Shark Phú bị soi phát ngôn kéo lùi bình đẳng giới

Shark Phú bị soi phát ngôn kéo lùi bình đẳng giới
Shark Phú vừa qua đã vướng vào cuộc tranh cãi trên mạng xã hội khi từng có phát ngôn về việc phân bổ tiền bạc: "Ăn uống, các thứ thì vợ lo hết rồi".

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao tranh cãi trước một câu nói của Shark Phú (Nguyễn Xuân Phú) khi xuất hiện trong chương trình Shark Tank mùa 4 được phát sóng vào ngày 9/8.

Cụ thể, trong chương trình, khi các Shark cùng tham gia một thử thách của Startup về việc phân bổ tiền bạc vào các mục đích như: đầu tư, giáo dục, tiết kiệm, tiêu dùng, thiết yếu. Shark Phú đã không ngần ngại mang hết tiền bạc đặt vào đầu tư, điều này đã khiến nhiều người bất ngờ, thậm chí Shark Hưng còn quay sang "nghi ngờ": "Thế sống như nào?". Ngay lập tức, Shark Phú liền đáp: "Ăn uống, các thứ thì vợ lo hết rồi".

Shark Phú bị soi phát ngôn liên quan đến nữ quyền và bình đẳng giới - Ảnh 1
Shark Phú bị soi phát ngôn liên quan đến nữ quyền và bình đẳng giới

Chuyện không có gì đáng nói cho đến khi mới đây, câu nói của doanh nhân sinh năm 1971 đã được dùng làm tiêu đề trong một bài viết của một fanpage về bình đẳng giới, liên quan đến quan điểm chuyển dịch vai trò của đàn ông và phụ nữ trong gia đình ngày nay, dẫn đến màn tranh cãi nảy lửa ngay sau đó.

Cụ thể, dựa trên câu nói của Shark Phú, fanpage này đã đưa ra rất nhiều đánh giá về việc phụ nữ tham gia lao động và vai trò của nam giới trong gia đình. Bên cạnh đó, trang này còn nhận xét bởi vì phụ nữ phải làm việc nhà, làm việc lao động ngoài xã hội nên thu nhập thấp hơn nam giới, nên câu nói của Shark Phú vô tình khiến chị em phụ nữ bị gắn mác là phải ở nhà nấu ăn và nội trợ.

Phía dưới bài đăng này, rất nhiều cư dân mạng, nhất là chị em phụ nữ đã nhanh chóng bình luận thể hiện sự bất bình trước câu nói của Shark Phú. Đa phần chị em đều cho rằng các phát ngôn của Shark có thể làm ảnh hưởng đến nữ quyền và bình đẳng giới.

Shark Phú bị soi phát ngôn liên quan đến nữ quyền và bình đẳng giới - Ảnh 1
Câu nói của doanh nhân sinh năm 1971 đã được dùng làm tiêu đề trong một bài viết liên quan đến quan điểm chuyển dịch vai trò của đàn ông và phụ nữ trong gia đình ngày nay
Shark Phú bị soi phát ngôn liên quan đến nữ quyền và bình đẳng giới - Ảnh 8
Shark Phú bị soi phát ngôn liên quan đến nữ quyền và bình đẳng giới - Ảnh 8
Shark Phú bị soi phát ngôn liên quan đến nữ quyền và bình đẳng giới - Ảnh 6
Nhiều bình luận chỉ trích Shark Phú vì phát ngôn trước đó

"Tôi nghĩa bình đẳng giới ở Việt Nam sẽ còn rào cản dài dài, nhất là từ sau câu nói kia chắc chắn nhiều người sẽ có khái niệm lệch lạc hơn về vai trò của nam giới và nữ giới trong việc chia sẻ công việc gia đình."

"Không ngờ có doanh nhân suốt ngày thở ra "đạo lý" làm giàu mà tư tưởng lại lạc hậu và áp đặt cỡ đó đấy"

"Ai đời vợ phải là người lo ăn lo uống còn tiền chồng muốn làm gì làm? Đến lúc ra tòa người phụ nữ lại tay trắng ra đi, không thấy bất công hay sao?

Tuy nhiên, bên cạnh những phản ứng chỉ trích, cũng không ít ý kiến cho rằng đây chỉ là câu chuyện riêng về cách phân chia vai trò trong gia đình của Shark Phú hoặc đơn giản là câu nói "bông đùa" của nam doanh nhân để làm giảm căng thẳng cho chương trình. Chưa kể, việc lật lại một câu chuyện đã xảy ra cách đây 1 tháng phát sóng cũng khiến nhiều người cho rằng không đáng để tranh cãi.

Chia sẻ facebook Copy URL
Alice Pham