Sơn La: 1 trẻ tử vong, 4 trẻ nhập viện sau tiêm vắc xin ComBE Five

Sơn La: 1 trẻ tử vong, 4 trẻ nhập viện sau tiêm vắc xin ComBE Five

Sau khi tiêm vắc xin ComBE Five khoảng 2,5 giờ, cháu H. bị tím tái, thở nhanh, gia đình đưa cháu đi cấp cứu nhưng cháu không qua khỏi.

Sự kiện: Vaccine

Thông tin về trường hợp cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc xin tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Tiến Dũng - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La - cho biết, cháu Phạm Gia H. (sinh ngày 25/7/2020, trú tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La) trước đó được tiêm phòng mũi 1 loại vắc xin 5 trong 1 ComBE Five tại Trạm y tế xã Chiềng Xôm.

Vắc xin tiêm cho cháu H thuộc lô 220110218B, hạn sử dụng đến ngày 31/3/2021; được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vận chuyển bằng xe chuyên dụng bàn giao tại kho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La với số lượng 6.528 liều. Sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã cấp toàn bộ cho 12 huyện, thành phố. Báo cáo cho biết, đến thời điểm hiện tại đã sử dụng 956 liều, còn tồn 5.572 liều.

1 trẻ tử vong, 4 trẻ vào viện sau tiêm vắc xin ComBE Five - Ảnh 1
Quang cảnh buổi thông tin về trường hợp tai biến sau tiêm chủng vắc xin - Ảnh: TTXVN

Ngoài trường hợp cháu H., hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đang điều trị cho 4 trẻ được gia đình đưa vào viện sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 ComBE Five (mũi 1-2-3) tại các trạm y tế xã, phường. Trong số đó, 2 trẻ được chẩn đoán phản vệ độ III sau tiêm phòng.

Hiện các đơn vị liên quan đã niêm phong toàn bộ các loại vắc xin và lấy mẫu gửi về Văn phòng Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; dừng toàn bộ hoạt động tiêm chủng tại trạm y tế xảy ra sự cố, thành lập đoàn thanh tra đối với những trường hợp phản vệ nặng sau tiêm. Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế sẽ họp đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong của cháu H., dự kiến sẽ có trong sáng 15/10.

Được biết, đợt tiêm chủng lần này ở thành phố Sơn La diễn ra từ ngày 12 đến 15/10, hiện đã có 300 cháu được tiêm. Các loại vắc xin trong đợt tiêm chủng lần này gồm ComBE Five và OPV (phòng, chống bại liệt).

Ngày 12/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La tiếp nhận cháu Phạm Gia H. trong tình trạng sốt li bì, tím tái toàn thân, chân tay lạnh, rút lõm lồng ngực, không tự thở được, ngừng tim, không xuất huyết dưới da. Cháu tử vong vào 16h cùng ngày.

Trước đó, vào 10h sáng cùng ngày, cháu được tiêm phòng mũi 1 loại vắc xin 5 trong 1 ComBE Five tại Trạm y tế xã Chiềng Xôm.