Kết luận nguyên nhân bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm ComBe Five

Kết luận nguyên nhân bé gái 2 tháng tuổi tử vong sau tiêm ComBe Five

Sau khi phân tích, đánh giá, Sở Y tế Sơn La đã thống nhất kết luận, trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin do phản vệ cấp độ 4 không hồi phục với vắc-xin ComBE Five.

Ngày 15/10, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã có thông tin kết luận về việc một số trẻ nhỏ trên địa bàn có biểu hiện sốc phản vệ, trong đó có một bé gái 2 tháng tuổi đã tử vong sau khi đi tiêm phòng vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five.

Theo đó, Hội đồng tư vấn chuyên môn Sở Y tế tỉnh Sơn La kết luận trẻ tử vong do phản vệ cấp độ 4 với thuốc ComBE Five.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La, cháu Phạm Gia H. được tiêm vắc-xin ComBE Five và uống vắc xin OPV lần 1 lúc 9 giờ 50 phút ngày 12/10 tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm, TP Sơn La. Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Bé gái 2 tháng tuổi tiêm vắc-xin ở Sơn La tử vong do phản vệ cấp độ 4  - Ảnh 1
Vắc-xin ComBE Five.

Sau tiêm chủng, cháu H. được theo dõi ở trạm, khoảng 3 giờ sau tiêm chủng, bé gái 2 tháng tuổi này có biểu hiện tím tái, khó thở và được cán bộ Trạm Y tế xã cấp cứu theo phác đồ chống phản vệ, đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên bé đã tử vong lúc 16 giờ cùng ngày.

Được biết, ngày 12/10, tại Trạm Y tế này có 18 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc-xin ComBE Five và uống vắc-xin OPV. Cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 5 trẻ có độ tuổi từ 2 đến 7 tháng tuổi thuộc xã Chiềng Xôm và phường Chiềng An (TP Sơn La) sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1 (mũi 1 - 2 - 3) tại trạm y tế xã, phường trên địa bàn thành phố có biểu hiện phản vệ sau tiêm.