quá 15 ngày làm việc;

2. Đối với tất cả các trường hợp tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo thời gian người dân nhận được không quá 20 ngày làm việc.

3. Ở khu vực còn lại đối với tất cả các trường hợp người dân sẽ được nhận không quá 15 ngày làm việc tính từ ngày cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ.

Như vậy, theo lộ trình cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Công an đã đưa ra quy định rút ngắn thời hạn cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. Dù vậy, thực tế tại nhiều địa phương thời hạn nhận căn cước công dân có thể lâu hơn, nguyên nhân được biết là do người dân đi làm CCCD hoặc đổi từ chứng minh nhân dân  (CMND) qua CCCD quá nhiều, từ đó đã dẫn đến sự quá tải.

Theo Luật đã quy định, người dân khi đi làm thủ tục cấp CCCD nếu đăng ký trực tiếp đến nơi làm để nhận thẻ, thì vẫn có thể giữ lại CMND hoặc thẻ CCCD cũ (còn thời hạn) và sử dụng để giao dịch bình thường trong thời gian chờ được mới.

Nếu công dân đăng ký hình thức nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh, thì ngay khi làm thẻ người dân sẽ phải nộp CMND hoặc thẻ CCCD cũ để cán bộ công an cắt góc. Như vậy CMND hoặc thẻ CCCD cũ sẽ không còn giá trị pháp lý nữa.

Với trường hợp CMND hoặc thẻ CCCD cũ đã hết hạn ngay trong giai đoạn này, thì cán bộ công an sẽ tiến hành cấp đổi và trả thẻ mới theo quy trình. Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo mọi công dân nên chủ động đi làm thủ tục cấp đổi sớm để tránh rơi vào tình trạng không có CMND hoặc Căn cước công dân sử dụng (do hết hạn) trong lúc chờ thẻ mới.

Loại giấy tờ quan trọng mà người dùng CMND 9 số đổi CCCD gắn chip phải có Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn rủ nhau đi làm CCCD gắn chip điện tử Đổi sang CCCD gắn chip xong mà quên không làm việc này, bạn có thể bị phạt nặng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp