Tempura lá phong, đặc sản mùa thu nước Nhật phải mất cả năm để chuẩn bị

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ bảy, 15/05/2021 17:09 (GMT +7)
Mỗi độ thu sang, người dân Nhật Bản lại háo hức với món ăn đường phố nổi tiếng với nguyên liệu cầu kỳ, phải mất cả năm để chuẩn bị, đó là tempura lá phong.
Hashtag #Ẩm thực Nhật Bản #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #Ẩm thực đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bên cạnh sushi, sashimi thì tempura cũng là một trong những nét đặc trưng của nền ẩm thực xứ Phù Tang. Các nguyên liệu chính của tempura thường gồm hải sản và rau, sau đó tẩm bột và chiên giòn. Tuy nhiên, người Nhật còn làm ra những món tempura đặc biệt, trong đó không thể không nhắc đến tempura lá phong - đặc sản mùa thu Nhật Bản.

Tempura lá phong là đặc sản mùa thu nước Nhật.
Tempura lá phong là đặc sản mùa thu nước Nhật.

Món ăn này xuất hiện vào khoảng năm 1300, cách đây 700 năm. Tương truyền, một nhà sư khổ hạnh đã nghĩ ra cách ướp muối lá phong trong vòng một năm rồi đem tẩm bột và chiên trong dầu cải. Hiện chỉ có một số địa phương như Osaka, Kyoto, Takao... mới có những cửa hàng bán tempura lá phong để phục vụ du khách. Thậm chí có những gia đình đã kinh doanh món ăn đường phố này hàng chục năm nay. 

Điểm đặc biệt của tempura lá phong là dù đã qua công đoạn ướp muối, tẩm bột và chiên nhưng vẫn giữ nguyên được hình dạng ban đầu. Vì vậy, quá trình chế biến món ăn này không chỉ đơn giản như những món tempura khác mà đòi hỏi sự cầu kỳ trong nguyên liệu và cẩn thận trong cách chế biến với thời gian lên tới cả năm trời.

Tempura lá phong thường sử dụng lá phong vàng.
Tempura lá phong thường sử dụng lá phong vàng.
Người bán phải chuẩn bị nguyên liệu cả một năm trời.
Người bán phải chuẩn bị nguyên liệu cả một năm trời.

Đầu tiên, những người làm tempura lá phong lên núi để nhặt những chiếc lá rụng, đảm bảo tiêu chí sạch và ít rách. Ngoài ra, những chiếc lá phong để làm món ăn này thường là lá phong vàng, có gân mềm, dễ ăn và khi ướp muối không bị đổi màu. Sau đó, họ sẽ đem về rửa sạch, ướp muối, ủ trong vòng một năm để giúp lá mềm, bớt vị hăng và đem lại hương vị ngon hơn khi chiên giòn. 

Cách làm tương tự những món tempura thông thường.
Cách làm tương tự những món tempura thông thường.

Cuối cùng, người bán sẽ cắt cuống lá, rửa sạch rồi tẩm bột nhẹ nhàng sao cho bột bám đều vào mặt lá nhưng không được quá dày và thả vào chảo chiên ngập dầu. Lá phong sau khi chiên vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu, có vị mặn ngọt, thêm chút bùi bùi của mè và có độ giòn như snack. Vì vậy, đây là món ăn đường phố rất được ưa chuộng vào mỗi mùa thu Nhật Bản. 

Món ăn có độ giòn tan như snack.
Món ăn có độ giòn tan như snack.
Tempura giữ nguyên hình dáng chiếc lá phong ban đầu.
Tempura giữ nguyên hình dáng chiếc lá phong ban đầu.

Tempura lá phong không chỉ là một món ăn đường phố thông thường mà còn thể hiện sự cầu kỳ, tinh tế trong nền văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Nếu có dịp một lần đến xứ Phù Tang, đặc biệt vào đúng mùa thu thì đừng quên thưởng thức món tempura lá phong vô cùng đặc biệt này nhé!

Thậm chí còn được dùng để trang trí cho một vài món ăn khác.
Thậm chí còn được dùng để trang trí cho một vài món ăn khác.
Tempura, món chiên nổi tiếng nhất Nhật Bản và câu chuyện thú vị phía sau 4 cách thưởng thức Natto Nhật Bản, thử một miếng là không dừng lại được Bento, hộp cơm gói sự tinh tế, tình yêu của Nhật Bản
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp