Tất cả bệnh viện ở TP.HCM không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân Covid

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 21/11/2021 10:18 (GMT +7)
Sở Y tế TP.HCM mới có văn bản gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM về việc sẵn sàng thu dung người bệnh COVID-19 trong giai đoạn bình thường mới.
Hashtag #Covid-19 ở TP.HCM #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, những ngày qua số ca mắc Covid-19 tăng, bên cạnh việc kích hoạt lại các bệnh viện điều trị Covid-19 theo địa bàn các quận, huyện, Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các bệnh viện không từ chối bệnh nhân, sẵn sàng thu dung người bệnh Covid-19 trong giai đoạn bình thường mới.

Theo đó, với 22 quận, huyện TP.HCM sẽ chia thành 8 cụm địa phương. Trong đó 8 cụm này sẽ có 8 BV dã chiến và 10 BV chuyên điều trị COVID-19 ở các quận huyện. 8 cụm này sẽ do các BV và trung tâm hồi sức làm cụm trưởng.

Tất cả bệnh viện tuyệt ở TP.HCM đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh - Ảnh minh họa
Tất cả bệnh viện tuyệt ở TP.HCM đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh - Ảnh minh họa

Việc phân chia các cụm nhằm phù hợp với tình hình thực tế, tạo thuận lợi cho việc điều chuyển người bệnh COVID-19 giữa các cụm với nhau và tránh sự quá tải trong các cụm. Việc phân chia này chỉ mang tính chất tương đối.

Bên cạnh đó, 8 BV, trung tâm hồi sức ở tầng 3 TP.HCM vẫn duy trì. 

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các BV triển khai nghiêm túc một số nội dung sau:

- Trong giai đoạn bình thường mới, lãnh đạo các bệnh viện (BV) cần quán triệt toàn bộ nhân viên có nhận thức đúng về “BV xanh”. Theo đó, “BV xanh” là BV được tổ chức, vận hành theo các quy trình an toàn, tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng các quy định về sàng lọc, phân luồng, cách ly và có khu vực luôn sẵn sàng để thu dung điều trị người bệnh COVID-19, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong BV chứ không phải là “BV không có COVID-19”.

- Lãnh đạo các BV chịu trách nhiệm tổ chức diễn tập các tình huống liên quan đến quy trình xử lý F0, phổ biến, tập huấn, xây dựng các kịch bản tại các cơ sở y tế theo đúng các quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị người bệnh COVID-19, tất cả BV cần chủ động rà soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, cũng như sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị.

Tất cả bệnh viện ở TP.HCM không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân Covid - Ảnh 2

>>> Xem thêm: Đêm nay, Bắc Bộ chuyển rét, có nơi dưới 8 độ C

- Sau khi phát hiện và cách ly người bệnh mắc COVID-19, cần nhanh chóng liên hệ để chuyển người bệnh đến các cơ sở được phân công chuyên trách thu dung điều trị COVID-19. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu nặng cần chuyển tuyến thì liên hệ với BV đã được Sở Y tế phân công theo từng cụm. 

- Các BV trên địa bàn tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận người bệnh. Khi gặp khó khăn liên quan đến công tác chuyển viện, để được hỗ trợ BV cần chủ động liên hệ Tổ điều phối với số điện thoại 0989.40.11.55.

- Để vừa tham gia công tác chăm sóc người F0, vừa tham gia chương trình đào tạo liên tục về chuyên khoa Hồi sức, các BV trên địa bàn thành phố cử bác sĩ, điều dưỡng luân phiên đến các BV dã chiến 3 tầng theo kế hoạch phân công của Sở Y tế. 

Tất cả bệnh viện ở TP.HCM không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân Covid - Ảnh 3

>>> Có thể bạn quan tâm: Tàu điện Cát Linh - Hà Đông thu phí và đổi giờ chạy từ hôm nay 21/11

- Mỗi địa phương cần duy trì các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 của quận, huyện. Đồng thời các BV quận, huyện chủ động tham gia vận hành và cử nhân viên y tế luân phiên đến tham gia công tác tại các cơ sở này. 

- Ngoài ra, để sẵn sàng tham gia vận hành các trạm y tế lưu động khi được Sở Y tế yêu cầu, cùng với việc sẵn sàng cử lực lượng đi chi viện, hỗ trợ công tác điều trị COVID-19 cho các tỉnh, thành khu vực phía Nam, mỗi BV luôn sẵn sàng danh sách bác sĩ, điều dưỡng dự bị, tổ chức tập huấn.

Hà Nội sẽ cho học sinh trở lại trường sau khi tiêm xong vaccine phòng Covid-19 Bộ Y tế đề xuất miễn phí vắc-xin Covid-19 đến hết năm 2022 Chuyên gia lý giải tại sao nên tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp