Số tiền từ thiện Thủy Tiên trao ở Quảng Trị qua rà soát ít hơn công bố 4 tỷ

Ber Đăng lúc: Thứ tư, 17/11/2021 12:37 (GMT +7)
Qua báo cáo, rà soát của 2 huyện Triệu Phong và Hải Lăng, số tiền ca sĩ Thủy Tiên từ thiện được xác định ít hơn so với phía ca sĩ công bố ban đầu.
Hashtag #Thủy Tiên từ thiện miền Trung #Thủy Tiên - Công Vinh #Ca sĩ Thủy Tiên #SHOWBIZ #Nhật ký showbiz

Đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trao quà không cần ký tên

Trả lời báo Lao động, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Hải Hưng (huyện Hải Lăng) đã đề cập đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn. Theo đó, bà xã Công Vinh đã trao quà cho người dân ở xã Hải Hưng vào 2 đợt. Đợt 1 có 560 hộ, mỗi hộ nhận 2 triệu đồng, đợt 2 có 1800 hộ, mỗi hộ nhận được 1 triệu đồng. Được biết, tổng số tiền mà nữ ca sĩ trao 2 đợt này là 2,92 tỷ đồng. Ông Võ Văn Lực thông tin: "Lúc đó, cứ đọc tên ai là người đó lên nhận quà. Không cần phải ký tên, nên danh sách lưu ở xã không có chữ ký. Đoàn chỉ trao trực tiếp cho các hộ chứ không cho nhận thay".

Danh sách người dân nhận quà trên địa bàn huyện Hải Lăng
Danh sách người dân nhận quà trên địa bàn huyện Hải Lăng

Ngoài những hộ có tên trong danh sách, ông Lực cũng cho biết có nhiều họ bên ngoài danh sách cũng nhận được quà. Tuy nhiên, số tiền không đồng nhất do đoàn từ thiện mà ca sĩ Thủy Tiên làm đại diện trao theo "cảm hứng". Theo thông tin từ ông Võ Văn Lực, ở thời điểm đoàn từ thiện về, ở trung tâm xã nước ngập sâu nhưng Thủy Tiên vẫn theo ghe để trao tận tay từng suất quà cho người dân.

Ngoài ông Võ Văn Lực, ông Lê Văn Xứ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hải Lâm (huyện Hải Lăng) - cũng xác nhận, đoàn từ thiện của nữ ca sĩ đã trao quà cho 843 hộ dân. Tuy nhiên, số tiền trao không đồng nhất, có hộ nhận được 1 triệu, có hộ nhận được 3 triệu và những trường hợp không có tên trong danh sách cũng nhận được quà. Danh sách nhận quà ở xã này cũng không có ký nhận của các hộ dân mà mỗi hộ được phát 1 phiếu, đọc đến tên ai thì hộ đó cầm phiếu đến. 

Hình ảnh người dân đợi để nhận tiền cứu trợ ở Hải Lăng trước đó
Hình ảnh người dân đợi để nhận tiền cứu trợ ở Hải Lăng trước đó

Số tiền ca sĩ Thủy Tiên từ thiện không khớp với 33,4 tỷ ban đầu

Trong báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt nam huyện Hải Lăng vào tháng 9/2021 liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn, tổng số tiền đã trao không được nếu chỉ đưa ra tổng số hộ nhận được hỗ trợ là "khoảng 17.808 hộ". Lý do không thống kê được số tiền đưa ra là "số tiền ủng hộ, hỗ trợ trực tiếp của đoàn, chính quyền và Mặt trận từ huyện đến xã không thể kiểm soát được".  Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện Hải Lăng mới tổ chức rà soát lại, báo cáo cho Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị. Theo đó, đoàn từ thiện của nữ ca sĩ đã đến hỗ trợ huyện Hải Lăng trong 3 đợt. 

Ca sĩ Thủy Tiên trao tiền cho người dân Quảng Trị
Ca sĩ Thủy Tiên trao tiền cho người dân Quảng Trị

Cụ thể, đợt 1 diễn ra từ ngày 31/10 với 1402 người được hỗ trợ trong danh sách. Mỗi người được nhận 3 triệu đồng với tổng số tiền trao cho người dân là 4,206 tỷ đồng. Đợt 2 là vào ngày 5/11, với 3803 hộ trong danh sách được nhận quà, mỗi người nhận được 2 triệu đồng. Ngoài ra, tại thị trấn Diên Sang, có khoảng 332 người không có trong danh sách đã được phát thêm mà huyện nắm thêm được. Tổng số người nhận được tiền hỗ trợ được xác định khoảng 4135 người với tổng số tiền từ thiện là 8,270 tỷ đồng. Đợt 3 vào ngày 6/11, tại xã Hải Định có 1454 người trong danh sách, mỗi người nhận được số tiền là 2 triệu đồng.

Tổng số tiền mà đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trao tại địa bàn xã là 2,908 tỷ đồng. Với 13 xã còn lại, có 11.149 người trong danh sách được nhận quà, mỗi người nhận được 1 triệu đồng. Ngoài ra, huyện nắm thêm được tại xã Hải Quy, có thêm khoảng 27 người không có trong danh sách nhưng vẫn được nhận tiền. Tổng số người được xác định khoảng 11.176 người với tổng số tiền là 11,176 tỷ đồng. 

Xem thêm: UBND Lệ Thủy không báo cáo việc từ thiện của Thủy Tiên vì không thể rà soát

Nhiều người không có tên trong danh sách vẫn nhận được tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên
Nhiều người không có tên trong danh sách vẫn nhận được tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên

Sau 3 đợt hỗ trợ người dân, số tiền mà đoàn ca sĩ Thủy Tiên trao qua rà soát là 26,560 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam còn ghi rõ, số tiền mà đoàn hỗ trợ thêm cho các hộ khó khăn và các hộ không có tên trong danh sách không xác định chính xác được. Ông Nguyễn Vĩnh Quyền, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hải Lăng thông tin: "Trong báo cáo, ngoài những người được tặng quà có tên trong danh sách, có nhiều người không nằm trong danh sách được nhận quà do xã nắm cũng được đưa vào, nhưng khó chính xác được".

Bên cạnh đó, huyện Triệu Phong, tổng số tiền mà đoàn từ thiện của nữ ca sĩ đã trao, qua rà soát là 2,673 tỷ đồng cho 891 hộ dân. Ngoài ra, ông Trần Việt Dũng - Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Triệu Phong cho biết thêm, ngoài 891 hộ nói trên, đoàn có trao quà thêm cho một số khác nhưng áng chừng khoảng vài chục triệu đồng.

Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tại mà ca sĩ Thủy Tiên đưa ra trước đó
Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tại mà ca sĩ Thủy Tiên đưa ra trước đó

Như vậy, tổng số tiền đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên cho cho người dân trên địa bàn 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong là 29,233 tỷ đồng. Trong khi đó, "Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai" mà ca sĩ Thủy Tiên đưa ra trước đó, số tiền ban đầu được xác nhận là khoảng 33,4 tỷ đồng. Giải thích về số tiền này, ông Đào Mạnh Hùng - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tình Quảng Trị giải thích, đoàn từ thiện của bà xã Công Vinh không thông qua Ban cứu trợ các cấp để thực hiện việc cứu trợ mà hỗ trợ trực tiếp người dân.

Vì vậy, Mặt trận Tổ quốc chỉ làm chức năng hỗ trợ đoàn thực hiện công việc. Còn số tiền cũng không xác định chính xác được vì có nhiều hộ không có tên trong danh sách cũng nhận được tiền, số tiền trao cũng không đồng nhất nên mới dùng từ "khoảng". 

Video Thủy Tiên cứu trợ người dân miền Trung vào năm 2020:

Lý do nào khiến Lệ Thủy không thể thống kê số tiền từ thiện của Thủy Tiên? UBND Lệ Thủy không báo cáo việc từ thiện của Thủy Tiên vì không thể rà soát Sau Thủy Tiên, Công Vinh tái xuất MXH sau 2 tháng bị điều tra từ thiện
Copy URL
Ca sĩ Thủy Tiên
[Ẩn - Hiện]

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp