Tất tần tật những điều cần biết và hiểu về mì ống – Món mì được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới

Bun Bun Đăng lúc: Thứ ba, 23/02/2021 13:43 (GMT +7)
Pasta hay còn gọi là mì ống là loại thực phẩm có sức tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Và nó cũng có lịch sử hình thành và phát triển vô cùng đáng tự hào.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE

Lịch sử hình thành của mì ống

Lịch sử của mì ống bắt nguồn từ thời cổ đại, trước cả món mì sợi của Trung Quốc mà Marco Polo, người trở về từ phương Đông năm 1295, có cơ hội biết đến. Theo các phát hiện khảo cổ học, người Etruscans và người La Mã đã chế biến và ăn món lagana, tổ tiên của món lasagna hiện đại, được tạo thành từ những tấm mì ống nhồi thịt nấu trong lò. Trong một ngôi mộ của người Etruscan ở Cerveteri, người ta tìm thấy một khay cán bột, cây cán bột, dao và thậm chí cả một bánh xe có lẽ được dùng để làm các cạnh lượn sóng.

Nhưng theo các nhà sử gia, lịch sử của mì ống khô như chúng ta biết ngày nay có liên quan đến sự thống trị của người Ả Rập ở Sicily. Đó là năm 1154, khi nhà địa lý Ả Rập Edrisi đề cập đến "một loại thực phẩm làm từ bột mì dưới dạng sợi chỉ", "triyah" được chế biến ở Trabia (Palermo ngày nay). Từ Sicily, mì ống được chế biến sẵn sau đó được xuất khẩu sang lục địa. Cũng theo nhà địa lý Ả Rập, vào giữa những năm 1100 ở Sicily và đặc biệt là ở khu vực Trabia, rất nhiều "mì ống" đã được sản xuất đến mức nó đã được xuất khẩu "đến tất cả các vùng, tới Calabria và các nước Hồi giáo và Cơ đốc giáo khác, và được vận chuyển bằng tàu ".

Tất tần tật những điều cần biết và hiểu về mì ống – Món mì được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 1

Trong các cuốn sách dạy nấu ăn của người Ả Rập vào thế kỷ thứ 9, người ta đã nói đến mì ống. Đối với những nhà sản xuất tiêu biểu, mì ống khô thích hợp để bảo quản trong thời gian dài ngay cả khi vượt qua những chuyến đi dài trên sa mạc. Trong những năm qua, mì ống khô đã trở thành “đặc quyền” sản xuất ở các vùng miền Nam nước Ý và Liguria: khí hậu khô và gió của những vùng đất này rất lý tưởng để làm khô ngoài trời.

Sự phát triển của mì ống

Hai cuộc cách mạng công nghiệp kéo theo sự phát triển không ngừng của quy trình sản xuất mì ống ngày càng được cơ giới hóa theo tiêu chí hiệu quả hiện đại. Máy ép thủy lực đầu tiên có từ năm 1870, đây là bước cơ giới hoá trong việc nhào bột, vượt qua quy trình chế biến thủ công. Vào thế kỷ 19, mì ống đã trở thành một phần truyền thống ẩm thực của các tầng lớp giàu có nhất trong xã hội và việc tiêu thụ nó trở thành một biểu tượng địa vị thể hiện một yếu tố phân biệt chắc chắn.

Vào đầu những năm 1900, Italia chứng kiến ​​sự phát triển mạnh mẽ của sản xuất mì ống được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng của xuất khẩu. Năm 1914 là năm kỷ lục của mì ống với 70.000 tấn sản phẩm được xuất khẩu, trong đó số lượng lớn nhất được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Đây là một niên đại lịch sử, đánh dấu sự khởi đầu mang tính biểu tượng của việc sản xuất mì ống xuyên biên giới, khẳng định vai trò thiết lập của ngành công nghiệp mì ống.

Tất tần tật những điều cần biết và hiểu về mì ống – Món mì được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 2

Ngày nay mì ống là thực phẩm biểu tượng của chế độ ăn Địa Trung Hải, được biết đến và đánh giá cao trên toàn thế giới nhờ tính linh hoạt của nó. Tạo điều kiện cho nó kết hợp một cách linh hoạt với các nguyên liệu đặc trưng của từng quốc gia. Trong sự tổng hòa hoàn hảo giữa sức khỏe và hương vị, mì ống đại diện cho sự xuất sắc của loại thực phẩm "tốt", có thể đáp ứng mọi khẩu vị trong sự kết hợp hương vị không giới hạn của nó.

Thế giới đa dạng và nhiều mau sắc của các loại mì ống

Ngày nay, hơn 300 loại mì ống được tiêu thụ ở Ý có thể được phân loại là mì ống khô và tươi (nguyên miếng hoặc cắt sợi), ngắn, gợn sóng, zic zắc. Trên thực tế, vô số loại mì ống được phân biệt theo loại bột, hình dạng, bề mặt và sự hiện diện có thể có của phần nhân bên trong.

Tất tần tật những điều cần biết và hiểu về mì ống – Món mì được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 3

Một lần nữa, sự đa dạng minh chứng cho sự giàu có của di sản ẩm thực Ý, có thể kết hợp giữa lịch sử và sự đổi mới, truyền thống và sự sáng tạo của một trong những sản phẩm được yêu thích và đánh giá cao nhất trên thế giới. Hình dạng không chỉ là thành quả của trí tưởng tượng, các định dạng khác nhau là vấn đề về hương vị và sự lựa chọn cũng liên quan đến tính nhất quán và loại thực phẩm mà nó sẽ phải kết hợp cùng.

Phân biệt theo hình dạng

Theo loại định dạng, mì ống được chia thành hai loại:

Mì ống dài

- Độ dày lớn (ví dụ như lasagna, reginette và pappardelle);

- Giảm độ dày (capellini, tagliolini và fettuccine);

- Hình chữ nhật hoặc hình ống tròn (ví dụ: trenette và linguine);

- Thiết diện tròn (ví dụ như spagetti);

- Có phần đục lỗ (ví dụ: bucatini).

Mì ống ngắn

- Loại siêu ngắn và nhỏ để nấu thành súp giống dạng nui (ví dụ như quadrucci, stelline  và ditalini);

- Trung bình (ví dụ: conchiglie e orecchiette);

- Dài (ví dụ: rigatoni e fusilli);

- Dạng nhồi nhân bên trong (ví dụ như ravioli và agnolotti);

- Hình dạng khác thường

Ravioli có thể nhồi nhân là phô mai, rau hoặc thịt.
Ravioli có thể nhồi nhân là phô mai, rau hoặc thịt.

Bề mặt

Tùy thuộc vào đặc tính của bề mặt, bột nhão được chia thành ba loại:

- Mịn, được đánh giá cao vì nhẹ

- Thô và xốp, có thể làm cho nước sốt bám dính tốt hơn

- Bề mặt có rãnh, được đánh giá cao về khả năng giữ nước sốt.

Loại bột

Mì ống bột mì cứng: bột có chứa bột lúa mì cứng, nước và một lượng cám cao hơn. Trong số các yêu cầu thuộc loại này, có độ ẩm tối đa của sản phẩm cuối cùng bằng 12,50%;

Mì ống bột mì nguyên cám: bột có chứa bột lúa mì nguyên cám và nước và được đặc trưng bởi hàm lượng chất xơ cao hơn;

Tất tần tật những điều cần biết và hiểu về mì ống – Món mì được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 5

Mì trứng: bột có chứa bột mì, nước và trứng (không dưới 4 quả trứng gà / kg) và được đặc trưng bởi hàm lượng dinh dưỡng protein cao hơn;

Mì tươi: được chế biến bằng bột mì thông thường. Sản phẩm cuối cùng có đặc điểm là độ ẩm thay đổi trong khoảng 24-30% và phải được bảo quản ở nhiệt độ không quá +4 ° C, với dung sai là 2 ° C;

Khám phá biến tấu pizza độc đáo trên thế giới 5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt dành cho những món ăn nào? Vòng quanh thế giới, khám phá những món ăn truyền thống vào dịp Giáng Sinh
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp