Sống thử là gì? Sống thử có vi phạm pháp luật không?

Alice Pham Đăng lúc: Thứ năm, 13/01/2022 17:00 (GMT +7)
Sống thử không còn là cụm từ quá mới mẻ trong cuộc sống chúng ta. Cách sống này phổ biến ở các nước phương Tây lẫn Việt Nam.
Hashtag #Hôn nhân - Gia đình #NEWS #Nóng trên MXH

Sống thử là gì?

Sống thử (sống thử trước hôn nhân) là cụm từ thường bắt gặp trong cuộc sống chúng ta, đặc biệt tình trạng này đang ngày càng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Sống thử được hiểu là các cặp tình nhân về sống chung với nhau như các cặp vợ chồng thực thụ. Tuy nhiên họ không tổ chức hôn lễ hoặc không đăng ký kết hôn. Sống thử cũng được hiểu là chung sống như vợ chồng phi hôn nhân.

Sống thử (sống thử trước hôn nhân) là cụm từ thường bắt gặp trong cuộc sống chúng ta
Sống thử (sống thử trước hôn nhân) là cụm từ thường bắt gặp trong cuộc sống chúng ta

Dù việc sống chung đều đáp ứng các nhu cầu cơ bản như một cặp vợ chồng thực thụ (tình cảm, tình dục, chi tiêu..) nhưng lối sống thử lại thiên về thỏa mãn dục vọng, tình cảm tức thời, không bị ràng buộc về nghĩa vụ và trách nhiệm như một hôn nhân thực sự. 

Cùng với sự phát triển của xã hội, sống thử ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt ở giới trẻ, và cho đến nay, chủ đề này vẫn gây ra nhiều tranh cãi nhất với nhiều ý kiến khác nhau.

Sống thử bắt nguồn từ những nguyên nhân gì?

Việc sống thử đang ngày càng trở nên phổ biến bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, gồm cả yếu tố chủ quan và khách quan. Tuy nhiên nhìn chung sẽ có 3 nguyên nhân chủ yếu là:

 • Gia đình: Gia đình là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đối với tâm lý của từng cá thể. Một phần nguyên nhân khiến phần lớn các bạn trẻ sống thử là sợ hôn nhân (hội chứng Gamophobia), không tin tưởng vào mối quan hệ hôn nhân lâu dài, sợ chịu trách nhiệm… 
Giới trẻ ngày nay đa phần đều có tâm lý tò mò, muốn trải nghiệm cái mới
Giới trẻ ngày nay đa phần đều có tâm lý tò mò, muốn trải nghiệm cái mới
 • Xã hội: "Cách mạng tình dục" ra đời và có ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của thế giới từ giai đoạn những năm 60, 70 của thế kỉ trước. Dần dần quan niệm này cùng phong trào hippie (văn hóa lối sống tự do) đã tràn ra nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nhiều bạn trẻ đã tiếp thu và cho rằng đây là một lối sống đổi mới hiện đại, văn minh.
 • Tâm lý cá nhân: Đây cũng là yếu tố quyết định nhiều nhất về việc sống thử. Giới trẻ ngày nay đa phần đều có tâm lý tò mò, muốn trải nghiệm cái mới, chạy theo trào lưu sống thử một cách mê muối và nhất là muốn thỏa mãn bản năng tình dục nhưng không muốn chịu trách nhiệm.

Mặt tích cực và tiêu cực của việc sống thử

Mặt tích cực: Nhìn chung, việc sống thử thì cũng có những mặt tích cực phổ biến như:

 • Các cặp đôi sẽ dành nhiều thời gian bên nhau hơn
 • Thấu hiểu lối sống, tâm lý của nhau hơn
 • Cùng gánh vác, chia sẻ về mặt kinh tế
 • Thử thách sự hòa hợp của hai bên trước khi tiến tới hôn nhân, là tiền đề cho một hôn nhân bền vững
Sống thử sẽ giúp các cặp đôi dành nhiều thời gian bên nhau hơn.
Sống thử sẽ giúp các cặp đôi dành nhiều thời gian bên nhau hơn.

Tuy nhiên, việc sống thử cũng mang lại nhiều vấn đề tiêu cực như sau:

Mặt tiêu cực

 • Rủi ro về tình cảm: Sau một thời gian dài chung sống cùng nhau, khi cả 2 đã quá hiểu rõ đối phương thì cảm xúc sẽ dễ phai nhạt nếu họ không biết cách hâm nóng. Chất lượng đời sống thể chất và tình cảm từ đó cũng thấp dần đi. Nhất là khi cả 2 nhận thức được việc họ không có mối ràng buộc nào trong mối quan hệ này sẽ dễ dẫn đến quyết định không còn muốn có nhu cầu đăng ký kết hôn để hợp thức hóa mối quan hệ, tỷ lệ xung đột, chia tay cũng sẽ xảy ra cao hơn.
 • Nguy cơ có thai trước hôn nhân: Sống thử dễ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Khi đó, các cặp vợ chồng thường có hai lựa chọn: 

  Một là cặp đôi sẽ quyết định giữ con và tiến tới hôn nhân. Điều này có thể đáng lo ngại khi họ vẫn chưa sẵn sàng hoặc chưa hoàn toàn muốn đi tới hôn nhân, tự nguyện gắn bó lâu dài với nhau. 

