Thương nhớ gánh xôi bánh tiêu 30 năm tuổi đời ở Đà Lạt

Thương nhớ gánh xôi bánh tiêu 30 năm tuổi đời ở Đà Lạt

Tồn tại đã hơn 30 năm, gánh xôi bánh tiêu trên góc đường Phan Đình Phùng là địa điểm ăn sáng quen thuộc của người dân địa phương Đà Lạt.

Xôi bánh tiêu là món ăn đường phố quen thuộc ở Đà Lạt. Đến thành phố tình yêu, chỉ cần dừng chân ở góc nhỏ đường Phan Đình Phùng và đường Ba tháng Hai, bạn sẽ thấy ngay khung cảnh người dân Đà Lạt đang xếp hàng chờ mua xôi bánh tiêu bên một gánh hàng rong. 

Thương nhớ gánh bánh xôi tiêu 30 năm tuổi đời ở Đà Lạt - Ảnh 3
Gánh xôi bánh tiêu của cô Năm là địa điểm ăn sáng quen thuộc của người dân Đà Lạt. Ảnh: Harry Pham.

Đã hơn 30 năm nay, gánh xôi bánh tiêu của cô Năm là địa điểm ăn sáng quen thuộc của người dân Đà Lạt. Cô bán từ 5 rưỡi sáng đến 9 giờ là hết, những ngày cuối tuần, đông khách du lịch, có khi chỉ đến hơn 8 giờ là cả 2 nồi xôi đều hết nhẵn. Chẳng hề quảng cáo, cũng chẳng cần biết địa chỉ, thế mà du khách vẫn tìm được đúng hàng xôi cô Năm. Lạ thật! Có lẽ là vì mùi thơm nức mũi từ 2 nồi xôi và khung cảnh đông đúc, nhộn nhịp khiến người ta dễ dàng nhận biết. 

Thương nhớ gánh bánh xôi tiêu 30 năm tuổi đời ở Đà Lạt - Ảnh 4
Gánh xôi nằm nép bên góc đường Phan Đình Phùng và Ba tháng Hai. Ảnh: Harry Pham.
Thương nhớ gánh bánh xôi tiêu 30 năm tuổi đời ở Đà Lạt - Ảnh 4
Ảnh: @homnay_tuiangi.

Người phụ nữ gốc Đà Nẵng chia sẻ, cô đã bén duyên với nghề bánh xôi được hơn 30 năm. Quán chỉ bán 2 loại duy nhất là: xôi nếp cẩm và xôi đậu phộng. Thế nhưng món ăn được nhiều người yêu thích nhất lại là bánh tiêu xôi. Món ăn tưởng đơn giản nhưng lại cầu kì vô cùng. Bánh tiêu phải mềm, không quá giòn, có màu vàng đẹp mắt. Tùy theo sở thích, bạn có thể kết hợp cả 2 loại xôi bỏ chung cùng bánh tiêu. Phía trên được rắc thêm muối mè, đường, dừa bào sợi để tăng hương vị. Lâu dần, bánh tiêu xôi đã trở thành thương hiệu của cô Năm. Chỉ cần nhắc đến món ăn này, người ta sẽ nhớ ngay đến gánh hàng rong nhỏ bé nép mình bên góc đường Phan Đình Phùng.

Thương nhớ gánh bánh xôi tiêu 30 năm tuổi đời ở Đà Lạt - Ảnh 1
Những phần gánh xôi bánh tiêu được chuẩn bị sẵn. Ảnh: Harry Pham.

Để cho khách không phải chờ quá lâu, cô Năm thường chuẩn bị những phần xôi trước. Khi có khách chỉ cần kẹp vào bánh tiêu là xong. Không giống nhiều quán xôi khác, xôi cô Năm hạn chế dùng đồ nhựa nên không dùng hộp xốp. Thay vào đó, xôi sẽ được bọc bên ngoài một lớp báo hoặc lớp giấy cho dễ cầm. Một phần như vậy chỉ có giá là 10.000 đồng. 

Thương nhớ gánh bánh xôi tiêu 30 năm tuổi đời ở Đà Lạt - Ảnh 1
Một phần gánh xôi bánh tiêu chỉ có giá là 10.000 đồng. Ảnh: @hukha.foodaholic.

Giữa tiết trời se se lạnh, một gói bánh tiêu xôi và một cốc sữa đậu nành nóng hổi cũng đủ giúp bạn nạp thêm năng lượng cho ngày mới. Ghé Đà Lạt, đừng quên dừng chân tại gánh xôi cô Năm với hơn 30 năm tuổi đời để thưởng thức ngay món ăn sáng ngon lành, đặc trưng của phố núi!

Chia sẻ facebook Huyền Nguyễn