Tempura, món chiên nổi tiếng nhất Nhật Bản và câu chuyện thú vị phía sau

Tempura, món chiên nổi tiếng nhất Nhật Bản và câu chuyện thú vị phía sau

Cùng với sushi, tempura được coi là một trong những món ăn Nhật Bản phổ biến nhất được phục vụ trên toàn thế giới.

Tempura là một món ăn được làm từ các loại rau và hải sản đập dập sau đó tẩm bột và chiên giòn. Cùng với sushi, tempura là món ăn đậm chất Nhật Bản trong suy nghĩ của nhiều người. Tempura cũng một trong những món ăn Nhật Bản phổ biến nhất được phục vụ bên ngoài Nhật Bản. Thế nên hẳn nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên khi biết nguồn gốc của tempura không phải từ Nhật Bản.

Tempura – Món ngon Nhật bản có nguồn gốc bất ngờ - Ảnh 1

Tempura là gì?

Các thành phần của tempura thường bao gồm hải sản và rau. Hải sản thường là tôm hoặc cá trắng. Các loại rau thường được sử dụng bao gồm hành tây, khoai tây, khoai lang, nấm đông cô, kabocha (bí đỏ Nhật Bản), ớt xanh và cà rốt. Bạn cũng sẽ tìm thấy một đĩa tròn gồm các loại rau trộn và hải sản được gọi là kaki-age.

Tempura – Món ngon Nhật bản có nguồn gốc bất ngờ - Ảnh 3

Nhưng điều làm nên sự khác biệt của tempura so với các món chiên khác chính là phần bột đặc biệt của nó. Bột chiên về cơ bản được làm từ trứng đánh tan, bột mì và nước lạnh. Đôi khi có thể thêm tinh bột, dầu hoặc gia vị.

Tempura ra đời như thế nào?

Người Nhật có một khả năng đặc biệt trong việc tiếp nhận các món ăn nước ngoài và sửa đổi chúng theo khẩu vị của người Nhật, tạo ra một món ăn hoàn toàn mới và độc đáo. Tempura là một ví dụ điển hình.

Phương pháp chiên thực phẩm kiểu tempura này được giới thiệu vào những năm 1600 bởi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha. Trên thực tế, cái tên tempura xuất phát từ từ temporas của trong tiếng Latin. Tempora có nghĩa là “thời gian”, là từ để người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha theo đạo Thiên chúa giáo dùng để chỉ thời kì ăn chay.

Tempura – Món ngon Nhật bản có nguồn gốc bất ngờ - Ảnh 6
Peixinhos da horta - món chiên của người Bồ Đào Nha được cho rằng liên quan tới sự ra đời của tempura Nhật Bản.

Khi mới xuất hiện ở Nhật Bản, các món chiên bằng dầu kiểu tempura rất xa lạ với người dân đất nước mặt trời mọc bởi dầu thực vật có giá đắt đỏ. Thêm vào đó các món chiên ngập dầu được cho là không quá được ưa chuộng tại Nhật Bản.

Tuy nhiên tempura lại khác, nhờcách cắt nguyên liệu và kĩ thuật chiên mà món ăn dù giòn rụm nhưng vẫn được sự tươi ngon đặc trưng theo sở thích của người Nhật Bản. Do đó, tempura nhanh chóng trở thành một món ăn nhẹ phổ biến được phục vụ giữa các bữa ăn. 

Tempura – Món ngon Nhật bản có nguồn gốc bất ngờ - Ảnh 2

Ban đầu, tempura được làm từ các viên thịt băm, rau và cá. Vào khoảng thế kỷ 18, các đầu bếp Nhật Bản đã thử nghiệm chiên toàn bộ cá và rau. Khi món tempura giữ được hương vị đặc trưng của chúng nhất cũng là khi nó trở thành món ăn Nhật Bản thực sự. Đây cũng là lúc tempura đi từ một bữa ăn nhẹ giữa bữa chính thành món ăn trong bữa chính. 

Tempura hôm nay

Có rất nhiều loại món ăn tempura khác để thưởng thức. Nếu trời lạnh, một cách tuyệt vời để ăn tempura là dùng một tô tempura udon hoặc tempura soba. Nghĩa là ngoài tô mì udon hoặc mì soba thơm ngon, bên trên tô mì sẽ có miếng tôm chiên tempura.

Tempura – Món ngon Nhật bản có nguồn gốc bất ngờ - Ảnh 1
Nếu trời lạnh, một cách tuyệt vời để ăn tempura là dùng một tô tempura udon hoặc tempura soba.

Vào những ngày mát mẻ, bạn có thể gọi một ít ten-zaru-soba, món soba lạnh ăn kèm với tempura. Bạn cũng có thể ăn kèm tempura với cơm. Tempura ăn với cơm thường là tôm, nhưng bạn thường có thể yêu cầu một loại mà bạn muốn.

Tempura – Món ngon Nhật bản có nguồn gốc bất ngờ - Ảnh 1
Tempura cũng có thể ăn kèm với cơm.

Hiện tại bột tempura trộn sẵn tiện dụng bán rất phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản tại địa phương. Tempura chiên ngập dầu. Trước khi bắt đầu chiên tempura, bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của dầu bằng cách thả một chút bột vào dầu. Nếu miếng bột rơi xuống đáy chảo sau đó nổi lên ngay lập tức, tức là nó đã đủ nóng để bắt đầu chiên tempura.

Một nguyên tắc chung để tính thời gian cho món tempura là để rau củ nấu trong khoảng 2-2½ phút (để mỗi bên chín trong khoảng 1 phút) và hải sản nấu trong khoảng 10-20 giây. Nếu bạn muốn nấu các loại rau ăn lá, chẳng hạn như lá shiso hoặc lá cần tây, hãy rắc chúng với một chút bột mì trước khi phủ để giúp bột giữ được trong quá trình nấu; nấu các loại rau này trong một khoảng thời gian rất nhỏ ở nhiệt độ thấp hơn để tránh bị cháy.

Tempura – Món ngon Nhật bản có nguồn gốc bất ngờ - Ảnh 5

Bạn cũng có thể mua ten-tsuyu - nước chấm tempura làm sẵn. Tuy nhiên, nếu có đủ các nguyên liệu như nước dashi, nước tương và rượu mirin, bạn có thể tự pha. Tất nhiên, đừng quên dọn nước chấm kèm củ cải và gừng bào nhỏ.

Ngày nay, tempura là một phần thiết yếu của ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Món ăn có nguồn gốc nước ngoài này đã được thay đổi để phù hợp với khẩu vị của người Nhật, tạo ra một món ăn mới hoàn toàn nguyên bản. Tempura cho thấy sự xuất chúng của Nhật Bản trong việc kết hợp các món ăn nước ngoài và biến chúng thành món ăn độc đáo của Nhật Bản.