Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay”

Tía Tô Đăng lúc: Thứ hai, 11/07/2022 12:00 (GMT +7)
Vì sao Đặng Trầm - cô gái có xuất phát điểm nhận là “thua thiệt", lại có thể tự đặt chân vào thế giới thời trang và đạt được thành công theo cách ít ai ngờ?
Hashtag #Nghề stylist #Fashion brands - Thương hiệu thời trang #Nhãn hiệu thời trang Việt
Nghe nội dung bài viết

Ở tuổi 30, Đặng Trầm là một stylist, và là tác giả của cuốn sách thời trang bằng tiếng Việt bán chạy nhất Việt Nam mang tên “Có phong cách riêng". Mới nhất, cô sáng lập thương hiệu thời trang DT brand sau khi chia tay công việc quản lý ở công ty sách sau nhiều năm gắn bó. 

Đặng Trầm là tác giả của cuốn sách thời trang bằng tiếng Việt bán chạy nhất Việt Nam mang tên “Có phong cách riêng'.
Đặng Trầm là tác giả của cuốn sách thời trang bằng tiếng Việt bán chạy nhất Việt Nam mang tên “Có phong cách riêng".

Vì sao một cô gái có xuất phát điểm nhận là “thua thiệt", lại có thể tự mình đặt chân vào thế giới thời trang và đạt được thành công theo cách ít ai ngờ?

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi hôm nay, Đặng Trầm đã có những chia sẻ về  hành trình của cô, từ những ngày đầu xây dựng sự nghiệp với tư cách một BTV thời trang, một stylist và một người tạo dựng thương hiệu. Cùng lắng nghe những chia sẻ của Đặng Trầm:

Chào Trầm, chị bắt đầu yêu thích và thực sự tiếp xúc với thời trang từ khi nào?

Đặng Trầm: Cách đây 10 năm, giống như nhiều bạn trẻ có khiếu thẩm mỹ nhất định, tôi biết mình hứng thú với thời trang và việc “mix” các món đồ với nhau. Việc liên quan đến thời trang đầu tiên tôi làm là đi buôn quần áo. 

Vì sao chị lại có ý tưởng đi buôn quần áo? 

Đặng Trầm: 'Ngày ấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ phải vay quỹ khuyến học mới có thể giúp tôi không bỏ dở việc học đại học.'
Đặng Trầm: "Ngày ấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ phải vay quỹ khuyến học mới có thể giúp tôi không bỏ dở việc học đại học."

Đặng Trầm: Ngày ấy hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ phải vay quỹ khuyến học mới có thể giúp tôi không bỏ dở việc học đại học. Từ nhỏ đã là đứa trẻ hiểu chuyện, tôi ý thức được cái nghèo, cái khó của bản thân, và buộc phải làm gì đó để kiếm tiền sinh hoạt, trang trải cuộc sống. Tôi được cậu ruột cho 5 triệu làm vốn. Với 5 triệu trong tay, tất cả những gì tôi có thể mường tượng là đi buôn, cụ thể là buôn quần áo. Tôi bắt đầu tìm kiếm nguồn hàng, rồi nhập hàng về bán với mức lãi suất vô cùng khiêm tốn. 

Bán quần áo thời điểm đó có gì khác với bây giờ?

Đặng Trầm: Cũng không có quá nhiều khác biệt, chỉ là hồi ấy chưa có Livestream và Group, nhưng cũng phải chọn mẫu, chụp lookbook, làm content, seeding... và mở gian hàng ở bất cứ nền tảng nào có thể. Như bây giờ có FB, IG, Shopee thì ngày đó có lamchame, enbac... Để có thể kinh doanh tốt, tôi phải tìm tòi và đọc rất nhiều để thu nạp các kiến thức thời trang.

Chị đã học và đọc về thời trang ra sao?

Đặng Trầm: 10 năm trước là thời kỳ bình minh của các blogger nói chung và beauty blogger nói riêng. Số lượng các blogger nổi bật rất ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay nên tôi có thể follow một cách chắt lọc, cũng dễ dàng tìm kiếm những thông tin cốt lõi hơn so với thời đại bùng nổ như bây giờ. 

Ngày ấy, tôi yêu thích Chiara Ferragni, Andy Torres, Garancé Dore, The Sartorialist, đọc VOGUE và ELLE,... Tôi nhớ rằng mình đã nghiền ngẫm mọi thứ bằng tất cả sự hào hứng, say mê của một thiếu nữ 20 tuổi.

Nghĩa là không phải những lựa chọn lý tính, chính sự đam mê đã dẫn lối chị vào con đường này?

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 3

Cũng có thể xem là như vậy. Đắm chìm vào thế giới đó, tôi mê mẩn đến nỗi tối nào cũng ôm laptop xem hết trang này đến trang khác, hết bộ ảnh này đến bộ ảnh khác. Xem hết rồi thì tôi quay qua xem các bộ phim với diễn viên chính là các biểu tượng thời trang mà tôi yêu thích, chẳng hạn như Sex and The city, The Devil wear Prada. Sự say mê đó, cho đến tận bây giờ, nghĩ lại, tôi vẫn thấy vô cùng tuyệt vời. Tôi vẫn thường nói với những người em, những người đồng nghiệp của mình rằng "Khi các em còn trẻ và rảnh rỗi, nhất là mấy đứa còn đang đi học, hãy say mê một thứ gì đó và dành tất cả thời gian cho nó. Đó sẽ là nền tảng tuyệt vời để gây dựng sự nghiệp sau này." 

Có quá lời không khi nói rằng nếu không phải vì sự đam mê có phần "dại khờ" ngày ấy, sẽ không có một Stylist - Nhà sáng tạo nội dung Đặng Trầm ở thì hiện tại?

Đặng Trầm: Đúng vậy. Nếu ngày đó tôi không say mê tìm tòi đến thế, không có những kiến thức nền tảng ấy, chắc chắn tôi không thể có được tất cả những kiến thức và tầm nhìn của ngày hôm nay. 

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 4

Và tôi nhận ra một trong nỗi buồn của tuổi trưởng thành, chính là việc chúng ta phải đầu tư thời gian cho những áp lực cuộc sống, cho công việc - gia đình - con cái và sức khỏe mà đánh mất cơ hội được tận tụy với đam mê của mình. Như bây giờ thì tôi đã không thể bất chấp thời gian lẫn nhan sắc để thức thâu đêm suốt sáng cho sở thích cá nhân như trước kia nữa. 

Không được học hành bài bản, chị đã tiếp cận công việc của một người làm thời trang chuyên nghiệp bằng cách nào?

Đặng Trầm: '10 năm trước thì tôi đâu có xán lạn được như bây giờ, chỉ đơn giản là yêu thích thời trang bằng một tình cảm chân thành, đầy say mê, đầy cảm xúc.'
Đặng Trầm: "10 năm trước thì tôi đâu có xán lạn được như bây giờ, chỉ đơn giản là yêu thích thời trang bằng một tình cảm chân thành, đầy say mê, đầy cảm xúc."

10 năm trước thì tôi đâu có xán lạn được như bây giờ, chỉ đơn giản là yêu thích thời trang bằng một tình cảm chân thành, đầy say mê, đầy cảm xúc. Nhưng cũng chính nhờ thứ tình cảm ban sơ ấy, mà khát khao được làm việc trong ngành thời trang, được tiếp cận những nhân vật tầm cỡ mình vốn chỉ được thấy trên các tờ tạp chí… trong tôi luôn cháy bỏng. 

Không phải stylist, make-up, thiết kế,... chị đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng công việc của một biên tập viên thời trang đúng không?

Đặng Trầm: Đúng vậy. Vì yêu việc viết lách và kể chuyện, nên ngay từ đầu tôi đã mong muốn trở thành một BTV Thời Trang. Ngày ấy, tôi tìm cách tiếp cận với nghề nghiệp này bằng việc đăng ký làm CTV viết bài cho trang web của ELLE và ĐẸP.  Khi phong trào chụp ảnh trang phục cá nhân mới nổi lên, trang báo nào cũng có một mục gọi là LOOKBOOK hay OUTFIT. Tôi nhận ra đó chính là cơ hội dành cho mình và đã miệt mài gửi bài cho tất cả những nơi có thể.

Kết quả thì sao?

Đặng Trầm: May mắn là hình ảnh của tôi đã được ELLE và ĐẸP chú ý, thậm chí đăng mấy lần. Tôi nhớ rằng chỉ trong buổi sáng mà outfit của mình lên báo, tôi lập tức nổi tiếng khắp văn phòng. Dường như chỉ trong chớp mắt ngắn ngủi mà ai cũng biết đến tôi.

Như vậy ngoài “đam mê” thì để đạt mục tiêu, chị cũng phải chăm chỉ nữa đấy chứ?

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 6

Đặng Trầm: Tất nhiên rồi. Không có việc gì thành công mà không cần đến sự chăm chỉ. Nhưng với trường hợp của cá nhân mình, tôi nhận ra ngoài “chăm chỉ’ thì đôi khi còn cần phải “trơ mặt” nữa, nhất là khi mình không có xuất phát điểm tốt như mọi người. Nhớ lại, tôi nể cái sự "trơ mặt" của mình lúc đó lắm. Bây giờ có cho thêm tiền, tôi cũng ko dám chường cái mặt mình đi khắp nơi mọi chốn như vậy đâu.

Và cả sự dũng cảm. Vì không chỉ nể thôi đâu, tôi nghĩ chị có lẽ còn phải biết ơn sự “trơ mặt” của mình…

Đặng Trầm: Tuổi trẻ thật tuyệt vời. Mình có sự nhiệt thành rồi lại còn ngây thơ và vô tư nữa. Mình chẳng nề hà và dám làm bất cứ điều gì mình muốn. Đúng là tôi nên biết ơn.

Khi nào thì chị quyết định tạo ra group “Mặc đẹp thì vui”?

Hình ảnh trong Stylory Award 2019.
Hình ảnh trong Stylory Award 2019.

Đặng Trầm: Như đã nói ở trên, tôi đến với thời trang bằng tâm thế của người ngoài cuộc. Thời trang - trong suy nghĩ và tưởng tượng của tôi lúc bấy giờ, vẫn là thứ gì đó lấp lánh, lung linh nhưng khó chạm tới. Chị có công nhận không? - rằng chúng ta dù có yêu thích việc làm đẹp thế nào, dành niềm đam mê cho váy áo ra sao, cũng không thể trở thành Tổng biên tập Miranda Priestly và Biên tập viên thời trang Andy Sachs của “Yêu nữ hàng hiệu".  Hay như phim “Sex and City" - xa hoa, choáng ngợp thật đấy, nhưng liệu bao nhiêu phụ nữ có thể tiếp cận và thực sự sở hữu những món đồ đắt đỏ như giày cao gót mũi nhọn Christian Louboutin?

Những thứ như thế, nó thật sự rất tuyệt vời với một số người, nhưng lại xa vời, thậm chí gây mặc cảm với nhóm còn lại. Đây là lúc tôi nhận ra mình có thể làm thời trang một cách đơn thuần, nhưng dễ tiếp cận hơn, và Stylory (bây giờ đổi tên thành Mặc đẹp thì vui) ra đời. 

Mặc đẹp thì vui là group của cộng đồng những người yêu thời trang. Bên cạnh việc viết sách, đây là nơi tôi chia sẻ những kiến thức thời trang mà bản thân đã mất nhiều thời gian để tích lũy và lĩnh hội. Tôi cũng đã khởi tạo sự nghiệp stylist chuyên nghiệp của mình chính từ nơi này.

Nghĩa là báo đài, phim ảnh tuyên truyền về "thời trang kiểu salon", còn chị và group Mặc đẹp thì vui làm "thời trang kiểu trà đá"?

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 8

Đặng Trầm: Cũng là một cách so sánh. Cốt lõi, tôi muốn mang những kiến thức cơ bản, những bài học vỡ lòng về thời trang phổ cập tới mọi người. Theo hệ quy chiếu của tôi và Mặc đẹp thì vui thì thời trang không chỉ là những thứ lấp lánh, những món đồ xa xỉ. Nó chính là những chiếc áo cái quần bạn mặc hàng ngày, nhưng được lựa chọn và phối hợp một cách phù hợp và “có phong cách riêng”.

Quan điểm về nghề stylist của chị là gì?

Đặng Trầm: Quan điểm của tôi là đã cầm tiền của khách thì phải có trách nhiệm với đồng tiền ấy, dù tiền to tiền bé. 

Chị lấy ví dụ được không?

Đặng Trầm: Chẳng hạn tôi có một chị khách ruột. Đạo đức nghề nghiệp của tôi chính là việc biết rõ trong tủ đồ của chị có bao nhiêu đôi giày, kiểu dáng thế nào, màu sắc ra sao,... nên 100 lần mix đồ cho chị thì 100 lần kết quả đều chuẩn xác, khiến cả tôi lẫn khách hàng đều hài lòng.

Chị đều tự lên đồ cho tất cả những khách hàng của mình?

Đặng Trầm: Đúng vậy. Tôi vẫn chưa thể tự tin giao việc cho người khác, dù đã đào tạo được rất nhiều đồng nghiệp trẻ tài năng. Được tin tưởng và trở thành stylist cá nhân của ai thì tôi đều muốn được chăm chút cho họ từ những thứ nhỏ nhất, vì tôi “mắc bệnh" chi li, tiểu tiết mà.

Dường như chị có chút hơi cầu toàn…

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 9

Đặng Trầm: Không chỉ “một chút" đâu, thực sự là tôi rất cầu toàn. Tôi cũng ý thức được rằng sự cầu toàn vừa là ưu vừa là nhược điểm, nhưng những gì sự cầu toàn mang lại - với tôi mà nói, là xứng đáng. Nó giúp tôi trách nhiệm hơn với những lựa chọn và quyết định của  mình.

Có phải sự cầu toàn thôi thúc chị rời bỏ vị trí quản lý ở công ty xuất bản sách?

Đặng Trầm: Tôi rời bỏ vị trí ấy vì cảm thấy không còn chung tiếng nói với công việc nữa.

Vừa rời khỏi công việc cũ, chị lập tức thành lập  thương hiệu thời trang thiết kế Đặng Trầm brand (DT brand). Chị kỳ vọng gì ở “đứa con" này?

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 10

Đặng Trầm: Để mà nói thực lòng thì tôi chẳng kỳ vọng gì cả. Ngoài việc ít lên kế hoạch, tôi còn là một người thiếu tham vọng và không chịu đánh đổi. Tôi không muốn đánh đổi sự thoải mái của bản thân lẫn thời gian dành cho gia đình để nhận về thứ gọi là khoái cảm thành công. Đối với tôi mà nói, mọi thứ cần phải hài hòa, chậm rãi từng bước một. Bản thân tôi cũng tự ý thức rằng mình không phải kiểu người có thể kiểm soát cả hệ thống lớn, nhất là như chị biết đấy, tôi là người tiểu tiết, cái gì cũng muốn xen vào. Nên kỳ vọng với tôi lúc này chính là quá sức. 

DT brand là thương hiệu thời trang do Đặng Trầm sáng lập, chuyên sản xuất và bán các sản phẩm thời trang thiết yếu với mọi phụ nữ, dưới sự tư vấn của chính Đặng Trầm.
DT brand là thương hiệu thời trang do Đặng Trầm sáng lập, chuyên sản xuất và bán các sản phẩm thời trang thiết yếu với mọi phụ nữ, dưới sự tư vấn của chính Đặng Trầm.

Nhưng chị phải có một mong muốn nào đó khi sáng lập brand chứ?

Đặng Trầm: Có. Tôi tạo ra DT brand để thỏa mãn những khách hàng của mình - những người dư dả mọi thứ, trừ thời gian. Đó là những phụ nữ thành công nhưng bận bịu, và muốn đến chỉ một địa điểm duy nhất nhưng lại có thể mua được mọi thứ mình cần.

Chị hài lòng với sự thay đổi công việc?

