Siêu trăng lớn nhất năm 2022 sẽ xuất hiện vào hôm nay, 13/7

Tuệ Minh Đăng lúc: Thứ tư, 13/07/2022 11:21 (GMT +7)
Siêu trăng là hiện tượng thiên nhiên thú vị và không thường xuyên diễn ra bởi vậy hãy tranh thủ nhìn ngắm mặt trăng đặc biệt này nhé.

Theo Livescience.com đưa tin, Nasa cho biết hiện tượng Siêu trăng lớn nhất trong năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 13/7. Mặt trăng sẽ đạt cực điểm vào khoảng 5h giờ EDT tức khoảng 16h theo giờ Việt Nam. 

Theo các chuyên gia, trong khoảng thời gian này có thể dễ dàng nhận thấy  mặt trăng trông lớn hơn và sáng hơn bình thường. Đó là bởi vì, trong tháng thứ ba liên tiếp, trăng tròn sẽ mọc như một siêu trăng - hoặc trăng tròn xảy ra khi mặt trăng ở xung quanh hoặc ở điểm gần Trái đất nhất, còn được gọi là chu kỳ của nó. Theo NASA, trăng tròn tháng Bảy còn được gọi là Trăng Sấm, do những cơn giông bão thường xuyên xảy ra vào đầu mùa hè.

Ảnh: Earsky
Ảnh: Earsky

Siêu trăng có thể xuất hiện lớn hơn và sáng hơn tới 16% trên bầu trời so với trăng tròn trung bình. Theo Farmer's Almanac, mặt trăng của tháng tới sẽ đạt đỉnh vào ngày 11 tháng 8, sẽ là siêu trăng cuối cùng trong năm .

Trăng tròn xảy ra khoảng một lần mỗi tháng khi mặt trời, Trái đất và mặt trăng thẳng hàng trên một đường 180 độ không nhìn thấy được. Quỹ đạo của Mặt Trăng lệch với Trái Đất khoảng 5 độ, vì vậy nó thường cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với bóng của Trái Đất, tạo điều kiện cho các tia sáng Mặt Trời chiếu sáng mặt đối diện với Trái Đất .

Thuật ngữ “siêu trăng” được đặt ra bởi một nhà chiêm tinh tên là Richard Nolle vào năm 1979. Định nghĩa của ông đã được cơ quan vũ trụ Mỹ NASA thông qua, hiện tượng này là trăng tròn diễn ra trong vòng 90% cách nó tiếp cận gần nhất với Trái đất.

Ảnh: Thrillist.com
Ảnh: Thrillist.com

Siêu trăng là một “món ăn tinh thần” dành cho những người theo dõi bầu trời và nhiếp ảnh gia. Khi mặt trăng xuất hiện lớn hơn và sáng hơn, họ sẽ có cơ hội để quan sát các sự kiện thiên thể.

Hiện tượng siêu trăng có xu hướng ảnh hưởng thủy triều trên trái đất, gây ra thủy triều rất cao và thấp. Các nhà thiên văn học cho biết các cơn bão ven biển và trên biển vào khoảng thời gian có siêu trăng có thể dẫn đến lũ lụt trầm trọng hơn.

Năm 2022, ngắm siêu trăng, chiêm ngưỡng nguyệt thực, mưa sao băng vào thời gian nào? 19/11: Siêu trăng máu dài nhất thế kỷ, phải 648 năm nữa mới gặp lại Đêm 26/5 có gì hot: Siêu trăng máu cực hiếm gặp sẽ xuất hiện và Việt Nam nằm trong khu vực có thể quan sát thấy

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp