Chuyên gia khuyên vợ chồng thi thoảng nên xa nhau

Chuyên gia khuyên vợ chồng thi thoảng nên xa nhau

Các cặp đôi xa cách dù không có nhiều thời gian trò chuyện như các cặp chung sống liên tục, nhưng các tương tác có xu hướng sâu sắc và trọng tâm hơn.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng để cuộc hôn nhân hoàn mỹ và các cặp đôi chung sống với nhau hạnh phúc hơn thì đôi khi nên xa nhau.

1. Trở nên hấp dẫn hơn trong mắt đối phương

Sau khi kết hôn, các cặp đôi quá quen thuộc với thể xác đối phương nên không còn bí ẩn, dần dần mất đi hứng thú khám phá. Khi đó chính sự xa cách tạo điều kiện cho việc làm mới cảm xúc, khiến cả hai trở nên mới mẻ hơn trong mắt người còn lại.

Theo các chuyên gia tâm lý, vợ chồng thi thoảng nên xa nhau - Ảnh 1
Theo các chuyên gia tâm lý, vợ chồng thi thoảng nên xa nhau.

Các nhà tâm lý học nhận ra rằng, tất cả các cặp vợ chồng đều nên có một không gian riêng. Vợ chồng hoàn toàn không phải là một khối tổng thể mà là hai người tồn tại trong một sự kết hợp. Do đó cần không trống cần thiết trong một mối quan hệ để duy trì sự gắn bó.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia từ Đại học Cornell và Đại học Hong Kong cho thấy, những người thi thoảng sống xa bạn đời sẽ khiến họ nhung nhớ người kia hơn. Chính vì vậy mà mối quan hệ cũng trở nên gắn bó hơn. Bởi khi tái hợp, các cặp đôi này tập trung vào việc tận dụng từng giây phút họ có để yêu thương, thay vì mất thời gian tranh cãi.

2. Có khả năng xử lý mâu thuẫn một cách sáng suốt hơn

Mâu thuẫn nảy sinh khi hai người sống chung có thể là một "mồi lửa" thiêu rụi mối quan hệ, do đó sự xa cách gián đoạn như rút củi khỏi lò, giúp cảm xúc của hai bên có thời gian lắng lại, giữ những ký ức đẹp, xóa bỏ những ký ức tồi tệ. Cả hai cũng cơ hội nhìn nhận những xung đột và vấn đề của họ một cách bình tĩnh hơn và tìm ra giải pháp tốt cho vấn đề.

Theo các chuyên gia tâm lý, vợ chồng thi thoảng nên xa nhau - Ảnh 1
Sự xa cách giúp hai vợ chồng có cơ hội nhìn nhận những xung đột và vấn đề của họ một cách bình tĩnh hơn và tìm ra giải pháp tốt cho vấn đề.

3. Cảm nhận rõ hơn sự cống hiến của nửa kia cho hôn nhân

Trong hôn nhân, đôi khi sự xa cách sẽ giúp cho họ có tầm nhìn rộng mở hơn so với khi ở quá gần nhau, giống như việc một người đứng từ xa sẽ nhìn được khung cảnh toàn cảnh, còn khi đứng gần chỉ nhìn được một điểm chi tiết nào đó. Nhờ vậy, cặp vợ chồng hay phải xa nhau ý thức rõ hơn về những đóng góp của nửa kia dành cho cuộc sống hôn nhân, điều mà đôi khi vì vô tâm, hay do khoảng cách quá gần, họ không nhận thức được.

Cũng bởi thế mà những cặp vợ chồng "Ngâu" sẽ trân trọng gia đình hơn và ý thức hơn về trách nhiệm của mình trong cuộc sống hôn nhân.