  Hai là họ không đồng ý giữ lại đứa con, nguyên nhân có thể là không đủ khả năng nuôi dưỡng hoặc  không muốn có con. Lúc này giải pháp thường được chọn lựa sẽ là phá thai. Điều này sẽ gây đau đớn về cả thể xác và tình thần cho các bạn nữ, nặng thì dẫn đến vô sinh, hay ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.

Sống thử dễ khiến tình cảm của đôi bên bị chai sạn
Sống thử dễ khiến tình cảm của đôi bên bị chai sạn
 • Rủi ro về sức khỏe, tinh thần: Vấn đề sức khỏe là mối quan tâm lớn trong việc sống thử. Bởi hầu hết những người sống thử thường là những người trẻ tuổi, ít kinh nghiệm sống và tài chính. Do đó, các bạn dễ gặp phải các vấn đề về bệnh tình dục lây truyền như AIDS, giang mai... mang thai ngoài ý muốn. Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều trường hợp nạo phá thai khi sống thử và hậu quả nặng nề nhất là vô sinh, thậm chí tử vong. Vì các cặp vợ chồng sống thử không được công nhận là vợ chồng nên dễ nảy sinh câu chuyện ngoại tình, dẫn đến tình trạng xâm hại tình cảm và thể xác do ghen tuông
 • Rủi ro tâm lý hậu sống thử thất bại: Cú sốc sống thử sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của họ, khiến họ dễ đánh mất niềm tin vào tình yêu, hôn nhân. Một số trường hợp sẽ lao vào cuộc sống buông thả, sẵn sàng quan hệ tình dục với bất cứ ai nếu họ muốn.  
 • Rủi ro về đạo đức: Lối sống thử dễ khiến các bạn trẻ suy nghĩ thiếu nghiêm túc đối với vấn đề hôn nhân và gia đình. Sự chung thủy trong tình yêu và hôn nhân từ đó cũng bị coi nhẹ khi tâm lí tự do cá nhân sẽ dễ nảy sinh vấn đề ngoại tình hay dễ dãi trong tình dục. Điều này dẫn đến việc suy thoái nghiêm trọng về đạo đức con người.

Sống thử có vi phạm pháp luật hay không?

Các văn bản pháp luật hiện không có định nghĩa và quy định về việc sống thử giữa nam và nữ. Tuy nhiên việc sống thử sẽ vi phạm pháp luật nếu:

 • Một trong hai đối tượng sống thử là trẻ em dưới 16 tuổi thì đối tượng còn lại sẽ vi phạm Điều 115 Bộ Luật hình về tội Giao cấu với trẻ em.
 • Người còn lại bị ép buộc chung sống.
 • Một trong hai bên có hành vi bạo hành sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 134 Bộ Luật Hình sự 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác.
 • Một trong hai hoặc cả hai bên sống thử đều là người đã có gia đình thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 182 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thuộc Bộ luật Hình sự 2015.
Các cặp đôi sống thử cần hiểu rõ về quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình khi xảy ra tranh chấp.
Các cặp đôi sống thử cần hiểu rõ về quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi của mình khi xảy ra tranh chấp.

Lưu ý gì khi sống thử?

Nhìn chung, các cặp đôi sống thử cần lưu ý những vấn đề sau để hạn chế những rủi ro gặp phải:

 • Trang bị những biện pháp bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các trường hợp mang thai ngoài ý muốn.
 • Nắm rõ về quy định pháp luật để đảm bảo quyền lợi của cá nhân nếu xảy ra tranh chấp.
 • Tìm đến sự trợ giúp của pháp luật nếu bị bạo hành về tinh thần hoặc thể xác khi sống thử.
Giám đốc U40 lên show hẹn hò tìm bạn gái còn "trong trắng", không sống thử Lý do bạn diễn của Triệu Lệ Dĩnh và con gái "Vua sòng bạc" Macau sống thử trước hôn nhân Hoa hậu Lương Thùy Linh ủng hộ chuyện sống thử Cư dân mạng tranh cãi dữ dội câu chuyện nữ sinh viên năm nhất sống thử với bạn trai
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp