Theo mẹ đi ăn cỗ cưới bị thiu, hai trẻ ngộ độc thực phẩm không cứu được

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 18/05/2021 22:42 (GMT +7)
Do thức ăn đám cưới bị ôi thiu, 2 cháu bé không được cấp cứu kịp thời đã không qua khỏi vào sáng 15/5.
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Vào ngày 13/5, nhà anh Lầu A Páo ở xóm Ngàm Vàng xã Hưng Đạo, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tổ chức đám cưới cho con và mời khoảng 17 mâm khách. Trong đám cưới thức ăn gồm các món như đậu phụ, thịt lợn xào, mì tôm xào trứng, giá đỗ... đều được người dân ở địa phương tự nấu. Sau buổi liên hoan đến ngày 14/5, trong số khách mời đã có khoảng 20 người có biểu hiện như đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy. Đến chiều hôm sau 15/5, những người này đều đến khám và trị bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lạc. Điều đáng tiếc 2 cháu nhỏ Lầu Thị Phương (sinh năm 2016) và Lầu A Quả (sinh năm 2018), sau khi ăn đồ còn lại của bữa tiệc là mỳ tôm xào trứng đã bị ngộ độc và không qua khỏi vào sáng 15/5.

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới dẫn tới tử vong, chuyên gia cảnh báo vấn đề ngộ độc thực phẩm trong mùa hè - Ảnh minh họa
Sau vụ 2 trẻ ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới dẫn tới tử vong, chuyên gia cảnh báo vấn đề ngộ độc thực phẩm trong mùa hè - Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia cho biết ngộ độc thực phẩm thông thường là do ăn phải thực phẩm bị ôi thiu. Khi bị ngộ độc sẽ có những dấu hiệu điển hình như đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, nôn mửa... Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong. Như trường hợp 2 cháu bé trên là một trong những minh chứng điển hình vô cùng đau xót.

Tổng cục Thống kê cho biết, tính từ đầu năm đến tháng 8/2020, cả nước có 57 vụ ngộ độc thực phẩm với 1.574 người bị, 19 người tử vong. Bộ Y tế cũng thông tin, đầu năm đến tháng 6/2020, so với cùng kỳ năm 2019 cả nước ghi nhận 48 vụ ngộ độc với hơn 824 người nhập viện, tăng 11 vụ (29,7%) và số ca tử vong tăng tới 17 người. Trong đó đa phần vụ việc đều tập trung vào giai đoạn thời tiết nóng ẩm, mùa hè.

Chia sẻ về vấn đề này, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm PGS.TS Trần Đáng cho biết, vào mùa hè nắng nóng, độ ẩm cao, thực phẩm còn lại rất dễ bị ôi thiu, sinh giòi, vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm...

Ngộ độc thực phẩm là câu chuyện rất phổ biến vào tiết trời mùa hè oi bức hiện nay.
Ngộ độc thực phẩm là câu chuyện rất phổ biến vào tiết trời mùa hè oi bức hiện nay.

Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, vào mùa hè ngộ độc thực phẩm đa phần tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiệt độ tăng cao, từ đó dẫn đến thực phẩm nhanh bị hư hỏng, biến chất. Bên cạnh đó, thời điểm này cơ thể thường hay bị mệt mỏi, sức đề kháng giảm, lại gặp nguồn thức ăn không đảm bảo rất có thể gây ngộ độc

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong vấn đề này, giới chuyên gia khuyến cáo người dân cần chú ý bảo quản thực phẩm đúng cách, để tránh nguy cơ ngộ độc, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Đồng thời vào mùa hè, cần hạn chế ăn hàng quán, quán ăn vỉa hè, cần chú ý ăn chín uống sôi, thức ăn còn thừa cần bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, hạn chế tối đa ăn đồ để qua đêm...

Loài cua gây ngộ độc ở Thanh Hoá là cua quạt, chỉ ăn 2 con đủ gây tử vong cho người trưởng thành Vì sao lá ngón lại gây chết người và cách xử trí khi bị ngộ độc lá ngón Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cảnh báo: Người dùng có thể bị ngộ độc bởi thực phẩm hút chân không
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp