Tập thể dục cần tránh xa những điều này để không bị đột tử

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ tư, 06/01/2021 09:45 (GMT +7)
Tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khỏe, song những sai lầm và thiếu hiểu biết trong việc tập luyện có thể gây ra hậu quả khôn lường, nặng nhất là đột tử.
Hashtag #Đột quỵ #NEWS #Nóng trên MXH

Các chuyên gia luôn khuyến cáo người dân nên tập thể dục hàng ngày để đảm bảo sức khỏe. Nhưng việc tập thể dục không đúng cách hoặc vi phạm những điều cấm kỵ khi tập có thể khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm. Thậm chí có thể đột tử, mất mạng vì tập thể dục.

Dưới đây là những thói quen tập thể dục không những không khỏe mà còn tai hại cho cơ thể:

Tập thể dục đúng cách sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Tập thể dục đúng cách sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.

Tập thể dục quá sớm: Thức dậy quá sớm để tập thể dục ngoài trời là điều không nên, đặc biệt vào mùa đông. Bởi lúc đó, mặt trời chưa lên cao, nhiệt độ còn thấp và lớp sương bao phủ sẽ làm ảnh hưởng đến cơ thể. Khi tập quá sớm làm cơ thể gặp lạnh đột ngột làm các mạch máu co lại. Không những thế sương mù thường gây hại cho cơ thể nên hãy đợi mặt trời mọc rồi mới bắt đầu tập thể dục.

Hãy đợi mặt trời lên, thời tiết ấm hơn thì mới tập thể dục.
Hãy đợi mặt trời lên, thời tiết ấm hơn thì mới tập thể dục.

Không khởi động trước khi tập: Nhiều người thường quên mất động tác khởi động trước các bài tập. Chính vì cách làm sai lầm này dễ khiến bạn bị giãn cơ, chấn thương. Thậm chí, nhiều người có biểu hiện nặng hơn như ngất xỉu, đột quỵ khi tập. Nếu thường xuyên như thế trong một thời gian dài sẽ làm mất hiệu quả của việc tập luyện và làm hại đến sức khỏe. Hãy luôn tạo cho mình một thói quen khởi động trước mỗi bài tập.

Khởi động trước khi tập thể dục có ý nghĩa rất quan trọng.
Khởi động trước khi tập thể dục có ý nghĩa rất quan trọng.

Tập luyện quá sức: Chỉ vì quá đam mê môn thể thao đó mà bạn tập luyện quá sức là điều không nên. Dù lý do tập của bạn là gì đi chăng nữa thì cũng đừng tập luyện quá sức. Nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như gãy xương, căng cơ, mệt mỏi và chán ăn. Các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo, bạn nên thực hiện bài tập theo sức lực của cơ thể và nên tập 5 giờ mỗi tuần. Khi cơ thể đau nhức, mệt mỏi bạn hãy nghỉ ngơi.

Khi cơ thể thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi đừng tập luyện quá sức.
Khi cơ thể thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi đừng tập luyện quá sức.

Tập thể dục khi bị bệnh: Dù cơ thể đang không khỏe hay có các triệu chứng như ho, viêm họng, cơ thể mệt mỏi, chảy nước mũi mà vẫn cố gắng tập thể dục là điều rất nguy hiểm. Nếu tập thể dục trong giai đoạn này sẽ khiến cơ thể mất nước và mất nhiều thời gian cho việc phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, những người mắc bệnh mãn tính hay bệnh nguy hiểm như suy tim, hen suyễn thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ bài tập thể dục nào.

Không nên tập thể dục khi cơ thể đang bị ốm.
Không nên tập thể dục khi cơ thể đang bị ốm.

Thường xuyên thay đổi bài tập: Khi tập luyện thể dục đừng nên thay đổi bài tập quá liên tục. Hãy kiên trì với một bài tập nào đó trong một khoảng thời gian nhất định để đem lại kết quả cho cơ thể. Thường xuyên thay đổi các bài tập cũng là cách để tạo hứng thú trong tập luyện nhưng thay đổi quá nhiều trong thời gian ngắn khiến cơ thể chưa kịp thích nghi. Từ đó, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu bạn đã tiến hành tập thể chất, bạn phải gắn bó với bài tập thể dục đó ít nhất 8 tuần để nó mang lại kết quả.

Nữ rapper tài năng Braxton Baker đột tử tại nhà riêng ở tuổi 21 Vào khung giờ dễ bị đột quỵ nhất, người Việt nên bỏ gấp 3 thói quen này Những động tác đơn giản giúp phòng chống đột quỵ Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp