Tạm giữ quái xế đâm vào phụ nữ mang bầu, đập phá tài sản người đi đường

Tạm giữ quái xế đâm vào phụ nữ mang bầu, đập phá tài sản người đi đường

4 thanh niên không đội mũ bảo hiểm tham gia giao thông đã va chạm xe máy với một phụ nữ mang thai, sau đó còn gây gổ với người đi đường.

Trưa ngày 24/9, 4 thanh niên không đội mũ bảo hiểm đã va chạm xe máy với một phụ nữ mang thai. Sau va chạm, một trong số 4 thanh niên bị thương ở chân còn người phụ nữ mang bầu được một số người chăm sóc ngồi tại vệ đường.

Hà Nội: Nam thanh niên đánh phụ nữ mang bầu sau va chạm xe máy - Ảnh 1
Hình ảnh nhóm thanh niên.

Sau đó, một người đi đường ngang qua đã dừng lại khuyên nhủ thì một trong 4 thanh niên lấy gậy 3 khúc đánh đuổi, đập phá xe máy của người này rồi lên xe bỏ chạy.

Hà Nội: Nam thanh niên đánh phụ nữ mang bầu sau va chạm xe máy - Ảnh 2
Người phụ nữ bị đâm xe phải ngồi vệ đường được nhiều người chăm sóc.

Bức xúc với hành động coi thường pháp luật của 4 thanh niên, người dân quanh khu vực đã kịp ghi hình để báo công an.

Chiều 24/9, cơ quan Công an quận Thanh Xuân đã điều tra và tiến hành tạm giữ một nam thanh niên (17 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng) trong nhóm này. Đáng chú ý, nam thanh niên bị tạm giữ đang liên quan đến một vụ án "Cố ý gây thương tích" khác và đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo điều 143 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm." 

Như vậy, nếu gây thiệt hại về tài sản của người khác từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Mức độ xử lý nhẹ hơn đó là xử phạt vi phạm hành chính theo điều 15: Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khá 

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác

- Về việc bồi thường thiệt hại thì sẽ phải xác định mức độ thiệt hại thực tế do hành vi vi phạm gây ra thì người thực hiện hành vi sẽ có trách nhiệm bồi thường với thiệt hại thực tế đó.