Tế bào ung thư được phát hiện truyền từ mẹ sang con qua nước ối

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ sáu, 08/01/2021 22:01 (GMT +7)
Theo một báo cáo mới đây, trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh ung thư truyền từ mẹ sang con thông qua nước ối. Trường hợp này cực hiếm nhưng vẫn xảy ra.

Ngày 7/1, Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản đã công bố báo cáo khoa học về một số trường hợp ung thư lây từ mẹ sang con qua thông qua đường nước ối.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hai bé trai, một 23 tháng tuổi và một 6 tuổi đã phát triển ung thư phổi. Điều này chứng tỏ có sự trùng khớp di chuyền chính xác với bệnh ung thư cổ tử cung ở trẻ vào thời điểm sinh.

Tế bào ung thư lây từ mẹ sang con thông qua đường nước ối.
Tế bào ung thư lây từ mẹ sang con thông qua đường nước ối.

Theo nhóm nghiên cứu, trẻ nhỏ mắc ung thư phổi là cực kỳ hiếm. Với hai trường hợp trên được cho là hấp thụ tế bào ung thư cổ tử cung. Dường như các trẻ này đã bị truyền tế bào ung thư từ khối u của người mẹ vào thời điểm sinh nở. Sau đó, các tế bào ung thư đã di chuyển và gây ra bệnh ung thư phổi.

Các bác sĩ đã phát hiện ung thư ở cả hai phổi của cậu bé 23 tháng tuổi sau khi trẻ bị ho kéo dài hai tuần và gia đình đưa bé đến bệnh viện khám. Mẹ của bé trai này đã nhận được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung 3 tháng sau khi trẻ chào đời.

Trẻ nhỏ mắc ung thư phổi là cực kỳ hiếm.
Trẻ nhỏ mắc ung thư phổi là cực kỳ hiếm.

Trong khi đó, cậu bé 6 tuổi đến bệnh viện địa phương trong tình trạng đau ngực bên trái. Kết quả hình ảnh chụp CT cho thấy, có một khối u dài 6 cm ở phổi trái. Mẹ cậu bé cũng có một khối u cổ tử cung được cho là lành tính vào thời điểm sinh nở. Nhưng sau đó người này đã chết vì ung thư cổ tử cung 2 năm sau khi sinh bé trai này.

Các nhà khoa học trước đó cũng đã xác nhận khả năng tế bào ung thư truyền từ mẹ sang con qua nhau thai. Tuy nhiên báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc gia Nhật Bản về việc tế bào ung thư di chuyển qua nước ối là lần đầu tiên trên thế giới.

WHO cảnh báo loại rau chứa chất gây ung thư cực mạnh Cuộc sống của đứa trẻ sinh ra với chứng thừa da kỳ lạ, cả cơ thể chảy xệ Ngứa điểm này trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư có thể ghé thăm Ho khan, tức ngực khó thở hơn nửa năm mới phát hiện ung thư tuyến ức
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp