Thủ tướng chủ trì họp khẩn cấp vì bão Molave vào Biển Đông

Thủ tướng chủ trì họp khẩn cấp vì bão Molave vào Biển Đông
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết sáng nay, bão Molave đã vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm nay

Liên quan tới cơn bão số 9 có tên quốc tế là Molave, sáng nay, 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp ứng phó với cơn bão này. Theo đó cơn bão số 9 có nhiều điều kiện thuận lợi để mạnh lên trên Biển Đông và giữ sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14 khi vào ven bờ các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết sáng nay, bão Molave đã vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 9 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Thủ tướng chủ trì họp khẩn cấp vì bão Molave vào Biển Đông - Ảnh 1
Dự báo đường đi của bão số 9 trong bản tin khẩn cấp lúc 9h sáng 26/10. Ảnh: NCHMF.

Vào lúc 9h sáng ngày 26/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phải phát đi tin bão khẩn cấp ngay khi bão vừa di chuyển vào Biển Đông. Nói về điều này, ông Khiêm cho biết, thông thường chỉ phát tin bão khẩn khi bão chuẩn bị vào đất liền. Nhưng do bão số 9 đang đi nhanh và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong 36-48 giờ tới nên phải phát tin bão khẩn cấp để nâng cấp độ dự báo cho các tỉnh.

Theo phân tích, cơn bão này có nhiều điều kiện thuận lợi để mạnh lên trên Biển Đông và giữ sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 14 khi vào ven bờ các tỉnh Đà Nẵng - Phú Yên.

Ông Khiêm lưu ý gió mạnh do bão không chỉ ảnh hưởng đến các tỉnh bão trực tiếp đổ bộ, mà có thể trải dọc xuống các tỉnh ven biển phía Nam, gây mưa lớn đến các tỉnh từ nam Nghệ An đến Phú Yên trong các ngày 27-29/10. Tổng lượng mưa lên đến 200-400 mm.

Bên cạnh đó Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, cơn bão này đi sâu vào đất liền có thể gặp thêm không khí lạnh tăng cường ngày 28/10, gây mưa kéo dài cho khu vực phía nam Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Do đó, ba nơi này có thể mưa liên tục trong các ngày 27-31/10 với lượng phổ biến 500-700 mm.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le