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 12

Đặng Trầm: Phải, tôi rất hài lòng, khi có thể chủ động hoàn toàn với tiết tấu của bản thân. Không áp lực công việc, không KPIs. Giờ đây, tôi khá thong dong, khi muốn làm thì sẽ dành hết tâm sức, còn khi muốn nghỉ thì sẽ tự mình chậm lại. Tôi muốn đi làm thì phải vui trước đã, nên đến cả nhân viên của tôi cũng không bị ép KPIs. Người ngoài có thể thấy cách làm này thiếu chặt chẽ và kém khôn ngoan, nhưng tôi thì tin đây là cơ hội để team có thể tự do sáng tạo. 

Chị có dự đoán gì về tương lai của DT brand lẫn bản thân chị trong 5 hay 10 năm tới?

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 13

Đặng Trầm: Tôi chưa từng đưa ra dự đoán về cuộc đời mình, cũng không bao giờ cố điều hướng cuộc đời mình một cách chủ đích. Tôi chờ đợi cuộc đời sẽ đẩy tôi đi, đẩy đến đâu thì tôi sẽ đi đến đấy, mang đến cho tôi điều gì thì tôi sẽ đón nhận điều ấy. Cuộc sống mà, có vô vàn những thứ không thể kiểm soát và một trong số đó là “Cơ duyên". Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió mây sẽ bay, tôi tin mình cứ cố gắng thì sẽ gặp được những cơ duyên tốt đẹp.

Dù vậy, tôi nhận xét bản thân là người linh hoạt. Và bởi vì linh hoạt, tôi tự tin rằng mình dễ thích nghi trong mọi hoàn cảnh.

Thời gian tới, chị có dự định gì để phát triển Group “Mặc đẹp thì vui"?

Đặng Trầm: Không nằm trong dự định phát triển Group, nhưng tôi sẽ mở các lớp “Định hướng phong cách" online hoàn toàn miễn phí cho những người thực sự thấy cần.

Câu hỏi cuối cùng, lời khuyên của chị với những bạn trẻ muốn làm việc trong ngành thời trang là gì?

Stylist Đặng Trầm: “Sự dũng cảm là yếu tố tiên quyết giúp tôi có thành công ngày hôm nay” - Ảnh 14

Đặng Trầm: Càng làm việc, trải nghiệm nhiều, tôi càng hiểu sâu sắc hơn rằng tất cả những gì mình biết thực sự chỉ là tương đối, và những thành quả của mình - so ra thì cũng chẳng đáng kể lắm với xã hội. Hơn nữa, trong thế giới công việc của tôi, mọi thứ đều thay đổi với tốc độ kinh hoàng: Hôm nay điều này còn là chân lý, ngày mai đã trở nên chẳng còn chút giá trị. Thế nên bản thân tôi lúc nào cũng cảm thấy còn nhiều điều cần phải học hỏi và nâng cấp. Những thứ đại loại như lời khuyên là điều tôi ít muốn chia sẻ nhất. 

Nhưng như tôi đã nói ở trên, tôi luôn cho rằng sự dũng cảm chính là yếu tố tiên quyết giúp tôi có được vị trí ngày hôm nay. Dù giấc mơ của các bạn có rộng lớn đến thế nào đi chăng nữa, việc bạn nghiêm túc đi những bước nhỏ đầu tiên vẫn gần như là điều bắt buộc. Và trên hành trình lao đi như một con thiêu thân ấy, các bạn có thể sẽ mắc những sai lầm, có thể thất bại đến hàng trăm lần, nhưng phải như vậy thì các mới biết được là các bạn cần gì và các bạn giỏi nhất ở điểm nào, con đường nào sẽ phù hợp nhất với các bạn. Lời khuyên của tôi nếu có, chính là hãy bắt đầu từ những điều sơ đẳng, từ những việc nhỏ nhất.                 

Cảm ơn Trầm vì cuộc trò chuyện ngày hôm nay!                                

Stylist Thuận Nguyễn: Fashionisto U70 hiếm hoi của làng thời trang thế giới, theo đuổi phong cách lịch lãm, cổ điển là ai? Travis Nguyễn: Stylist công khai cạch mặt "bé heo" Minh Hằng là ai? Hoàng Ku: Từ công tử Hà Thành đến stylist mê hàng hiệu, "nghiện" khoe body Kelbin Lei: Người mẫu dẫn đầu xu hướng unisex tại Việt Nam đến stylist được Gucci hợp tác trong dự án nghệ thuật là ai?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp