The Drawers House, ngôi nhà tại Vũng Tàu với những "ngăn kéo cảnh quan" rợp bóng cây xanh tuyệt đẹp

"The Drawers House" xuất phát từ ý tưởng thiết kế chia không gian thành những “ngăn kéo” cho khu vực sinh hoạt, đồng thời chèn vào “ngăn kéo” cảnh quan đẹp mắt.
The Drawers House, ngôi nhà tại Vũng Tàu với những 'ngăn kéo cảnh quan' rợp bóng cây xanh tuyệt đẹp - thumbnail

Bạn có bao giờ mơ ước được sống trong một không gian ngập tràn sắc xanh thiên nhiên vào mỗi sáng sớm, lắng nghe tiếng lá xào xạc trong gió những lúc đêm về? Vậy thì hãy cùng chúng tôi về với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ghé thăm thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp, tham quan một ngôi nhà ấn tượng, hòa mình với cây cối tươi xanh mát rượi. Công trình có tên gọi “The Drawers House” do đội ngũ MIA Design Studio thực hiện cho gia đình 4 thành viên.

» Xem thêm: Ha House, ngôi nhà tại Sài Gòn với những mảng xanh “xếp tầng” cho không gian ngập tràn sức sống

The Drawers House, ngôi nhà tại Vũng Tàu với những 'ngăn kéo cảnh quan' rợp bóng cây xanh tuyệt đẹp - Ảnh 1
“The Drawers House”, công trình hòa mình với cây cối tươi xanh do đội ngũ MIA Design Studio thực hiện cho gia đình 4 thành viên tại Vũng Tàu.
“The Drawers House”, công trình hòa mình với cây cối tươi xanh do đội ngũ MIA Design Studio thực hiện cho gia đình 4 thành viên tại Vũng Tàu.

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh cho biết, với sự tương tác thường xuyên với thiên nhiên, con người và cây cối nơi đây trở nên "thân thiết" hơn. Không gian thiết kế mở nhưng vẫn duy trì được sự riêng tư của mỗi cá nhân, nhờ vậy giải quyết được vấn đề nan giải của kiến trúc ở khu vực đô thị chật chội và ô nhiễm.

Với sự tương tác thường xuyên với thiên nhiên, con người và cây cối nơi đây trở nên 'thân thiết' hơn. 
Với sự tương tác thường xuyên với thiên nhiên, con người và cây cối nơi đây trở nên "thân thiết" hơn. 

“The Drawer House” được thiết kế với duy nhất 1 tầng, nằm trên mảnh đất rộng 470m² với 60% diện tích đất được sử dụng cho phần cảnh quan. 60% đó được sắp xếp một cách sáng tạo để cây cối không bao giờ khuất tầm mắt người nhìn. 

Với 180m² còn lại, các kiến trúc sư đã chia nó thành những "ngăn kéo" chứa các không gian chức năng sinh hoạt, đồng thời chèn vào giữa chúng những "ngăn kéo" cho cảnh quan. Tên gọi của công trình là "The Drawers House" cũng xuất phát từ ý tưởng thiết kế này.

“The Drawer House” được thiết kế với duy nhất 1 tầng, nằm trên mảnh đất rộng 470m².
“The Drawer House” được thiết kế với duy nhất 1 tầng, nằm trên mảnh đất rộng 470m².
The Drawers House, ngôi nhà tại Vũng Tàu với những 'ngăn kéo cảnh quan' rợp bóng cây xanh tuyệt đẹp - Ảnh 5
60% diện tích đất được sử dụng cho phần cảnh quan, được sắp xếp một cách sáng tạo để cây cối không bao giờ khuất tầm mắt người nhìn. 
60% diện tích đất được sử dụng cho phần cảnh quan, được sắp xếp một cách sáng tạo để cây cối không bao giờ khuất tầm mắt người nhìn. 
Với 180m² còn lại, các kiến trúc sư đã chia nó thành những 'ngăn kéo' chứa các không gian chức năng sinh hoạt.
Với 180m² còn lại, các kiến trúc sư đã chia nó thành những "ngăn kéo" chứa các không gian chức năng sinh hoạt.
The Drawers House, ngôi nhà tại Vũng Tàu với những 'ngăn kéo cảnh quan' rợp bóng cây xanh tuyệt đẹp - Ảnh 8
Phòng khách, phòng bếp và khu vực ăn uống được thiết kế mở trên cùng một mặt phẳng rộng thoáng và sáng sủa.
Phòng khách, phòng bếp và khu vực ăn uống được thiết kế mở trên cùng một mặt phẳng rộng thoáng và sáng sủa.

Những "ngăn kéo" của ngôi nhà được căn chỉnh trên cùng một hướng bằng cách tạo các vách ngăn xen kẽ. Vì vậy người nhìn sẽ có ấn tượng về các phòng dường như được phân bố không đồng đều. Cũng giống như các ngăn kéo, chúng được kéo ra và đẩy vào một cách ngẫu nhiên. Đội ngũ kiến trúc sư hy vọng con người và thiên nhiên sẽ giao hòa cùng nhau một cách rất nhẹ nhàng, rất tự nhiên. Khi sống tại ngôi nhà này, các thành viên sẽ có sự cảm nhận rõ nét về các khoảng sáng - tối, đặc - rỗng tại các phòng khác nhau.

The Drawers House, ngôi nhà tại Vũng Tàu với những 'ngăn kéo cảnh quan' rợp bóng cây xanh tuyệt đẹp - Ảnh 10
Tại bất cứ khu vực chức năng nào, từ không gian sinh hoạt chung đến không gian sinh hoạt riêng như phòng ngủ, phòng tắm, chủ nhân đều có thể ngắm nhìn khu vườn mát mẻ.
Tại bất cứ khu vực chức năng nào, từ không gian sinh hoạt chung đến không gian sinh hoạt riêng như phòng ngủ, phòng tắm, chủ nhân đều có thể ngắm nhìn khu vườn mát mẻ.

"Các ngăn kéo" được nối với nhau bằng hành lang kéo dài xuyên suốt chiều dài của công trình, được trang trí bởi giàn cây leo xanh tốt thuộc họ Bridal Veil Creepers (họ Asparagus). Phương pháp phân bổ mảng xanh này tạo thành một rèm che tự nhiên, vừa duyên dáng vừa giảm tác động ánh nắng mặt trời gay gắt vùng nhiệt đới, đồng thời tạo ra các hình ảnh phản chiếu thay đổi di mặt trời mọc và lặn dần trong ngày.

'Các ngăn kéo' được nối với nhau bằng hành lang kéo dài xuyên suốt chiều dài của công trình, được trang trí bởi giàn cây leo xanh tốt thuộc họ Bridal Veil Creepers.
"Các ngăn kéo" được nối với nhau bằng hành lang kéo dài xuyên suốt chiều dài của công trình, được trang trí bởi giàn cây leo xanh tốt thuộc họ Bridal Veil Creepers.
Phương pháp phân bổ mảng xanh này tạo thành một rèm che tự nhiên, vừa duyên dáng vừa giảm tác động ánh nắng mặt trời gay gắt vùng nhiệt đới.
Phương pháp phân bổ mảng xanh này tạo thành một rèm che tự nhiên, vừa duyên dáng vừa giảm tác động ánh nắng mặt trời gay gắt vùng nhiệt đới.

Chính những khu vườn như thế này đã tạo ra sự riêng tư cho chủ nhà cũng như sự chuyển tiếp sang không gian tiếp theo. Ánh nắng xuyên qua, đổ bóng xuống sàn nhà tạo thành những khung cảnh đẹp mê hồn. Ranh giới giữa nội thất và ngoại thất đang được thu nhỏ, cho phép con người cảm nhận được những biến động của thiên nhiên. Bằng cách mở và đóng "ngăn kéo", các kiến trúc sư đã giải quyết bài toán thông gió, “thu gọn” toàn bộ không gian sống. Bạn có thể cảm nhận ngôi nhà đóng vai trò như một cơ thể sống, với sứ mệnh kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

Ánh nắng xuyên qua, đổ bóng xuống sàn nhà tạo thành những khung cảnh đẹp mê hồn. 
Ánh nắng xuyên qua, đổ bóng xuống sàn nhà tạo thành những khung cảnh đẹp mê hồn. 
Ranh giới giữa nội thất và ngoại thất đang được thu nhỏ, cho phép con người cảm nhận được những biến động của thiên nhiên. 
Ranh giới giữa nội thất và ngoại thất đang được thu nhỏ, cho phép con người cảm nhận được những biến động của thiên nhiên. 

Thông điệp đằng sau thiết kế của MIA Design Studio là tối đa hóa sự kết nối giữa các không gian chức năng với ánh sáng tự nhiên, gió trời và sân vườn mà vẫn đảm bảo sự riêng tư cho từng phòng riêng biệt. Bằng cách sử dụng vật liệu tối giản nhưng hiệu quả, đội ngũ đã cho ra đời “The Drawers House”, một công trình mang hơi thở của thiên nhiên với phương pháp phù hợp nhằm mang lại chất lượng sống tốt nhất cho khách hàng.

Bạn có thể cảm nhận ngôi nhà đóng vai trò như một cơ thể sống, với sứ mệnh kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.
Bạn có thể cảm nhận ngôi nhà đóng vai trò như một cơ thể sống, với sứ mệnh kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.
“The Drawers House”, một công trình mang hơi thở của thiên nhiên với phương pháp phù hợp nhằm mang lại chất lượng sống tốt nhất cho con người.
“The Drawers House”, một công trình mang hơi thở của thiên nhiên với phương pháp phù hợp nhằm mang lại chất lượng sống tốt nhất cho con người.

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình The Drawers House do nhóm thiết kế cung cấp:

The Drawers House, ngôi nhà tại Vũng Tàu với những 'ngăn kéo cảnh quan' rợp bóng cây xanh tuyệt đẹp - Ảnh 18
The Drawers House, ngôi nhà tại Vũng Tàu với những 'ngăn kéo cảnh quan' rợp bóng cây xanh tuyệt đẹp - Ảnh 19
Sơ đồ thiết kế công trình The Drawers House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình The Drawers House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: The Drawers House

Diện tích: 470m²

Thiết kế: MIA Design Studio

Kiến trúc sư phụ trách: Nguyễn Hoàng Mạnh

Concept Architects: Nguyễn Hoàng Mạnh, Nguyễn Quốc Long, Nguyễn Văn Thiện

Thiết kế nội thất: Steven Bae, Lữ Minh Khang

Địa điểm: TP. Vũng Tàu

Hình ảnh: Hirouyki Oki