Món thịt heo nướng ống tre hấp dẫn khó chối từ của người Tây Nguyên

Món thịt heo nướng ống tre hấp dẫn khó chối từ của người Tây Nguyên
Món thịt heo nướng ống tre với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, đã trở nên rất nổi tiếng và phổ biến của nhiều dân tộc sinh sống ở dãy Trường Sơn...

Trong nét văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo của người dân M’nông, mỗi một món ăn cho dù là cầu kỳ hay đơn điệu thì cũng đều mang trọn hương vị độc đáo của núi rừng. Và món thịt heo nướng ống tre cũng không phải là ngoại lệ.

Ngày nay, với việc thịt heo ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn nên người M’nông hoàn toàn có thể thuận tiện trong việc chế biến món ăn thịt heo nướng ống tre. Tuy nhiên, món ăn này sẽ ngon nhất khi thịt được lựa chọn là loại heo rừng.

Thơm ngon hấp dẫn với món thịt heo nướng ống tre của người Tây Nguyên - Ảnh 1

Gia vị được tẩm ướp cùng với thịt heo đó chính là ớt rừng, muối hạt, tiêu, sả cùng với một số các loại rau thơm được người dân hái ở trên rừng nữa. Thịt heo sau khi sơ chế sẽ thái thành những lát mỏng, vùa miệng ăn. Còn các loại gia vị sẽ được giã nhuyễn, sau đó tẩm ướp cùng với thịt heo và để yên một lúc rồi nhồi vào trong ống tre.

Thơm ngon hấp dẫn với món thịt heo nướng ống tre của người Tây Nguyên - Ảnh 1

Trong quá trình chế biến món thịt heo nướng ống tre, người M’nông luôn chú trọng tới việc làm sao để có thể giữ trọn được hương vị thơm ngon, ngọt ngọt từ thịt heo. Và cũng chính bởi điều này mà các loại gia vị sẽ không cần phải dùng đến quá nhiều, chủ yếu chỉ là để tăng thêm vị cay và mùi thơm cho món ăn mà thôi.

Mặc dù món ăn này không quá cầu kỳ, tuy nhiên nó lại đòi hỏi người chế biến phải có sự tỉ mỉ, khéo léo và kiên trì trong quá trình nấu nướng. Ngay từ việc lựa chọn ống tre để nướng cũng phải là loại ống tre không quá non cũng không quá già. Khi nướng thịt heo trên bếp than hồng, nếu như tre quá non thì dễ bị nứt. Còn nếu như ống tre quá già thì lại dễ gặp phải tình trạng cháy.

Thơm ngon hấp dẫn với món thịt heo nướng ống tre của người Tây Nguyên - Ảnh 1

Thịt heo sau khi được tẩm ướp các loại gia vị thì sẽ được nhồi vào trong ống tre. Thịt heo không được nhồi quá chặt, tránh tình trạng khi thịt chín bị bể mất ống tre ở trên bếp. Người dân M’nông thường sẽ sử dụng lá dừa hoặc lá chuối non để làm nút và bịt miệng ống tre lại. Các này sẽ giúp cho ống tre giữ được hơi và cũng làm tăng thêm hương thơm cho thịt heo ở bên trong nữa.

Bước nướng chín thịt heo vô cùng quan trọng. Từng ống tre được xếp ngay ngắn trên bếp than hồng. Người nướng thịt cần phải lật ống tre liên tục để tránh việc làm cháy ống mà thịt bên trong lại không được chín đều. Khi ống tre bắt đầu chuyển sang màu vàng, hương thơm của thịt cũng bắt đầu lan tỏa thì món ăn đã đạt chuẩn và hoàn thành.

Thơm ngon hấp dẫn với món thịt heo nướng ống tre của người Tây Nguyên - Ảnh 1

Gọi là thịt heo nướng ống tre, nhưng nếu như ai không tận mắt chứng kiến quá trình chế biến món ăn thì sẽ rất dễ nhầm tưởng rằng đây là một món thịt hấp. Vì sau khi thịt được nướng chín, phần thịt heo sẽ rất mềm, giữ lại được độ ngọt tự nhiên chẳng kém gì các món thịt hấp cả.

Chính cách nướng thịt bằng ống tre đã giúp cho hương thơm từ thịt heo và các loại gia vị giã nhuyễn được giữ nguyên mà không bị bay mất. Miếng thịt heo chín sẽ không bị bén hương tro than, khói bếp và cũng không bị khô như việc nướng chín thông thường.

Thơm ngon hấp dẫn với món thịt heo nướng ống tre của người Tây Nguyên - Ảnh 1

Chỉ cần gỡ nút được bịt ở đầu ống tre ra, một mùi hương thơm nức đã nhanh chóng lan tỏa và làm kích thích vị giác của bất cứ thực khách nào. Thịt heo nướng ống tre sẽ trở nên ngon miệng và trọn vị hơn khi được thưởng thức cùng với cơm lam và rượu cần. Đặc biệt là vào những ngày mưa gió, trời trở lạnh thì thịt heo nướng ống tre đích thị là một món thuốc để bồi bổ, giúp tăng nhiệt độ cho cơ thể vô cùng hiệu quả của người dân M’nông. 

Nếu như có cơ hội được đặt chân đến đây và nếu như bạn không muốn chuyến đi của mình bị thiếu mất đi một điều thú vị nào đó, thì nhất định, hãy thưởng thức món thịt heo nướng ống tre. Đặc sản núi rừng nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn phải quyến luyến và nhớ nhưng mãi không thôi cho mà xem. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Hà My