Miến lươn là món ăn khá phổ biến lọt “Top 15 món ngon được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam” đề cử các món ngon châu Á. Nước dùng miến lươn Nghệ An được ninh từ xương ống và xương lươn, vừa ninh vừa phải hớt bọt cho nước trong và ngọt. Thịt lươn được thái sợi, xào sơ cho đậm đà. Ăn miến lươn Nghệ An, bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai, trơn mượt của miến, thơm ngọt của nước dùng và thị lươn. Cả những thực khách khó tính nhất cũng phải xiêu lòng bởi hương vị đặc trưng của miến lươn xứ Nghệ.
Súp lươn là một trong những món ăn đặc sản mà người dân xứ Nghệ luôn muốn giới thiệu với tất cả những du khách.. Khác với những món súp thông thường, súp lươn Nghệ An không nấu với bột nên không sánh mà loãng như nước dùng bún phở, trong khi đó thịt lươn được phi lê ra, nấu mềm chín tới. Súp lươn Nghệ An luôn hơi cay không nêm nếm gia vị cầu kỳ để giữ nguyên hương vị tươi ngon vốn có.
Một bát súp lươn Nghệ An đúng điệu sẽ “mời gọi” thực khách bằng chính vẻ đẹp mỹ miều của nó. Màu vàng óng của nghệ, màu xanh của mùi tàu, rau răm cùng màu đỏ của ớt sẽ là điểm nhấn hoàn hảo cho một bữa ăn “linh đình” cùng với người yêu hoặc hội bạn. Bạn thử chấm một miếng bánh mỳ vào bát súp, kẹp trong đó một ít thịt lươn xem, chắc chắn bạn sẽ có một trải nghiệm ẩm thực khó quên đấy.
Tiết trời vào đông, “chén” ngay một bát cháo lươn Nghệ An thì quả thật là tuyệt vời. Để có một bát cháo lươn ngon, người chế biến thường cho gạo ninh nhừ trộn thêm chút nếp cho sánh, thơm mùi nếp mới. Thịt lươn ăn kèm được xào thơm với hành, tỏi băm, nêm nếm cho vừa vị. Rưới chút nước xào vàng ngậy lên bát cháo và trang trí thêm ít tiêu, hành răm, ớt thái nhỏ dậy mùi thơm ngon.
Từng thìa cháo sẽ khiến bạn cảm nhận một hương vị rất tuyệt vời, vừa ăn vừa hít hà mùi vị thơm nồng, cay cay của tiêu, ngọt ngào của thịt lươn đã ngấm gia vị. Thật là ấm lòng cho một mùa đông bên cạnh những người thân yêu.
Mới nghe, lươn om chuối đậu tưởng như bất hợp lí nhưng thực ra chúng lại kết hợp với nhau rất ăn ý. Những con lươn to, béo tròn màu vàng óng, chắc thịt sẽ được làm sạch rồi cắt thành những khúc dài bằng ngón tay cái, ướp cùng một số loại gia vị và hành, ớt, tiêu rồi nấu cùng chuối xanh và đậu rán vàng.
Tuy chế biến có phần cầu kỳ nhưng hương thơm nồng nàn của nước súp cùng với thịt lươn dai mềm, thơm ngọt, chuối bở, thấm vị sẽ là “tuyệt chiêu chí mạng” khiến người ăn không thể dừng đũa được.
Bình luận