Thông cống thoát nước bị tắc "nhanh như chớp" chỉ với baking soda và giấm

Thông cống thoát nước bị tắc

Trước khi tìm đến một sản phẩm hóa chất công nghiệp để thông cống thoát nước, bạn hãy thử một trong những cách tự chế bằng baking soda và giấm sau đây.

Các chất gây tắc nghẽn cống nhà bếp thường gặp nhất là do dầu mỡ. Đối với cống trong phòng tắm, tóc rụng khi chải, gội đầu và cặn bã từ các sản phẩm cá nhân thường tạo thành tắc nghẽn. Baking soda (hay Natri bicacbonat) có tính kiềm nhẹ, nó có thể hòa tan cặn khoáng, dầu mỡ, thành phần có tính axit nhẹ. Ngoài ra, baking soda còn có đặc tính khử trùng, chống lại vi khuẩn và nấm mốc gây mùi.

Sử dụng hóa chất tẩy rửa, thông tắc cống còn có nhiều hạn chế. Chúng có thể nguy hiểm cho da, thậm chí gây bỏng nghiêm trọng. Những người thợ sửa ống nước chuyên nghiệp thường thận trọng với việc sử dụng các sản phẩm này. Trước khi tìm đến một sản phẩm hóa chất để thông tắc cống, hãy thử một trong những cách tự chế bằng baking soda dễ dàng sau đây.

Thông cống thoát nước bị tắc
Baking soda có tính kiềm nhẹ, có thể hòa tan cặn khoáng, dầu mỡ,...giúp thông tắc cống.

Bạn cần chuẩn bị:

- Nước rửa bát

- Baking soda

- Giấm trắng chưng cất

- Muối ăn

- Phễu

Thông cống thoát nước bị tắc
Những gì bạn cần chuẩn bị để thông tắc cống thoát nước.

Hướng dẫn thực hiện:

01. Đun sôi nước

Đầu tiên, bạn cần đun một ấm nước sôi để chuẩn bị thông tắc cống bằng Baking soda.

Thông cống thoát nước bị tắc
Đầu tiên, bạn cần đun một ấm nước sôi.

02. Đổ nước sôi và nước rửa bát vào cống

Đổ một chút xà phòng rửa bát có chất tẩy dầu mỡ vào cống thoát nước, sau đó cẩn thận đổ nước sôi vào cống. Xà phòng rửa bát sẽ giúp đánh tan các vết dầu mỡ.

Thông cống thoát nước bị tắc
Đổ một chút xà phòng rửa bát vào cống thoát nước, sau đó cẩn thận đổ nước sôi vào.

03. Đổ Baking soda vào cống

Đổ 1 cốc Baking soda vào cống. Bạn có thể sử dụng cốc đo lường để làm điều này hoặc sử dụng phễu để tránh tình trạng bột Baking soda tràn ra ngoài bồn rửa mà lại ít xuống đường cống thoát nước.

Thông cống thoát nước bị tắc
Đổ 1 cốc Baking soda vào cống.

04. Đổ giấm vào cống

Tiếp tục đổ một cốc giấm trắng chưng cất vào cống và quan sát hiện tượng xảy ra. Baking soda là một chất kiềm và giấm là một axit axetic nhẹ. Khi cả hai được trộn lẫn, chúng sẽ phản ứng một phần đáng kể để trung hòa lẫn nhau và hiện tượng bốc khói mà bạn thấy là phản ứng bình thường, nó sẽ đánh bật các chất tắc nghẽn trong cống thoát nước.

Thông cống thoát nước bị tắc
Tiếp tục đổ một cốc giấm trắng chưng cất vào cống và quan sát hiện tượng xảy ra.

05. Chờ đợi và đun nước

Sau khi hiện tượng phản ứng hóa học giữa Baking soda và giấm lắng xuống, hãy đợi thêm 5 phút. Trong thời gian này, bạn đun thêm 2 cốc nước sôi nhé!

Thông cống thoát nước bị tắc
Đợi thêm 5 phút, trong lúc chờ đợi bạn hãy đun thêm nước sôi.

06. Xả bằng nước nóng

Xả sạch cống một lần nữa bằng nước sôi. Nếu cống đang thoát nước, hãy đổ nước nóng chảy theo dòng thoát nước. Nếu cống vẫn chưa thoát nước, hãy lặp lại các bước trên. Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm sạch cống trong suốt một thời gian dài thì có thể cần lặp lại việc xả baking soda ít nhất hai lần mới có thể đạt kết quả.

Thông cống thoát nước bị tắc
Xả sạch cống một lần nữa bằng nước sôi. Lặp lại nếu cần.

Lưu ý: 

Hàng tuần, bạn nên xả nước sôi có pha thêm xà phòng rửa bát. Làm sạch cống bằng Baking soda ngay khi nhận thấy nước thoát chậm. Bạn cũng có thể sử dụng quy trình này như một phương pháp bảo trì thường xuyên cho hệ thống thoát nước của mình.