Người có thu nhập thấp tại Anh có xu hướng béo phì vì nghèo

Người có thu nhập thấp tại Anh có xu hướng béo phì vì nghèo

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng nạn béo phì đang ngày càng tồi tệ thêm ở nhóm những người có thu nhập thấp tại Anh.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, vấn nạn thiếu lương thực lại càng trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết, kéo theo các bệnh khác liên quan đến vấn đề dinh dưỡng. Đi kèm với đó là tình trạng béo phì tăng nhanh ở Anh và Scotland, nhất là trong những gia đình ít có điều kiện hơn.

Theo báo cáo của tổ chức từ thiện Food Foundation, tại Vương Quốc Anh, thực phẩm tươi sống có giá thành cao hơn nhiều so với những món ăn không lành mạnh, chứa nhiều chất béo. Điều đó cho thấy những nỗ lực để người dân chuyển sang thói quen ăn uống lành mạnh hơn là điều vô cùng khó khăn, nhất là ở tầng lớp bình dân.

Bà Anna Taylor nhận định: “Dịch bệnh đang đẩy nhiều người vào cảnh nghèo túng. Do đó, giá cả trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các gia đình phải đứng giữa lựa chọn bảo đảm gia đình đầy đủ dinh dưỡng hoặc không bị chết đói”.

Tình trạng - Ảnh 1
Đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cân.

Chủ tịch Food Foundation - Laura Sandys, cho biết người mua hàng luôn bị thu hút bởi thu nhập, giá sản phẩm, khuyến mại, quảng cáo... mà các doanh nghiệp đưa ra. Mỗi cá nhân không hề được lựa chọn giữa thực phẩm lành mạnh và thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Thực tế, người tiêu dùng phải trả cao hơn khoảng 5,2 bảng Anh cho thực phẩm tươi sống, lành mạnh so với việc lựa chọn đồ ăn nhanh.

Nguyên nhân được đưa ra cho sự chênh lệch đáng kể này là với đồ ăn sẵn, các nguyên liệu chính được sản xuất hàng loạt, dễ bảo quản, ít hư hỏng hơn, cho thời gian sử dụng nhiều hơn.

Số liệu của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) công bố cũng cho thấy những khu vực nghèo nhất của Anh lại là nơi có số lượng cửa hàng được tìm thấy nhiều gấp 5 lần so với những khu dân cư giàu có.

Ngoài ra, các cửa hàng phục vụ thức ăn nhanh gồm hamburger, pizza, khoai tây chiên... chiếm 26% tổng số địa điểm ăn uống ở Vương quốc Anh.

Tình trạng - Ảnh 1
Tình trạng thừa cân đang ngày càng tồi tệ hơn ở những khu tập trung nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh.

Với chế độ ăn uống như hiện tại, dự kiến hơn một nửa số trẻ em sinh ra trong năm nay sẽ bị các bệnh liên quan đến cân nặng, thể chất. Điều đó không chỉ có những tác động ở hiện tại mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của đối tượng này đến năm 65 tuổi. 

Nhà chức trách cũng đã kêu gọi người dân nước này hãy coi khủng hoảng Covid-19 như "một hồi chuông cảnh tỉnh" về sự nguy hiểm, những hệ lụy nghiêm trọng của bệnh béo phì. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng căn bệnh này làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngày 27/7, Anh công bố chiến dịch “Better Health” trong đó có nhiều biện pháp cụ thể giải quyết tình trạng béo phì đáng báo động ở nước này, bao gồm cấm chiếu quảng cáo đồ ăn nhanh sau 21h và chấm dứt các chương trình khuyến mại với đồ ăn nhiều calo.

Cùng với đó, chính phủ Anh cũng yêu cầu các thực phẩm và rượu bia phải có nhãn ghi thông tin hàm lượng calo. Các cơ sở y tế công thuộc Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cũng sẽ đưa ra các dịch vụ quản lý cân nặng cho người dân.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn